• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đối thoại trực tiếp về chính sách mới liên quan đến bảo hiểm xã hội và an toàn lao động

Sáng 31/5, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chế độ chính sách mới về bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”.

Buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến thu hút sự tham gia của gần 300 đoàn viên, người lao động ngành GTVT Hà Nội.

Đối thoại trực tiếp về chính sách mới liên quan đến bảo hiểm xã hội và an toàn lao động
Công nhân, người lao động tham dự đối thoại

Phát biểu khai mạc buổi đối thoại, Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô Đinh Tuấn Anh cho biết, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức, nhận thức pháp luật về lao động, an toàn vệ sinh lao động được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng; Qua đó, nhằm góp phần giúp người lao động có thể tự bảo vệ được quyền lợi cũng như bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của mình trong quá trình tham gia quan hệ lao động.

“Với chủ đề “Chế độ chính sách mới về bảo hiểm xã hội và an toàn vệ sinh lao động”, buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến hôm nay sẽ tập trung phổ biến, cập nhật các quy định của pháp luật, nhất là những quy định mới được điều chỉnh hoặc mới được ban hành về những vấn đề liên quan thiết thân đối với người lao động như tiền lương, bảo hiểm xã hội, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, các vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh lao động…”, Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô nhấn mạnh.

Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô Đinh Tuấn Anh phát biểu khai mạc buổi đối thoại
Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô Đinh Tuấn Anh phát biểu khai mạc buổi đối thoại

Tại chương trình, nhiều công nhân, lao động đã đưa ra những thắc mắc liên quan đến chính sách mới về bảo hiểm xã hội và an toàn lao động. Chị Vũ Thị Hải Yến - Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ I Hà Tây hỏi: Công ty không tổ chức khám sức khoẻ hàng năm cho người lao động là đúng hay sai?

Giải đáp câu hỏi, ông Tạ Văn Dưỡng, Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết: Theo quy định pháp luật, Luật An toàn lao động năm 2015, quy định trách nhiệm của doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khoẻ cho người lao động trước khi nhận vào làm việc, khám sức khoẻ định kỳ hàng năm, 1 lần/năm đối với công việc làm việc bình thường, đối với công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm khám sức khoẻ 6 tháng/lần. Nếu doanh nghiệp không thực hiện sẽ vi phạm pháp luật.

Đối thoại trực tiếp về chính sách mới liên quan đến bảo hiểm xã hội và an toàn lao động
Người lao động tham gia đặt câu hỏi

Chị Nguyễn Hà Thu - Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội hỏi: Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì?

Chuyên gia Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội trả lời: Quyền lợi đầu tiên là sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả tại một lần hoặc nhiều lần khám bệnh, chữa bệnh tại cùng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thu số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở của người bệnh.

Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi trên, thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại

Sau hơn 2 giờ, chương trình đã giải đáp trên 30 câu hỏi trực tiếp và hàng chục câu hỏi gửi qua hòm thư điện tử tập trung liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, thu nhập, bảo hiểm xã hội, an toàn lao động, sức khỏe người lao động, sức khỏe sau thời gian mắc COVID-19... Đây là những vấn đề được người lao động hết sức quan tâm và thiết thực, gần gũi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan