• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu trong quá trình hoàn tất các điều khoản gia nhập CPTPP

Chính phủ Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với dầu cọ từ Malaysia như một trong những động thái khi tham gia thỏa thuận thương mại châu Á-Thái Bình Dương.

Chính phủ Anh đang hoàn tất các điều khoản gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định thương mại khu vực gồm 11 thành viên, sau hai năm đàm phán. Malaysia, một trong những thành viên của hiệp định này, đã thành công trong việc yêu cầu Anh cắt giảm thuế dầu cọ hiện đang ở mức lên tới 12% - xuống mức 0 ngay lập tức khi tham gia hiệp định.

Một số nguồn tin cho biết Vương quốc Anh đã có lúc dự tính một giai đoạn loại bỏ thuế quan dầu cọ trong nhiều năm, điều mà Malaysia phản đối. Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ hoàn tất thỏa thuận rộng rãi về hiệp ước trong vài tuần tới trước khi ký kết vào mùa hè.

Anh sẵn sàng dỡ bỏ thuế nhập khẩu trong quá trình hoàn tất các điều khoản gia nhập CPTPP

Mặc dù hiệp định có tác động kinh tế không đáng kể đối với Vương quốc Anh, nhưng các bộ trưởng đã thúc đẩy mạnh mẽ nó như một ví dụ về chính sách thương mại độc lập thời hậu Brexit. Dầu cọ, được thu hoạch từ cây cọ dầu, được sử dụng trong rất nhiều loại thực phẩm và sản phẩm gia dụng. Các nhà vận động nói rằng việc chặt phá rừng để trồng cọ làm tổn hại đến đa dạng sinh học, đặc biệt là phá hủy môi trường sống của đười ươi. Malaysia là nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới sau Indonesia, nước không phải là thành viên của CPTPP.

So với EU, nơi vẫn duy trì thuế dầu cọ và cũng đang hoạch định các quy định mới cứng rắn hơn đối với hàng nhập khẩu liên quan đến nạn phá rừng, Vương quốc Anh có cách tiếp cận quy định tương đối nhẹ, với luật chỉ giải quyết nạn phá rừng được coi là bất hợp pháp theo luật địa phương ở các nước sản xuất. Clare Oxborrow, nhà phân tích cấp cao về tính bền vững tại Friends of the Earth, cho biết các kế hoạch này gây lo ngại sâu sắc và có thể dẫn đến sự mất mát nghiêm trọng hơn đối với các hệ sinh thái rừng. Sự nhượng bộ này hoàn toàn mâu thuẫn với cam kết của chính phủ trong việc hạn chế nạn phá rừng từ chuỗi cung ứng của Vương quốc Anh.

Do mỗi thành viên của CPTPP có quyền phủ quyết đối với các quốc gia mới tham gia hiệp định, Vương quốc Anh đã ở thế nhượng bộ trong việc cố gắng chống lại các yêu cầu thay đổi chế độ thuế quan và các chính sách khác. Hiệp định cũng bao gồm các điều khoản giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư gây tranh cãi cho phép các công ty kiện chính phủ vì vi phạm luật công quốc tế.

Những người tham gia đàm phán cho biết Canada, một thành viên của CPTPP, đã yêu cầu Vương quốc Anh bỏ quy định chống nhập khẩu thịt bò nuôi bằng hormone tăng trưởng, mặc dù London đã từ chối yêu cầu đó và thay vào đó sẽ cấp hạn ngạch mới cho thịt bò không có hormone.

Lợi ích kinh tế tối thiểu đối với Vương quốc Anh từ việc tham gia CPTPP phản ánh cả khoảng cách địa lý của Anh với khu vực và các thỏa thuận song phương hiện có của nước này với hầu hết các nền kinh tế lớn, bao gồm Nhật Bản, Singapore, Mexico và Canada, những nền kinh tế đã được chuyển đổi theo các thỏa thuận mới sau khi Anh rời khỏi tư cách thành viên EU.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan