• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội: Tập trung triệt xóa 100% điểm phức tạp về ma túy còn tồn tại đến cuối năm 2022

Trong năm 2023, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tập trung triển khai thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, trong đó, triệt xóa 100% điểm phức tạp về ma túy còn tồn tại đến cuối năm 2022.

Đó là nội dung được đưa ra trong Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 3/2/2023 của UBND thành phố Hà Nội về phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Hà Nội: Tập trung triệt xóa 100% điểm phức tạp về ma túy còn tồn tại đến cuối năm 2022
Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của ma túy

Kế hoạch nêu rõ, trong năm 2023, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tập trung triệt xóa 100% điểm phức tạp về ma túy còn tồn tại đến cuối năm 2022; Giữ ổn định các địa bàn, điểm phức tạp về ma túy đã giải quyết điểm; Rà soát, kịp thời phát hiện những điểm, tụ điểm có nguy cơ phát sinh để tập trung đấu tranh triệt xóa; Không để hình thành các điểm, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy liên quan đến dịch vụ kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; Không để xảy ra tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy công khai ở các địa bàn công cộng, khu dân cư, trường học... gây bức xúc dư luận.

Các cơ quan chức năng thành phố cũng sẽ rà soát hoàn thành mục tiêu 100% người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy được phát hiện, lập hồ sơ quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định; 100% người hoàn thành chương trình cai nghiện ma túy được lập hồ sơ đưa vào quản lý người sau cai nghiện ma túy ở địa phương.

Thành phố đặt mục tiêu trên 80% số người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện ma túy, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng; Lập 1.200 hồ sơ đề nghị Tòa án Nhân dân các quận, huyện, thị xã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong đó 50% người có hộ khẩu Hà Nội.

Các cơ quan chức năng thành phố sẽ tích cực vận động đưa người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy đi cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện ma túy của thành phố; Tổ chức thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, phát triển các mô hình cai nghiện hiệu quả tại cộng đồng; Duy trì các mô hình quản lý, chăm sóc, hỗ trợ người sau cai nghiện tại nơi cư trú tại các xã, phường, thị trấn đã triển khai năm 2021 và 2022, phát triển mới các mô hình tại các xã, phường, thị trấn năm 2023.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện điều trị thay thế bằng thuốc thay thế tại các cơ sở điều trị Methadone, trong đó: Duy trì điều trị ổn định cho bệnh nhân đang tham gia điều trị Methadone; Triển khai, mở rộng các cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại xã, phường, thị trấn theo nhu cầu thực tế của các quận, huyện, thị xã; Phấn đấu giảm tỷ lệ bệnh nhân ngừng điều trị ra khỏi chương trình so với năm 2022…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan