• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá gas hôm nay 11/4: Tăng kỷ lục lên mức 2,173 USD/mmBTU

Sau khi giảm tới gần 6% vào ngày 8/4 thì giá gas hôm nay 11/4 lại tăng 8,06% lên mức 2,173 USD/mmBTU.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tái cân bằng nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. Tháng trước, EU thông báo sẽ khởi động các cuộc đấu thầu đầu tiên để mua khí đốt chung vào tháng 4 này, với hợp đồng dự kiến ký kết vào tháng 6.

Giá gas hôm nay 11/4: Tăng kỷ lục lên mức 2,173 USD/mmBTU
Giá gas hôm nay tăng tới 8,06% so với ngày hôm qua

Cách tiếp cận mới lạ nhằm tìm cách tận dụng sức mua của khối, để đảm bảo nguồn cung với giá thấp hơn trước mùa Hè khi các nước EU dự kiến sẽ đổ đầy kho chứa khí đốt dưới lòng đất của họ.

Nhiều nhận định, tất cả các quốc gia thành viên EU cũng như Ukraine, Moldova, Georgia và Tây Balkan đều có thể mua khí đốt chung.

Trong một diễn biến khác, các nhà cung cấp đường ống châu Phi ở gần châu Âu đã có mối quan hệ kinh doanh khí đốt với EU nhiều khả năng nhận được lợi ích từ sự thay đổi trong chính sách của EU.

Vào năm 2021, châu Âu đã nhập khẩu 37,2 tỷ mét khối khí đốt từ Algeria (34,1 tỷ) và Libya (3,1 tỷ). Đầu tư của châu Âu, đặc biệt từ các công ty hydrocarbon quốc tế của châu Phi là yếu tố không thể thiếu để thúc đẩy xuất khẩu của khu vực này.

Các nước châu Phi dự kiến sẽ giành được thị phần lớn hơn trên thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng của khối trong những năm tới.

Còn tại châu Á, thị trường đã chứng kiến ​​những đợt nhu cầu mới từ PTT của Thái Lan khi công ty này nâng khoảng 10 lô hàng ở mức 12-13 USD/mmBTU và đang đấu thầu để có thêm khối lượng từ tháng 5 đến tháng 9.

Ông Toby Copson - Trưởng bộ phận giao dịch toàn cầu tại Trident LNG – chia sẻ, giá cả dường như được thúc đẩy bởi tâm lý tương quan với các điểm đánh dấu trung tâm đồng EURO. Giao dịch sẽ được thực hiện trong phạm vi hẹp cho đến khi một số động lực xuất hiện đối với các tiện ích do kho chứa của Trung Quốc và Hàn Quốc tăng lên.

Nhìn chung, các yếu tố thúc đẩy nhu cầu ở Bắc Á vẫn còn hạn chế, ngay cả đối với hàng hóa đầu cơ trái mùa.

Tại thị trường trong nước, do giá gas thế giới biến động mạnh nên giá gas bán lẻ trong nước từ ngày 1/4 cũng giảm đến 62.000 đồng/bình 12kg. Cụ thể, các hãng gas sẽ giảm giá với loại bình gas 12kg, với mức giảm 58.000 - 62.000 đồng/bình. Tương đương giá gas sẽ giảm khoảng 5.000 đồng/kg.

Đại diện thương hiệu City Petro thông tin, các sản phẩm gas bán lẻ của doanh nghiệp này sẽ giảm 4.833 đồng/kg. Như vậy, bình gas loại 12kg của City Petro sẽ giảm 58.000 đồng/bình. Trong khi đó, loại bình gas 45kg sẽ giảm đến 217.500 đồng/bình.

Tương tự, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1/4/2023, giá bán gas SP giảm 5.167 đồng/kg (đã VAT), tương đương giảm 62.000 đồng/bình 12kg. Với mức giảm này, giá bán lẻ gas SP đến tay người tiêu dùng trong tháng 4/2023 sẽ ở mức 399.000 đồng bình 12kg. Lý do giá gas trong nước giảm được đại diện Saigon Petro nêu ra là giá CP bình quân tháng 4 giảm 180 USD/tấn so với tháng 3, còn 550 USD/tấn.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá này là do tình hình cung và cầu trên thị trường gas thế giới. Hiện tình hình sản xuất gas đang ổn định, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại giảm do kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi lạm phát, sản xuất đình trệ.

Với tình hình này, các nhà sản xuất gas đã phải giảm giá để duy trì hoạt động và cạnh tranh trên thị trường. Điều này làm cho giá gas trên thị trường giảm mạnh trong thời gian gần đây.

 

Tác giả: Thanh Tâm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan