• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sự Nga - Ukraine 24/5: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO.

Thông tin chiến sự

Ukraine tuyên bố áp sát ngoại ô Bakhmut. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết, quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát khu vực ngoại ô phía Tây Nam của Bakhmut. Bà Maliar tiết lộ, lực lượng nước này còn đang tiến hành các đợt phản công quy mô nhỏ ở 2 bên sườn phía bắc và nam của thành phố.

“Giao tranh vẫn tiếp tục nổ ra ở vùng ngoại ô, đối phương cố gắng chiếm các vị trí chiến lược nhưng bất thành. Ở một số khu vực, đối phương buộc phải chuyển sang thế phòng ngự, họ đang phải chịu tổn thất nặng nề”, bà Maliar nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov tuyên bố rằng, một phần của thành phố Bakhmut vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

“Tôi cho rằng việc đối phương thông báo kiểm soát hoàn toàn Bakhmut là không chính xác. Tính đến hôm nay, một phần thành phố vẫn đang thuộc về chúng tôi”, ông Danilov nói.

Kiev nêu lý do chưa thể phản công. Giám đốc Tình báo Quốc phòng (GUR) Kirill Budanov cho biết: “Chúng tôi đã có lượng vũ khí cần thiết tối thiểu để phản công. Tôi chỉ có thể nói rằng chiến dịch phản công sẽ sớm bắt đầu”.

Theo ông Budanov, để tiến hành một chiến dịch thành công và có thể kéo dài, Ukraine cần nhiều vũ khí hơn nữa.

“Chúng tôi cần một lượng lớn đạn dược, vũ khí để tiếp tục hoạt động phản công thành công. Chúng tôi cần thêm vũ khí. Chúng tôi cần thêm máy bay chiến đấu. Tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẵn sàng hỗ trợ thực chất cho Ukraine”, ông Budanov nói.

Giám đốc GUR nhấn mạnh, ông sẽ theo dõi sát sao tình hình viện trợ quân sự của phương Tây sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản hồi tuần trước.

Chiến sự Nga - Ukraine 24/5: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO
Chiến sự Nga - Ukraine 24/5: Giao tranh vẫn tiếp tục ở Bakhmut, Nga cảnh báo NATO

Một số diễn biến liên quan

Nga chỉ trích NATO vì tiếp tục chuyển vũ khí cho Ukraine. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine, cảnh báo điều này làm tăng nguy cơ xảy ra thảm họa.

“NATO càng cung cấp thêm vũ khí, thế giới càng nguy hiểm. Và các vũ khí này càng có sức tàn phá, kịch bản thường được biết đến là tận thế hạt nhân càng dễ xảy ra”, ông Medvedev nói.

Ông Medvedev cáo buộc NATO không đánh giá nguy cơ chiến tranh hạt nhân một cách nghiêm túc và đang phạm sai lầm lớn.

“Dường như họ nghĩ rằng một cuộc xung đột hạt nhân, hay tận thế hạt nhân, không bao giờ có thể xảy ra”, ông Medvedev nói thêm.

- Nga lên án “nhóm phá hoại” tấn công tỉnh Belgorod. Hôm 23/5, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cáo buộc một “nhóm phá hoại” do Ukraine hậu thuẫn đã vượt biên giới và tập kích tỉnh Belgorod của Nga.

“Những gì đã xảy ra vô cùng đáng quan ngại, và cho thấy các phần tử vũ trang của đối thủ vẫn tiếp tục chống lại Nga. Chúng tôi đang nỗ lực để ngăn chặn những vụ xâm nhập tương tự xảy ra trong tương lai”, ông Peskov nói.

Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết, “một nhóm phá hoại” từ Ukraine đã tập kích tỉnh này, khiến cho ít nhất 8 người bị thương và 4 công trình bị hư hại. Cuộc đột kích này có sự tham gia của UAV và nhiều xe thiết giáp.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã ra thông báo đẩy lùi "nhóm phá hoại", tuyên bố loại khỏi vòng chiến đấu 70 kẻ xâm nhập, 4 xe bọc thép chiến đấu và 5 xe bán tải.

Tổng thống Ukraine thăm tiền tuyến. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 23/5 cho biết, ông đã đến thăm lực lượng thủy quân lục chiến ở tiền tuyến phía đông để cảm ơn đóng góp của họ trong chiến sự với Nga.

Trong video được đăng trên mạng xã hội, ông Zelensky đã trao thưởng cho hàng chục binh sĩ thủy quân lục chiến, cả nam và nữ, vào Ngày Thủy quân lục chiến Ukraine.

Quân đội Ukraine cũng cho biết, các lực lượng của nước này đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công nhắm vào thành phố Marinka, phía đông Donetsk.

Hé lộ số đạn pháo EU cung cấp cho Ukraine. Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết, các thành viên EU đã cung cấp 220.000 quả đạn pháo cho Ukraine. Số đạn này được chuyển đi theo kế hoạch mang tính bước ngoặt được đưa ra cách đây 2 tháng nhằm tăng cường cung cấp đạn dược cho Kiev.

Ông Borrell cho biết thêm, các quốc gia EU cũng đã cung cấp 1.300 tên lửa theo kế hoạch và đang trên đà đạt được mục tiêu cung cấp 1 triệu viên đạn trong vòng một năm, mặc dù một số quốc gia EU đã tránh xác nhận mục tiêu đó là khả thi.

“Những ngày, tuần và tháng tới sẽ mang tính quyết định chiến lược trong cuộc xung đột ở Ukraine”, ông Borrell phát biểu trước báo giới vào cuối cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng EU tại Brussels.

 

 

Tác giả: Bình Nguyên (theo TASS, RIA)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan