• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Hội nghị thường niên Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương

Hội nghị thường niên Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương đánh giá các chính sách, biện pháp quản lý nghề cá ngừ trong khu vực những năm tới.

Sáng 28/11, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra phiên khai mạc Hội nghị Thường niên lần thứ 19 Uỷ ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương (Hội nghị WCPFC19).

Khai mạc Hội nghị thường niên Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương
Hơn 600 đại biểu đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 19 Uỷ ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương (Hội nghị WCPFC19)

Phiên mạc nằm trong chuỗi sự kiện Hội nghị WCPFC19 do Tổng Cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Thư ký WCPFC tổ chức trong 7 ngày từ 27/11 – 03/12.

Hội nghị WCPFC19 có sự tham gia của đại diện 26 quốc gia thành viên chính thức, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, 8 thành viên có hợp tác (trong đó có Việt Nam) và 11 vùng lãnh thổ có tham gia một số hoạt động của WCPFC, Đại diện Diễn đàn nghề cá các quốc đảo Thái Bình Dương….

Hội nghị năm nay sẽ tập trung đánh giá một số hoạt động quan trọng của Ủy ban hoạt động trong năm; các chính sách, biện pháp quản lý nghề cá ngừ trong khu vực trong năm tiếp theo. Quyết định sự tham gia, trong đó, có việc xem xét trách nhiệm tuân thủ và quyết định chấp thuận hay từ chối Đơn xin là CNM của các quốc gia (trong đó có Việt Nam).

Khai mạc Hội nghị thường niên Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương
Ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam cho biết, ngành thủy sản Việt Nam đang từng bước chuyển đổi từ nghề cá quy mô nhỏ (nghề cá nhân dân) sang nghề cá hướng tới phát triển bền vững với định hướng tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản và giảm sản lượng khai thác thủy sản. Tổng sản lượng thủy sản đến tháng 11 năm 2022 ước đạt 8,2 triệu tấn; trong đó, sản lượng khai thác ước đạt 3,5 triệu tấn, sản lượng nuôi ước đạt 4,6 triệu tấn. 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt 9,4 tỷ USD.

Ngành khai thác thủy sản Việt Nam đã có giai đoạn phát triển nhanh, nhưng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn. Với mục tiêu duy trì phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản với cơ cấu tàu, nghề phù hợp với khả năng cho phép khai thác của nguồn lợi thủy sản; sản xuất an toàn, hiệu quả kinh tế cao góp phần nâng cao đời sống ngư dân, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đồng thời tuân thủ các quy định của khu vực, quốc tế có liên quan, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thực hiện mục tiêu nói trên như Chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; Chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững; Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030; Đề án phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định IUU đến năm 2025.

Cùng với việc phê chuẩn và tham gia thực thi hiệu quả các điều khoản của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam đã là thành viên chính thức của “Hiệp định đàn lưỡng cư và di cư xa của Liên Hợp Quốc - UNFSA” và “Hiệp định biện pháp các quốc gia có cảng – PSMA” của FAO từ năm 2019. Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia chưa phải là thành viên nhưng có hợp tác (CNM) của Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương từ năm 2009 tới nay. Cùng thực thi các điều khoản của WCPFC về công tác quản lý và bảo tồn nguồn lợi thủy hải sản di cư trong khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương.

Khai mạc Hội nghị thường niên Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương
Các đại biểu tham dự WCPFC19 ngoài đánh giá lại hoạt động của Ủy ban WCPFC trong năm thì sẽ tập trung thảo luận các chính sách, biện pháp quản lý nghề cá ngừ trong khu vực trong năm tiếp theo

"Thông qua các dự án của WPCPFC đã tạo điều kiện cho Việt Nam được tiếp nhận sự hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong khai thác và bảo quản cá ngừ, cá kiếm, nhận được thông tin đầy đủ hơn về nguồn lợi", ông Luân nói và cho biết thêm các dự án của WPCPFC cũng giúp Việt Nam nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý và nghiên cứu, tiếp cận và áp dụng những công cụ đánh giá và xác định sản lượng khai thác tối đa cho phép hàng năm hoặc trong từng giai đoạn nhất định trên cơ sở đưa ra những giải pháp quản lý nguồn lợi và phương pháp khai thác để bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi hải sản di cư, trong đó chủ yếu là cá ngừ tại vùng biển Việt Nam.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên Ủy ban WCPFC lần thứ 19, năm 2022 sẽ tạo điều kiện để nghề cá ngừ nước ta hội nhập sâu rộng nghề cá thế giới, đóng góp cho việc đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ thẻ vàng của EC, thúc đẩy hợp tác song phương để phát triển khai thác viễn dương theo đề án khai thác viễn dương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1047/QĐ-TTg ngày 17/8/2018 và làm cho việc Việt Nam xin là CNM năm 2023 và các năm tiếp theo của WCPFC thuận lợi hơn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan