Giá heo hơi hôm nay 16/1: Đi ngang trên diện rộng
Giá heo hơi hôm nay 16/1 đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng từ 49.000 – 54.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg. Theo đó, hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai tiếp tục thu mua heo hơi với giá 51.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Các tỉnh bao gồm Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình và Tuyên Quang đang giao dịch cùng mức 52.000 đồng/kg. Thương lái tại các địa phương còn lại đang thu mua heo hơi với giá vào khoảng 53.000 - 54.000 đồng/kg.
Cùng chung xu hướng thị trường với khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên lặng sóng và dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg. Theo đó, tại các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Ninh Thuận thương lái đang thu mua với giá là 51.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Lâm Đồng, Bình Thuận ghi nhận mức heo hơi cao nhất khu vực 54.000 đồng/kg. Các địa phương khác trong khu vực, giá heo hơi hôm nay duy trì ở mức 52.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới và dao động trong khoảng 49.000 - 54.000 đồng/kg. Theo đó, Bến Tre ghi nhận mức giá heo hơi 49.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Mức giá cao nhất khu vực 54.000 đồng/kg được ghi nhận tại Cà Mau. Tại các tỉnh, thành còn lại đang thu mua heo hơi với giá vào khoảng 52.000 - 53.000 đồng/kg.
Mức giá heo hơi cao nhất và thấp nhất khu vực ngày 16/1
Khu vực | Địa phương | Mức giá cao nhất/thấp nhất (đồng/kg) |
Miền Bắc | Hưng Yên, Hà Nội | 54.000 |
Yên Bái, Lào Cai | 51.000 | |
Miền Trung – Tây Nguyên | Lâm Đồng, Bình Thuận | 54.000 |
Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Ninh Thuận | 51.000 | |
Miền Nam | Cà Mau | 54.000 |
Bến Tre | 49.000 |
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Theo đó, yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các tiêu chuẩn, quy chuẩn về kiểm soát giết mổ; các quy định đối với mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung tại địa phương theo đúng quy định của Luật Thú y; chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong việc xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật có kiểm soát thú y, không để lây lan dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, nhân viên thú y thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật; cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ 4.0 trong công tác kiểm dịch động vật, quản lý kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật; xây dựng và sớm đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm trực tuyến để quản lý cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm trên cả nước.
Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm việc vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm các loại bệnh lây từ động vật sang người, bệnh truyền qua thực phẩm có nguồn gốc động vật, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân….