A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Sau đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn đã khắc phục toàn bộ số tiền nợ, người lao động được đảm bảo quyền lợi.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành các đơn vị nợ đóng

Tính đến hết tháng 8/2022, BHXH thành phố Hà Nội đang quản lý 102.440 đơn vị sử dụng lao động tương ứng với 1.918.904 người tham gia BHXH bắt buộc. Trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa qua, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít các đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH hoặc đóng không đủ số lao động thuộc diện tham gia, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Nhằm giảm tỷ lệ nợ BHXH, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, BHXH Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH, BHYT.

Từ đầu năm 2022 đến nay, BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện 4.850 cuộc thanh tra, kiểm tra (theo kế hoạch 2.749 cuộc; đột xuất 2.101 cuộc). Sau thanh tra, kiểm tra, số tiền các đơn vị đã nộp vào tài khoản thu của cơ quan BHXH để khắc phục nợ đóng là gần 391 tỷ đồng, đạt 83%. Ngoài ra, BHXH thành phố Hà Nội đã tổ chức thanh tra, thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với 3.000 đơn vị, thu về gần 97 tỷ đồng tiền nợ đóng.

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp
Lãnh đạo BHXH thành phố Hà Nội thăm người lao động làm việc tại các doanh nghiệp

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra, BHXH Hà Nội đã rà soát dữ liệu quản lý và đôn đốc các đơn vị nợ tiền đóng BHXH, trong đó, 4.631 đơn vị đã khắc phục hết số tiền nợ, 1.232 đơn vị khắc phục một phần số tiền nợ, tổng số tiền đơn vị khắc phục gần 453 tỷ đồng.

Việc khắc phục được số nợ BHXH đã đảm bảo cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp này được hưởng chế độ ốm đau, thai sản. Điển hình là công ty CP Bệnh viện Giao thông vận tải đã khắc phục trên 5 tỷ đồng tiền nợ BHXH, sau khắc phục nợ, 83 người lao động tại công ty đã được giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản với số tiền 99 triệu đồng.

Hay như Công ty CP Đầu tư TM Dịch vụ TP xanh khắc phục 2,6 tỷ đồng nợ BHXH, sau khắc phục nợ, 49 người lao động được giải quyết hưởng chế độ BHXH với số tiền 127 triệu đồng. Công ty Cổ phần Pa Rô Sy khắc phục 2,6 tỷ đồng tiền nợ BHXH, 150 lao động được giải quyết hưởng chế độ BHXH với số tiền 476 triệu đồng. Công ty CP Cơ khí Xây lắp Thương mại Minh Cường sau khắc phục 2,4 tỷ đồng tiền nợ có 111 lao động được giải quyết hưởng chế độ BHXH với số tiền 162 triệu đồng. Công ty TNHH thu phí tự động VETC sau khắc phục hơn 2 tỷ đồng tiền nợ, có 223 lao động được giải quyết hưởng chế độ BHXH với số tiền hơn 700 triệu đồng...

Quyền lợi của người lao động được đảm bảo

Chị Hoàng Thị Thu Hiền, nhân viên Hành chính – Nhân sự, Công ty CP rau sạch Sông Hồng, là đơn vị do BHXH quận Cầu Giấy quản lý thu BHXH cho biết: Công ty có hơn 300 lao động, chủ yếu là lao động đã lớn tuổi, để đảm bảo chế độ cho người lao động, công ty rất chú trọng thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH.

Tuy nhiên, vì khó khăn trong thanh quyết toán giữa các đối tác nên công ty không thể xoay sở được nguồn tiền, dẫn đến nợ BHXH, sau đó công ty đã nhanh chóng khắc phục toàn bộ nợ là 1,8 tỷ đồng. Sau khi khắc phục nợ, 110 lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản với số tiền trên 165 triệu đồng.

Có thâm niên chuyên trách về BHXH ở công ty đã hơn 10 năm, chị Hiền hiểu hơn ai hết những nỗ lực của ngành BHXH trong công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động. “Thủ tục hành chính của ngành BHXH hiện nay đã có những bước tiến rất tích cực. So với ngày xưa là tốt hơn rất nhiều. Các giao dịch được thực hiện trên mạng đã giảm nhiều thời gian đi lại cho doanh nghiệp”, chị Hiền nhận xét.

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp
BHXH Hà Nội yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi người lao động

Với quyết tâm giảm nợ đóng BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, từ nay đến cuối năm, BHXH thành phố yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm hướng dẫn về tăng cường thanh tra, xử lý nợ đóng BHXH của BHXH Việt Nam.

BHXH quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện các quyết định đã ban hành về công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Khi đã ban hành các kết luận thanh tra, kiểm tra phải theo sát việc thực hiện kết luận, thường xuyên đôn đốc đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các nội dung tại kết luận.

BHXH thành phố Hà Nội yêu cầu BHXH quận, huyện, thị xã chủ động rà soát tình trạng của các đơn vị nợ đóng từ 3 tháng trở lên để tổng hợp, lập danh sách gửi về BHXH thành phố Hà Nội ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động của các Tổ Thu nợ thuộc BHXH quận, huyện, thị xã, yêu cầu cán bộ làm công tác thu thường xuyên đôn đốc quyết liệt các đơn vị đóng nộp BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động, tập trung các đơn vị có số nợ dưới 3 tháng, không để phát sinh nợ mới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :