• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 31/1: Kéo dài mức giảm

Giá xăng dầu hôm nay 31/1, thị trường thế giới tiếp tục ghi nhận mức giảm từ 1 USD bởi những thay đổi to lớn trên thế giới sắp xảy ra.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 31/1 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,16 USD, xuống mức 78,14 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 1,42 USD, xuống mức 84,9 USD/thùng.

Giá dầu đã ổn định sau khi giảm khi các đợt tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn sắp xảy ra và dấu hiệu xuất khẩu mạnh của Nga đã cân bằng giữa căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và hy vọng nhu cầu của Trung Quốc cao hơn.

Giá xăng dầu hôm nay 31/1: Kéo dài mức giảm

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam)

Các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ 4 tới, sau đó là các đợt tăng nửa điểm từ Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu, và bất kỳ sai lệch nào so với kịch bản đó sẽ là một cú sốc.

Thị trường cũng chịu áp lực từ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dồi dào của Nga, bất chấp lệnh cấm của EU và mức trần giá G7 áp đặt. Cả hai chuẩn dầu tuần trước đều chứng kiến ​​tuần giảm đầu tiên trong ba tuần.

Bên cạnh các cuộc họp của ngân hàng trung ương, một cuộc họp vào thứ 4 của các bộ trưởng chủ chốt từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác, được gọi là OPEC+, cũng sẽ được chú ý.

Giá xăng dầu hôm nay 31/1: Kéo dài mức giảm

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam)

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, có thể giảm giá các loại dầu thô bán sang châu Á tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 3, trong bối cảnh phí bảo hiểm dầu thấp do lo ngại dư cung kéo dài bất chấp kỳ vọng nhu cầu phục hồi trong tháng 3 Trung Quốc.

Công ty dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco có thể hạ giá bán chính thức của dầu thô Arab Light hàng đầu của mình khoảng 30 cent cho các khách hàng châu Á đối với các lô hàng giao trong tháng 3, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy.

Theo Reuters, cuộc họp của hội đồng OPEC+ vào thứ 4 không có khả năng điều chỉnh chính sách sản lượng dầu - mặc dù PVM cho biết họ có thể gây bất ngờ với một mức cắt giảm nhỏ.

Giá dầu đã tăng trước đó trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào nhà sản xuất dầu mỏ Iran.

Giá xăng dầu hôm nay 31/1: Kéo dài mức giảm

Cơ sở sản xuất của mỏ dầu Shaybah của Saudi Aramco (ảnh: Reuters)

Hy vọng về sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc đã thúc đẩy giá dầu vào năm 2023. Nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới cuối tuần qua đã cam kết thúc đẩy phục hồi tiêu dùng để hỗ trợ nhu cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 31/1 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 31/1 của Liên bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Liên bộ Tài chính – Công Thương vừa điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh có hiệu lực từ 19h, ngày 30/1.

Cụ thể, giá xăng RON 95-III tăng thêm 993 đồng/lít, lên 23.147 đồng. Xăng E5 RON 92 cũng thêm 977 đồng, có giá mới 22.329 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá. Mỗi lít dầu diesel tăng thêm 890 đồng/lít, lên 22.524 đồng; dầu hoả là 22.576 đồng (tăng 767 đồng/lít) và dầu mazut là 13.934 đồng/kg, tăng thêm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành.

Ở kỳ điều hành này, Liên bộ thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu diesel ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 605 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít (kỳ trước 650 đồng/lít); dầu mazut ở mức 200 đồng/kg (kỳ trước 300 đồng/lít).

Đồng thời chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 850 đồng/lít (kỳ trước chi 121 đồng/lít); xăng RON 95 ở mức 950 đồng/lít (kỳ trước chi 103 đồng/lít).

 

Tác giả: Linh Chi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan