• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm Bảy Bảy góp 600 tỷ đồng cho công ty con của CII

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (Năm Bảy Bảy, HoSE: NBB) vừa thông qua nghị quyết về việc ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm (KBTT) để thực hiện hoạt động kinh doanh của KBTT theo ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.

Theo Năm Bảy Bảy, số tiền hợp tác tối đa là 600 tỷ đồng, hợp đồng hợp tác đầu tư có thời hạn trong vòng 12 tháng kể từ ngày góp vốn đợt đầu tiên.

Về việc phân chia lợi nhuận, lợi nhuận khoán gọn (chi phí sử dụng vốn) mà Năm Bảy Bảy được hưởng bằng số ngày mà công ty đã góp vốn (chuyển) cho KBTT nhân với số tiền thực tế mà Năm Bảy Bảy đã góp cho KBTT nhân với lãi suất cố định là 15% chia 365. Lợi nhuận khoán gọn (chi phí sử dụng vốn) sẽ được thanh toán vào cuối kỳ cùng với vốn gốc đầu tư.

Vốn gốc đầu tư sẽ được KBTT hoàn trả tương ứng cho Năm Bảy Bảy căn cứ vào nguồn thu dự án cho đến khi kết thúc dự án hoặc khi Năm Bảy Bảy có nhu cầu sử dụng vốn và có văn bản đề nghị KBTT hoàn trả (một phần) vốn góp cho Năm Bảy Bảy.

Theo tìm hiểu, cả Năm Bảy Bảy và KBTT đều là thành viên nhóm CII, trong đó KBTT là công ty con do CII sở hữu 100 tỷ lệ lợi ích.

Năm Bảy Bảy mới đây công bố tài liệu ĐHĐCĐ 2023 cho biết trong năm 2023, công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 800 tỷ đồng, tăng 71,7% và lợi nhuận sau thuế dự kiến 20,5 tỷ đồng, gấp gần 2,9 lần so với mức nền thấp từ kết quả thực hiện cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, trong năm 2022, Năm Bảy Bảy cũng từng đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu kỳ vọng đạt 800 tỷ đồng tuy nhiên hoạt động kinh doanh trong năm này của doanh nghiệp lại không như kỳ vọng. Kết quả, Năm Bảy Bảy ghi nhận doanh thu giảm 17,5%, đạt 466,36 tỷ đồng và chỉ hoàn thành 58% kế hoạch năm.

Năm 2023, đánh giá thị trường bất động sản sẽ khó phục hồi trong ngắn hạn, Năm Bảy Bảy cho biết sẽ xây dựng kế hoạch tài chính trung và dài hạn, lập nhiều phương án tài chính dự phòng phù hợp với từng tình huống diễn ra của thị trường.

Bên cạnh đó, công ty tiếp tục tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm dần tỷ trọng nợ vay đảm bảo an toàn tài chính đồng thời tìm kiếm nguồn vốn tín dụng mới với lãi suất thấp để sử dụng hiệu quả hơn.

Về định hướng kinh doanh, năm 2023, Năm Bảy Bảy dự kiến đảm bảo tiến độ thi công đối với các dự án trọng điểm như dự án khu dân cư Sơn Tịnh đồng thời triển khai đầu tư xây dựng các dự án mới như NBB II, NBB Garden III và khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư De Lagi.

Công ty cũng cho biết sẽ bổ sung phát triển ngành dịch vụ gồm chuỗi căn hộ dịch vụ tại TP. HCM và du lịch nghỉ dưỡng tại các tỉnh ven biển miền Trung nhằm đa dạng nguồn thu cho hoạt động của công ty.

Liên quan đến kế hoạch cổ tức, năm 2022, Năm Bảy Bảy dự kiến trả cổ tức 15% và bước sang năm 2023, công ty dự kiến sẽ không trả cổ tức cho cổ đông.

Tuy nhiên, công ty cũng bất ngờ trình cổ đông chủ trương hủy chi trả cổ tức 15% của năm 2022 với lý do từ đầu năm 2022 đến nay, các ngân hàng siết chặt tín dụng dẫn đến hoạt động kinh doanh bất động sản của Năm Bảy Bảy gặp nhiều khó khăn trong việc bán hàng và huy động vốn. Vì vậy, công ty cần ưu tiên dòng tiền để chi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các dự án, nên không thể thu xếp được nguồn tài tài chính để chi trả cổ tức.

Ngược lại việc hủy trả cổ tức, Năm Bảy Bảy trình kế hoạch chào bán cổ phiếu giá 15.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 50%, tương ứng cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu được quyền mua thêm 1 cổ phiếu mới.

Ước tính, công ty sẽ phát hành thêm 50.079.897 cổ phiếu để huy động 751,2 tỷ đồng. Trong số tiền huy động, công ty dự kiến dùng 422,4 tỷ đồng đầu tư bổ sung nguồn vốn dự án khu dân cư Sơn Tịnh – Quảng Ngãi và 328,8 tỷ đồng bổ sung vốn đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư De Lagi – Bình Thuận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan