• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?

Vào rạng sáng ngày 4/10, giá gas hôm nay đã giảm tới 5,07% so với phiên trước, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,4 USD/mmBTU.

Với giá 6,4 USD/mmBTU, liệu giá gas hôm nay đã chạm đáy hay chưa thì không ai có câu trả lời chính xác. Nhưng nhiều nhận định chung, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm do nguồn cung đã được ổn định và nhu cầu của Trung Quốc bị giảm sút nghiêm trọng.

Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?
Giá gas hôm nay đã giảm tới 5,07% so với phiên trước, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,4 USD/mmBTU

Ông Toby Copson - Trưởng bộ phận giao dịch và cố vấn tại Trident LNG - cho biết, giá khí đốt châu Á vẫn tỏ ra thờ ơ với tin tức về dòng chảy Bắc Âu. Họ đã thấy một đợt phục hồi ngắn trên báo chí nhưng giá đã giảm xuống, một phần là do Trung Quốc trầm lắng hơn và khu vực Bắc Á thoải mái hơn về nguồn cung.

Ông Alex Froley - Nhà phân tích LNG tại Công ty Tình báo dữ liệu ICIS – phân tích, châu Âu tiếp tục thu hút lượng lớn LNG và cảng Eemshaven mới của Hà Lan đang bận rộn với dòng hàng hóa ổn định. Khí đốt chảy vào lưới điện Hà Lan với tốc độ 18 mcm/ngày.

Tại Mỹ, giá khí đốt tự nhiên giảm trong tuần này do lo ngại một cuộc suy thoái tiềm ẩn sẽ làm giảm nhu cầu. Theo bà Emily McClain - Phó chủ tịch Rystad Energy - cơn bão Ian cũng gây ra mối đe dọa đối với tiêu thụ khí đốt trong nước Mỹ.

Cũng cần nhắc lại sự cố Nord Stream. Hiện hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream trên biển Baltic bị rò rỉ chưa từng có và không rõ khi nào hệ thống sẽ được khôi phục.

Hiện cả hai đường ống đều không cung cấp khí đốt cho châu Âu, nhưng sự cố này đã làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của cơ sở hạ tầng khí đốt của Liên minh châu Âu.

Nord Stream AG cho biết, khí đốt đã không còn chảy ra khỏi đường ống Nord Stream 2, vốn đã chứa một lượng khí đốt mặc dù chưa bao giờ đi vào hoạt động.

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu lại tin rằng, thiệt hại là do phá hoại, nhưng họ và các chính phủ phương Tây khác đã tránh chỉ tay trực tiếp.

Nhiều nguồn tin, đường ống Nord Stream 1 đã bị đóng, nhưng hiện không thể dễ dàng mở lại. Đường ống Nord Stream 2 mới vẫn chưa đi vào hoạt động thương mại sau khi được xây dựng vào tháng 9 năm 2021.

Còn tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ tiếp tục giảm 18.000 - 18.500 đồng mỗi bình 12kg.

Từ chiều ngày 30/9, Chi hội gas miền Nam cho biết, giá gas thế giới nhập khẩu theo hợp đồng (CP) tháng 10/2022 vừa chốt ở mức 575 USD/tấn, giảm 65 USD/tấn so với tháng 9/2022.

Theo đó, Công ty Cổ phần Kinh doanh khí Miền Nam (Gas South) cũng ra thông báo từ ngày 1/10 giá gas giảm 18.000 đồng/bình 12kg và giảm 67.500 đồng/bình 45kg so với tháng 9/2022. Giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 408.900 đồng/bình 12kg và 1.534.236 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

Đây là tháng thứ sáu liên tiếp giá gas giảm ở thị trường bán lẻ trong nước. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá gas bán lẻ trong nước đã có 3 lần tăng giá và 7 lần giảm giá.

Bảng giá gas lẻ tháng 10/2022

Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?

 

 

 

 

Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan