A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tín dụng không lãi suất giúp doanh nghiệp trả lương đã đến với hàng ngàn lao động

Chỉ sau 14 ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 (Quyết định 23) đã đi vào cuộc sống với hàng ngàn hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động được ký kết. Điều này đã góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Là một trong số các doanh nghiệp (DN) nằm trong đợt đầu của cả nước được ký kết hợp đồng tín dụng trả lương ngừng việc cho người lao động (NLĐ), bà Nông Thị Vân, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Lạng Sơn cho biết: Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến hoạt động của DN, công nhân sụt giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm do nhu cầu đi lại của người dân giảm. “Chính vì vậy, sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận gói vay ưu đãi với số tiền giải ngân là 92,6 triệu đồng để trả lương cho 9 lao động, lãi suất cho vay 0%, thời hạn vay là 12 tháng và không cần tài sản đảm bảo đã giúp đỡ DN rất nhiều trong việc hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh (SXKD) trong 6 tháng cuối năm 2021, đồng thời đảm bảo thu nhập, ổn định đời sống cho NLĐ” - bà Vân chia sẻ.

Vui mừng, phấn khởi trước tin công ty làm việc của mình ký kết hợp đồng tín dụng vay vốn và được NHCSXH giải ngân ngay món vay để trả lương ngừng việc cho NLĐ, chị Chu Phương Khanh, nhân viên Công ty TNHH MTV Thương mại và du lịch Pride, Lạng Sơn cho biết: “Phần vốn này không chỉ giúp đơn vị giảm áp lực trang trải chi phí hoạt động góp phần duy trì hoạt động, phục hồi SXKD tại DN, mà NLĐ chúng tôi sẽ có thu nhập ổn định hơn để trang trải cho cuộc sống qua thời kỳ dịch bệnh khó khăn này”.

Theo Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Lạng Sơn Phạm Mạnh Hà, để chính sách được triển khai nhanh nhất và hiệu quả nhất vào cuộc sống, ngay sau khi NHCSXH Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP (Nghị quyết 68) và Quyết định 23, chi nhánh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các Sở, ban ngành, đơn vị liên quan; Đề nghị Mặt trận tổ quốc tỉnh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp tuyên tuyền chính sách, tổ chức triển khai thực hiện. Đến thời điểm hiện tại, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hồ sơ của 17 đơn vị có nhu cầu vay vốn chương trình cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Trong đó, số lao động phải ngừng việc là 213 người, số tiền đề nghị vay vốn là 1,754 tỷ đồng.

Tín dụng không lãi suất giúp doanh nghiệp trả lương đã đến với hàng ngàn lao động
Đại diện NHCSXH tỉnh Lạng Sơn ký kết hợp đồng tín dụng với Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Lạng Sơn

Việc triển khai chính sách tín dụng trả lương ngừng việc cho NLĐ cũng đã và đang lan rộng ra toàn quốc, đến nay, 63/63 chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành trong toàn quốc đã cùng các cấp, các ngành địa phương tiếp nhận hồ sơ, nhanh chóng rà soát, thẩm định để ký hợp đồng tín dụng người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Ông Nguyễn Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, với tinh thần triển khai chính sách cho vay thuận tiện, nhanh chóng, NHCSXH tỉnh đã công khai chính sách đến 100% điểm giao dịch tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Bên cạnh đó, đơn vị chủ động phối hợp với cơ quan có liên quan tập trung rà soát đối tượng, tiếp cận cơ sở SXKD bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ vay vốn, góp phần khắc phục hậu quả đại dịch, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Đến nay, NHCSXH tỉnh Bình Định đã nhận được hồ sơ đề nghị vay hơn 8,2 tỷ đồng của 19 DN để trả lương ngừng việc cho 982 lao động. Đơn vị đã ký kết hợp đồng tín dụng với 9 DN, cơ sở giáo dục vay để trả lương cho 395 lao động với tổng số tiền cho vay hơn 2,6 tỷ đồng.

Còn với Bắc Giang - địa phương từng là “điểm nóng” trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư với hàng trăm DN, cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoạt động trong tháng 5, 6 vừa qua. Để kịp thời hỗ trợ người sử dụng lao động cũng như NLĐ vượt qua khó khăn, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch và thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ của các tổ chức, cá nhân đề nghị hỗ trợ tại các huyện, thành phố theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đối với chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến cho toàn bộ cán bộ chi nhánh để triển khai, tập huấn nghiệp vụ cho vay với người sử dụng lao động; đồng thời gửi văn bản tới các đơn vị liên quan để phối hợp triển khai đến các DN, nhất là các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Sau khi được NHCSXH Việt Nam bố trí nguồn vốn, chiều 27/7 chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân cho 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tổng Công ty may Bắc Giang LGG với số tiền hơn 13,5 tỷ đồng và Công ty Cổ phần may BGG Lạng Giang với số tiền 5,5 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ phục vụ việc trả lương cho hơn 5 nghìn lao động trong tháng 7/2021
Sau khi được NHCSXH Việt Nam bố trí nguồn vốn, chiều 27/7 chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Giang đã ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân cho 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tổng Công ty may Bắc Giang LGG với số tiền hơn 13,5 tỷ đồng và Công ty Cổ phần may BGG Lạng Giang với số tiền 5,5 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ phục vụ việc trả lương cho hơn 5 nghìn lao động trong tháng 7/2021

Đến ngày 27/7, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có 49 DN được hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn trả lương cho NLĐ và đã có 13 DN hoàn thiện hồ sơ gửi NHCSXH tỉnh để vay vốn trả lương cho trên 13 nghìn lao động với tổng số tiền đề nghị vay hơn 44 tỷ đồng. Trong đó, NHCSXH tỉnh đã phê duyệt 4 DN vay vốn trả lương tháng 7 cho hơn 6 nghìn lao động với số tiền là 21 tỷ đồng.

Với tinh thần triển khai chính sách cho vay nhanh chóng, kịp thời, thuận tiện và hiệu quả, coi việc triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với NLĐ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu “mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên”. Những kinh nghiệm đúc rút từ thực tế triển khai trong thời gian qua sẽ giúp các chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố triển khai nhanh và hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo tổng hợp, đến ngày 26/7/2021, NHCSXH đã phê duyệt cho vay 39 người sử dụng lao động với trên 45 tỷ đồng để trả lương cho trên 12.000 lượt NLĐ theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ. Tổng số tiền NHCSXH đã giải ngân đến 17h ngày 27/7 là 43 tỷ đồng.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :