A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm qua số doanh nghiệp có lợi nhuận trong quý đầu năm

Trong khi nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hàng không, du lịch hay vận tải chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19 thì vẫn còn đó một số các DN thông báo kết quả kinh doanh đầu năm tăng trưởng ấn tượng.

Đó có thể nhờ yếu tố may mắn như ngành thép khi tích lũy được một lượng nguyên liệu giá rẻ hồi cuối năm 2019. Nhưng cũng có trường hợp DN thắng lớn nhờ các xu thế mới hình thành kể từ sau này.

Cụ thể, khá nhiều các DN kinh doanh khu công nghiệp ghi nhận hoạt động tích cực nhờ dòng vốn FDI tiếp tục khả quan. Tổng công ty phát triển khu công nghiệp Sonadezi ghi nhận doanh thu quý 1 năm 2020 tăng 10,5% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận ròng tăng còn ấn tượng hơn: 51%. Công ty cổ phần Long Hậu chứng kiến doanh thu tăng trưởng 20% nhờ đóng góp từ các dự án ở Hiệp Phước – TP.HCM và Đà Nẵng. Trong khi đó, hiện tượng Nam Tuân Uyên (Bình Dương) tiếp tục giai đoạn thăng hoa với doanh thu quý 1 tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước.

Một số DN thép có kết quả khá ấn tượng trong quý 1 năm nay

Theo các chuyên gia, giai đoạn hậu Covid-19, dòng vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ càng sôi động hơn nữa. Xu thế mới này chắc chắn sẽ mang đến động lực để các DN làm khu công nghiệp duy trì được kết quả kinh doanh lạc quan so với thực trạng trung bình của toàn nền kinh tế.

Một nhóm ngành khác ghi nhận kết quả tích cực quý 1 đầu năm là họ công nghệ - viễn thông. Đơn cử như hãng Digiworld - thương hiệu phân phối máy tính xách tay lớn nhất thị trường - ghi nhận tốc độ tăng trưởng doanh thu quý 1 lên đến 68% (với giá trị 2.311 tỷ đồng). Nhu cầu học tập và làm việc tại nhà tăng mạnh trong mùa dịch là nguyên nhân chính giải thích cho kết quả này.

Một hãng khác hưởng lời từ Covid-19 là FPT khi lợi nhuận ròng quý 1 tăng trưởng 19,3% so với cùng kỳ. Theo quỹ đầu tư Asia Frontier Capital, xu thế gia tăng chuyển đổi số hậu Covid-19 là chất xúc tác cho các hãng phần mềm như FPT. “Dù đối mặt những thách thức ngắn hạn, DN gia công phần mềm FPT có thể nổi lên như một tổ chức kinh tế hưởng lợi về lâu dài sau cuộc khủng hoảng Covid-19 vì khách hàng gia tăng nhu cầu đa dạng hóa gia công từ các đối thủ cạnh tranh của tập đoàn tại Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện tại FPT đang giao dịch với chỉ số PE hấp dẫn 12x và có tốc độ tăng trưởng hàng đầu khoảng 20%”, Asia Frontier Capital nhận định.

Trong khi đó, may mắn có thể là nguyên nhân chính giúp cho lợi nhuận của Tập đoàn Hoa Sen cải thiện đáng kể. Mới đây, tập đoàn này đã công bố kết quả kinh doanh trong tháng 4 với doanh thu đạt 2.233 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ở mức 90 tỷ đồng.

Tính lũy kế 7 tháng niên độ năm tài chính 2019-2020 gần nhất, thương hiệu dẫn đầu ngành tôn ghi nhận doanh thu 14.597 tỷ đồng, tương đương với 52% kế hoạch năm. Với con số lợi nhuận sau thuế đạt 472 tỷ đồng, Hoa Sen đã vượt 18% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Kết quả này cũng cao hơn mức lãi của cả năm tài chính 2018 và 2019.

Kết quả khá ấn tượng đó đến từ xu thế giảm giá của nguyên liệu thép cuộn cán nóng (HRC). Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), do nhu cầu tiêu thụ của thế giới lao dốc vì đại dịch, giá thép cuộn cán nóng trong quý năm 1 năm 2020 chỉ đạt mức trung bình 400 USD/tấn, giảm 25% so cùng kỳ. Nhờ đó, biên lợi nhuận của hãng cán thép trong nước như Hoa Sen cải thiện bất chấp doanh thu bán hàng có phần chững lại.

Từ đây đến cuối năm, thị trường tiêu thụ thép và tôn có thể vẫn cao khi Chính phủ đang đẩy mạnh giải ngân các dự án hạ tầng, trong khi các tập đoàn nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam sẽ bổ sung thêm nguồn cầu xây dựng.

Có thể thấy Covid-19 đang giúp phân hóa các ngành nghề, trong đó khá nhiều cái tên bất ngờ hưởng lợi. Đối với các DN gặp khó khăn hơn, đại dịch lần này cũng là cơ hội để họ đánh giá lại bộ máy và chiến lược hoạt động, trong đó có thể tiến hành cải tổ một cách toàn diện. Xét về lâu dài, với nhu cầu tiêu dùng nội địa lớn và hàng loạt các hiệp định thương mại tự do lớn như EVFTA, CP-TPP... cơ hội để các DN phục hồi và tăng tốc trở lại vẫn được đánh giá là lạc quan.

Nam Minh

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :