• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 16/3: Chạm mức thấp nhất trong 3 tháng

Giá xăng dầu hôm nay 16/3, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm khoảng 4 USD, chạm đáy 3 tháng vì thị trường thế giới lung lay.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 16/3 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 3,95 USD, xuống còn 68,83 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 4,5 USD, xuống mức 74,73 USD/thùng.

Dầu kéo dài đà giảm với dầu thô Brent chạm mức thấp nhất trong ba tháng do lo ngại về Credit Suisse khiến thị trường thế giới hoảng sợ, làm mất đi hy vọng phục hồi nhu cầu dầu của Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 16/3: Chạm mức thấp nhất trong 3 tháng
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 16/3 (theo giờ Việt Nam

Triển vọng hồi phục của giá dầu đã bị đe doạ sau khi nhà đầu tư lớn nhất của Credit Suisse cho biết không thể hỗ trợ thêm về mặt tài chính cho ngân hàng Thụy Sĩ, khiến cổ phiếu của ngân hàng này nói riêng và chứng khoán châu Âu nói chung trượt dốc.

Tamas Varga của nhà môi giới dầu mỏ PVM nói với Reuters: “Những lo ngại về sự lây lan rõ ràng đang gia tăng. Kết quả là đồng đô la mạnh lên và chứng khoán suy yếu - những điềm xấu đối với dầu mỏ.”

Giá dầu đã hồi phục trước đó nhờ các số liệu cho thấy hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã tăng lên trong hai tháng đầu năm 2023 sau khi kết thúc các biện pháp ngăn chặn COVID-19.

Giá xăng dầu hôm nay 16/3: Chạm mức thấp nhất trong 3 tháng

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 16/3 (theo giờ Việt Nam)

Vào thứ Ba, cả hai điểm chuẩn đều giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất trong ba tháng, do lo ngại rằng sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào tuần trước và các vụ phá sản ngân hàng khác của Hoa Kỳ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Báo cáo hàng tháng hôm 15/3 từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã hỗ trợ kéo lại giá dầu bằng cách gia tăng dự kiến nhu cầu dầu từ Trung Quốc, chỉ một ngày sau khi OPEC tăng dự báo nhu cầu của Trung Quốc cho năm 2023.

Các nhà đầu tư đang chờ dữ liệu tồn kho dầu chính thức của Mỹ để xem liệu dữ liệu này có xác nhận mức tăng 1,2 triệu thùng trong kho dự trữ dầu thô do Viện Dầu khí Hoa Kỳ báo cáo trước đó hay không.

Giá xăng dầu hôm nay 16/3: Chạm mức thấp nhất trong 3 tháng

Tàu chở hàng thả neo ở vịnh Nakhodka gần thành phố cảng Nakhodka, Nga (ảnh: Reuters)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu toàn cầu đang tăng chậm nhưng được sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ bởi việc mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc.

IEA cũng giữ nguyên dự báo về nhu cầu của Trung Quốc và toàn cầu tương đối ổn định so với tháng trước, lần lượt ở mức 16 triệu thùng/ngày và 102 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 16/3 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 13/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, Liên Bộ quyết định tăng 385 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, trong khi đó xăng RON 95 tăng 493 đồng/lít. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.806 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.818 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh tăng. Cụ thể, dầu diesel tăng 247 đồng/lít không cao hơn 20.502 đồng/lít, dầu hỏa tăng 241 đồng/lít lên 20.715 đồng/lít.

Kỳ điều hành này tiếp tục không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 250 đồng/lít), xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 200 đồng/lít); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 500 đồng/lít); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 0 đồng/kg (như kỳ trước).

Như vậy, giá xăng trong nước đã quay đầu tăng sau 2 lần giảm liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã có 5 lần tăng, 2 lần giảm và một lần giữ nguyên.

 

Tác giả: Linh Chi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan