• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bước chuyển động về tinh thần, trách nhiệm xây dựng, phát triển Thủ đô

Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát động đã đi gần đến đích với Vòng chung khảo diễn ra vào sáng mai (15/9).

Không chỉ dừng lại là một hội thi, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, những kết quả thu được cho thấy, hoạt động này đã góp phần tạo bước chuyển động trong hệ thống chính trị về tinh thần, ý chí xây dựng, phát triển Thủ đô.

Quyết liệt triển khai, tích cực hưởng ứng

Trải qua 4 tuần thi (từ ngày 1-28/8/2022), vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức đã thu hút 1.070.547 lượt thí sinh tham gia. Trong đó, có 873.428 lượt thí sinh tham gia trực tuyến. Ngoài ra, vòng sơ khảo ghi nhận một số đơn vị có thí sinh đăng ký và tham gia thi đông nhất gồm: Huyện Đông Anh 127.081 thí sinh; Quận Hoàn Kiếm 76.165 thí sinh; Huyện Hoài Đức 54.760 thí sinh; Huyện Mỹ Đức 45.305 thí sinh và quận Đống Đa 43.739 thí sinh.

Trong cả 4 tuần thi vòng sơ khảo, huyện Đông Anh luôn là đơn vị có số thí sinh tham dự cũng như lượt thi đông nhất với 67.771 thí sinh và 127.081 lượt thi.

Đợt sinh hoạt chính trị thiết thực, ý nghĩa
Huyện ủy Đông Anh quán triệt và triển khai Hội thi trên địa bàn huyện

Chia sẻ kinh nghiệm thành công này, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nguyễn Đăng Hoàn cho biết: Ban Tuyên giáo huyện đã tham mưu cho Huyện ủy xây dựng Kế hoạch số 123-KH/HU về việc tuyên truyền và triển khai hội thi một cách nghiêm túc đến các đơn vị trên địa bàn. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh đã triển khai kế hoạch đến 100% các đơn vị trường học, yêu cầu và quán triệt các nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc.

Ngoài ra, các xã, thị trấn, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, học sinh, sinh viên và Nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng tham gia hội thi; Thường xuyên động viên các đơn vị có số lượng thí sinh tham gia cao, nhắc nhở các đơn vị có số lượng thí sinh tham gia với số lượng thấp...

“Chúng tôi đang tích cực triển khai Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, nên hội thi thực sự rất ý nghĩa. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát từng cơ quan, đơn vị qua mỗi tuần thi để động viên kịp thời là bài học thành công đáng ghi nhận. Qua đó phát huy vai trò gương mẫu của các cán bộ, đảng viên cũng như các tầng lớp Nhân dân tham gia hội thi có trách nhiệm” - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Anh cho biết.

Vòng sơ khảo hội thi diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nên tảng web tuyengiaothudo.vn được tổ chức từ ngày 1-31/8 theo 2 hình thức là câu hỏi trắc nghiệm và tự luận. Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Duy Sơn cho biết, để tổ chức thực hiện tốt hội thi thì Phòng Văn hóa - Thông tin quận đã triển khai tuyên truyền hội thi trên Cổng thông tin điện tử quận và Đài phát thanh 18 phường. Đồng thời, Uỷ ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội quận cũng tổ chức tuyên truyền hội thi tới cán bộ, hội viên, đoàn viên, các tầng lớp Nhân dân.

Là người tích cực tham gia Hội thi, anh Tô Việt Dũng, Phó Bí thư Huyện đoàn Đông Anh cho biết, thông qua hội thi giúp các đoàn viên thanh niên, đảng viên trẻ hiểu hơn về các yêu cầu mà Nghị quyết đặt ra đối với sự phát triển của Thủ đô.

“Các nghị quyết về phát triển Thủ đô trước đây thường có tầm nhìn trung hạn trong 10 năm, song Nghị quyết 15 mang tính dài hạn hơn. Điều đó cho thấy sự quan tâm của Trung ương đối với sự phát triển của Hà Nội cả hiện tại và tương lai. Là một đảng viên trẻ, tôi luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc góp phần hiện thực hóa các mục tiêu mà Nghị quyết đưa ra"- Phó Bí thư Huyện đoàn Đông Anh chia sẻ.

Với ông Nguyễn Văn Hiệp (Tổ dân phố 1, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm), hội thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến nên rất thuận tiện. “Việc đọc kỹ từng câu hỏi, câu trả lời qua 4 tuần tuần thi vòng sơ khảo giúp tôi hiểu rõ nội dung quan trọng của Nghị quyết 15. Nhận thấy hội thi thực sự ý nghĩa, giúp người dân hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của Thủ đô, tôi đã tăng cường vận động người dân trong Tổ dân phố tham gia.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia hội thi, em Nguyễn Phương Linh (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) cho biết: “Khi được đoàn thanh niên phường Ô Chợ Dừa triển khai cuộc thi, em đã tìm hiểu Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị và báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11 để có thể thực hiện được bài thi của mình với kết quả tốt nhất.

Qua tìm Nghị quyết số 15, bản thân em có sự tin tưởng vào sự phát triển, đổi mới của Thủ đô trong tương lai. Từ đó, nhận thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với Thủ đô và đất nước ở hiện tại cũng như sau này. Do đó, em nghĩ nên có nhiều hình thức hơn nữa để tuyên truyền mạnh mẽ nghị quyết tới các tầng lớp Nhân dân không chỉ của Thủ đô mà còn cả nước”.

Đợt sinh hoạt chính trị thiết thực, ý nghĩa

Hội thi đã thu hút 1.070.547 lượt thí sinh tham gia

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Quận uỷ Đống Đa Đinh Thị Lan Hương, yêu cầu đặt ra là Hội thi được triển khai sâu rộng tới cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhằm phát huy ý thức trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu học tập, nghiên cứu Nghị quyết 15-NQ/TƯ. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo, vì thế, căn cứ kết quả số lượt thí sinh của đơn vị tham gia dự thi hằng tuần trên website, quận sẽ bình xét, đánh giá thi đua công tác Tuyên giáo năm 2022.

Trong khi đó tại huyện Đông Anh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phạm Trọng La cho biết, không dừng lại ở những kết quả từ hội thi, để đưa Nghị quyết 15-NQ/TW đi vào cuộc sống, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, thiết thực trong tuyên truyền nội dung nghị quyết và kết quả thực hiện;

Đồng thời, xây dựng, thực hiện chương trình, kế hoạch của cấp ủy, chính quyền, các thành viên của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở với nội dung cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng và có lộ trình thực hiện để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Ngoài ra, phát huy vai trò nòng cốt của khối vận, MTTQ và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Quyết tâm hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong năm 2023.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5-/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” lần đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn thành phố.

Trải qua 4 tuần thi, Ban Tổ chức ghi nhận sự chỉ đạo tích cực của các quận, huyện, thị uỷ và đảng uỷ trực thuộc, sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô. Vì thế, việc tổ chức thành công hội thi sẽ góp phần thiết thực đưa Nghị quyết của Bộ Chính trị sớm đi vào cuộc sống.

Vòng chung khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” sẽ diễn ra vào 8 giờ 30 ngày 15/9/2022 tại Hội trường Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

12 thí sinh đạt giải tuần vòng sơ khảo trực tuyến và 4 thí sinh đạt giải bài thi tự luận xuất sắc nhất sẽ tham gia 3 vòng thi: Trả lời câu hỏi trắc nghiệm, thuyết trình, trả lời câu hỏi...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan