• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cao Bằng: Tin lời thầy bói, hai bố con phạm tội giết người

Tòa án Nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo: Vừ A Hầu (sinh năm 1975), Vừ A Tu (anh) (sinh năm 2001) về tội giết người; Vừ Thị Vàng (sinh năm 1974), Vừ A Tu (em) (sinh năm 2005), Vừ A Khiào (sinh năm 1985) về tội che giấu tội phạm. Các bị cáo đều thường trú tại huyện Bảo Lâm.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, năm 2022, gia đình Vừ A Hầu chăn nuôi gia súc bị chết, người nhà hay bị ốm không rõ nguyên nhân. Hầu và gia đình đi xem bói và cho rằng nguyên nhân xảy ra những việc trên là do người khác “thả ma”. Hầu và gia đình nghi ngờ Vừ A Dính (sinh năm 1994) là người cùng xóm, thường trú tại Vĩnh Quang (Bảo Lâm) đã “thả ma” làm cho người nhà mình bị đau ốm và gia súc bị chết.

Tối 25/10/2022, Hầu biết Dính đang uống rượu ở nhà Vừ A Dinh nên nảy sinh ý định giết Dính bằng cách phục bắn bằng súng kíp. Hầu về nhà nói ý định giết Dính với con trai là Vừ A Tu (anh) và rủ cùng đi giết Dính. Lúc đầu A Tu (anh) không đồng ý nhưng được bố nói “có gì bố tự chịu” nên đã đồng ý đi cùng.

Khoảng gần 20 giờ cùng ngày, Hầu cầm khẩu súng kíp cùng A Tu (anh) đến địa điểm phục bắn Dính. Đến nơi Hầu bảo A Tu (anh) lên đỉnh dốc chờ, còn Hầu chờ thêm gần 1 giờ thì nghe thấy có tiếng nói chuyện của 2 người đàn ông, Hầu nhận ra một trong hai người là Dính. Hầu dùng súng kíp bắn vào người Dính. A Tu (anh) nghe thấy tiếng súng nổ hoảng sợ chạy về nhà.

Đến hơn 22 giờ cùng ngày, Vừ A Khiào nghe thông tin Dính bị bắn chết. Khiào nghi ngờ do Hầu bắn nên đến nhà Hầu để hỏi. Hầu thừa nhận là bắn chết Dính và dặn Khiào, Vàng (vợ Hầu), A Tu (anh) và A Tu (em) không được nói cho ai biết.

Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Vừ A Hầu 17 năm tù giam, Vừ A Tu (anh) 8 năm tù giam về tội giết người; Vừ Thị Vàng, Vừ A Khiào mỗi người 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Vừ A Tu (em) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội che giấu tội phạm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan