A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Được EU cấp quy chế ứng viên, Ukraine tuyên bố ‘sẽ đánh bại kẻ thù’

Vừa được các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí cấp “quy chế ứng cử viên” gia nhập EU, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đây là điều mà Ukraine chờ đợi từ rất lâu và tự tin tuyên bố rằng “chúng tôi sẽ đánh bại kẻ thù”.

Tại hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ ngày 23/6, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí cấp “quy chế ứng cử viên” gia nhập EU cho Ukraine và nước láng giềng Moldova. Đây được xem là động thái thể hiện sự ủng hộ dành cho Kiev và Chisinau trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Hội đồng châu Âu gồm các nhà lãnh đạo EU (EUCO) vừa ra quyết định cấp quy chế ứng cử viên gia nhập EU cho Ukraine và Moldova. Một thời khắc lịch sử. Ngày hôm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng trên con đường hướng tới EU của các bạn. Tương lai của chúng ta song hành cùng nhau”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đăng Twitter trong lúc diễn ra hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen sau đó đã xác nhận thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Ukraine và  Moldova sẽ phải tiếp tục nỗ lực ở giai đoạn tiếp theo để tiến tới chính thức được kết nạp vào khối. Hội đồng châu Âu sẽ thực hiện các bước tiếp theo sau khi các nước ứng cử viên đáp ứng những điều kiện do Ủy ban châu Âu đưa ra.

Trong thông cáo phát đi sau cuộc họp, Hội đồng châu Âu cũng cho biết EU tiếp tục cam kết viện trợ quân sự giúp Ukraine phòng vệ trước các hành động quân sự của Nga và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết động thái này của Hội đồng châu Âu đã gửi một "tín hiệu rất mạnh" tới Điện Kremlin rằng EU ủng hộ nguyện vọng hướng về phương Tây của Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của EU, xem  đây là “một thời khắc độc nhất và mang tính lịch sử” trong mối quan hệ giữa Kiev và liên minh gồm 27 quốc gia thành viên.

“Tương lai của Ukraine là nằm trong EU”, ông Zelensky chia sẻ trên trang cá nhân Twitter.

“Chúng tôi vừa được trao tư cách ứng viên EU. Đây là một chiến thắng chúng tôi đã chờ đợi 120 ngày và 30 năm. Sau đó, chúng tôi sẽ đánh bại kẻ thù và nghỉ ngơi một thời gian. Hoặc có lẽ chúng tôi sẽ tái thiết Ukraine trước và nghỉ ngơi sau đó", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cùng ngày cũng bình luận trên Twitter rằng: "Ukraine sẽ thắng thế. Châu Âu sẽ thắng thế. Dân tộc Ukraine thuộc gia đình châu Âu. Tương lai của Ukraine là với EU. Chúng ta sát cánh cùng nhau vì hòa bình”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :