• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DATC tích cực xử lý nợ xấu từ ngân hàng, doanh nghiệp

Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng gặp nhiều khó khăn năm 2022, bằng những quyết tâm, nỗ lực lớn, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công. Đóng góp vào thành công chung, điểm đáng ghi nhận là hoạt động xử lý nợ xuất từ các ngân hàng, doanh nghiệp của DATC.

DATC và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam  ký thỏa thuận hợp tác xử lý nợ xấu

DATC và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác xử lý nợ xấu

Năm 2022, tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều diễn biến khó khăn, bất thường, cùng với sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường mua bán nợ đã tác động không nhỏ đến việc triển khai kế hoạch kinh doanh của DATC.

Tuy nhiên, theo Phó Tổng giám đốc DATC Chu Ngọc Lâm, với tinh thần nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm cao vượt khó của tập thể Lãnh đạo và cán bộ, nhân viên, dưới sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, DATC vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, kế hoạch đặt ra.

Nhấn mạnh về những nỗ lực để đạt thành công, ông Chu Ngọc Lâm cho biết, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị luôn được công ty đặt lên hàng đầu. DATC đã luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị được Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Tài chính giao, để chủ động triển khai các giải pháp thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, DATC kịp thời báo cáo, kiến nghị giải pháp xử lý đối với các vướng mắc phát sinh, như các công việc liên quan đến thanh lý tài sản bảo đảm nguồn trái phiếu quốc tế Chính phủ, trái phiếu/hối phiếu DATC, các công việc liên quan đến hối phiếu DATC, trái phiếu DATC trong nước giai đoạn 1 ở Tập đoàn Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC).

Trong năm qua, DATC đã hoàn thành thủ tục tiếp nhận nợ và tài sản loại trừ tại 10 doanh nghiệp với giá trị tiếp nhận là 22,5 tỷ đồng. Lũy kế từ năm 2004 đến 31/12/2022, toàn công ty đã tiếp nhận nợ và tài sản loại trừ của 2.724 doanh nghiệp với giá trị tiếp nhận 6.228,7 tỷ đồng.

Doanh số thu hồi cho Nhà nước trong năm 2022 được DATC thực hiện đạt 8,4 tỷ đồng, doanh thu đạt 2,5 tỷ đồng, đạt 250% so với kế hoạch 2022 và bằng 105% so với thực hiện năm 2021.

Bên cạnh các kết quả tích cực trên, hoạt động mua, bán nợ và tài sản của DATC cũng ghi nhận những điểm sáng. Ngay từ khi bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2022, DATC đã chủ động phân tích, nắm bắt, dự báo tình hình với những diễn biến khó khăn của nền kinh tế cũng như thị trường mua bán nợ nên Công ty đã có những giải pháp phù hợp với thực tế.  

Theo đó, lãnh đạo Công ty đã tập trung chỉ đạo, điều hành, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt về mua bán xử lý nợ phù hợp với điều kiện, khả năng thực tế thanh toán nợ của khách nợ và để phù hợp với thực tế xử lý nợ, giúp các doanh nghiệp cơ cấu lại, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty đã có sự thay đổi linh hoạt các phương thức mua và xử lý nợ thay vì tập trung vào phương thức mua nợ - bán nợ như trước đây mà đã chuyển dần sang mua nợ - thu nợ, mua nợ tái cơ cấu doanh nghiệp...

Bằng sự linh hoạt, quyết liệt trong các phương thức xử lý nợ, kết hợp với việc xem xét lựa chọn chất lượng khoản nợ ngay từ khâu khảo sát, đánh giá khi xây dựng phương án đã giúp các đơn vị trong toàn Công ty thực hiện thành công 18 phương án mua và xử lý nợ mới, trong đó có nhiều phương án có giá trị khoản nợ lớn, doanh số mua nợ cao (so với năm 2021 chỉ thành công 8 phương án mua mới).

Song song với việc áp dụng các biện pháp linh hoạt, phù hợp để mua, xử lý nợ, lãnh đạo Công ty đã có định hướng giải pháp đồng bộ, hỗ trợ hoạt động mua, bán nợ/tài sản qua công tác phát triển thị trường.

Cùng với đó, công tác thị trường của DATC cũng có những đột phá, từ thay đổi cách tiếp cận với các tổ chức tín dụng nhằm nâng cao vị thế của Công ty đến việc tổ chức một đầu mối để phối hợp, tiếp nhận với các tổ chức tín dụng.

Năm 2022, DATC đã ký hợp đồng mua và xử lý khoảng 5.063 tỷ đồng nợ xấu của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. Doanh thu từ hoạt động mua bán xử lý nợ và tài sản là 1.710 tỷ đồng, đạt 114% kế hoạch (bằng 128% so với thực hiện năm 2021), đồng thời có một số phương án lớn đang thực hiện dở dang gối đầu cho năm sau.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan