A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm kỷ lục 1.000 tỷ USD

Dự trữ ngoại tệ toàn cầu đang giảm mạnh, khi các ngân hàng trung ương từ Ấn Độ đến Cộng hòa Séc can thiệp để hỗ trợ đồng tiền nội tệ.

Theo Bloomberg, dự trữ ngoại hối trên toàn cầu đã giảm khoảng 1.000 tỷ USD, tương đương 7,8% trong năm nay xuống còn 12.000 tỷ USD, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2003. 

Theo nhà nghiên cứu ngoại hối Steven Englander, một phần của sự sụt giảm là do những thay đổi về định giá. Việc đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ so với các đồng tiền dự trữ khác đã làm giảm giá trị đồng USD trong việc chuyển đổi các đồng tiền này, chẳng hạn như đồng euro hay yên Nhật.

Tuy nhiên, việc dự trữ ngoại hối ngày càng cạn kiệt cũng phản ánh sự căng thẳng trên thị trường tiền tệ đang khiến nhiều ngân hàng trung ương phải nhúng tay vào "cuộc chiến" tiền tệ để chống lại sự mất giá.

Biến động của dự trữ ngoại hối toàn cầu hàng năm

Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ đã giảm 96 tỷ USD trong năm nay xuống còn 538 tỷ USD. Ngân hàng trung ương nước này cho biết những thay đổi định giá tài sản chiếm 67% sự suy giảm dự trữ ngoại hối trong năm tài chính từ tháng 4. Theo đó, phần còn lại đến từ sự can thiệp để nâng đỡ tiền tệ.

Đồng rupee đã mất giá khoảng 9% so với đồng USD trong năm nay và xuống mức thấp kỷ lục vào tháng trước.

Nhật Bản đã chi khoảng 20 tỷ USD vào tháng 9 để làm chậm đà trượt giá của đồng yên trong lần can thiệp đầu tiên nhằm hỗ trợ đồng tiền này kể từ năm 1998. Số tiền này chiếm khoảng 19% lượng dự trữ bị mất trong năm nay.

Trong khi đó, một động thái can thiệp tiền tệ ở Cộng hòa Séc làm giảm 19% dự trữ ngoại hối ở nước này kể từ tháng 2.

Ông Axel Merk, Giám đốc đầu tư tại Merk Investments, cho biết: "Đây là một phần của một loạt các tín hiệu nguy hiểm. Những vết nứt đang lộ ra và rủi ro sẽ đến với tốc độ ngày càng tăng".

Mặc dù mức độ sụt giảm là bất thường, nhưng thực tế dự trữ để bảo vệ tiền tệ không còn là điều xa lạ. Các ngân hàng trung ương cần phải dự trữ đồng USD để làm chậm sự tăng giá tiền tệ khi dòng vốn nước ngoài đổ vào.

Trong những thời điểm tồi tệ, các ngân hàng sử dụng nguồn dự trữ để làm dịu bớt ảnh hưởng từ dòng vốn tháo chạy.

Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ vẫn cao hơn khoảng 49% so với mức đầu năm 2017 và đủ để thanh toán cho 9 tháng nhập khẩu.

Các ngân hàng trung ương bao gồm Indonesia, Malaysia, Trung Quốc và Thái Lan sẽ công bố dữ liệu dự trữ ngoại hối mới nhất của họ vào ngày 7/10.

Mặt khác, một số nước như Pakistan cho biết chỉ còn 14 tỷ USD dự trữ sau khi giảm 42% trong năm nay, không đủ để trang trải cho 3 tháng nhập khẩu.

Xem thêm >> Morgan Stanley: Chứng khoán châu Á và các nền kinh tế mới nổi đang tạo đáy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :