• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa cho người lao động và doanh nghiệp

Để hỗ trợ người lao động dễ dàng tiếp cận chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An đã tạo điều kiện để thực hiện nhanh gọn các thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ kịp thời người lao động, đảm bảo các quy định của pháp luật.

Nhiều chính sách ưu Việt

Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành điểm tựa cho người lao động và doanh nghiệp. Nhờ có chính sách này đã góp phần chia sẻ khó khăn cho người lao động và giảm gánh nặng cho doanh nghiệp khi người lao động nghỉ việc.

Đặc biệt kể từ khi có Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn với những quy định rõ ràng và chặt chẽ đã tạo thuận lợi cho việc giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật, cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Không chỉ có nhiều chính sách ưu Việt, đối tượng tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp được mở rộng đã giúp người lao động và người sử dụng lao động có nhiều quyền và lợi ích trong việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo được tính công bằng cho người lao động khi tham gia và thụ hưởng.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa cho người lao động và doanh nghiệp
Người lao động được hướng dẫn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cùng với đó, việc bỏ quy định thủ tục đăng ký thất nghiệp đã tạo thuận lợi hơn cho người lao động trong việc đóng và hưởng trợ cấp thất nghiệp, không phải đi lại nhiều nơi, tiết kiệm được thời gian và chi phí. Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 28/2015/NĐ-CP về việc xác định lý do chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do có việc làm đã được mở rộng. Đặc biệt là kể từ khi ban hành Nghị định 61/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/NĐ-CP đã tạo nhiều thuận lợi cho người lao động trong việc nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và hạn chế được việc thu hồi tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định do có việc làm mới.

Tăng cường triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Ông Lê Hải Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Nghệ An cho biết: Để phục vụ người lao động được tốt hơn, Trung tâm đã thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Công văn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bắt đầu từ ngày 12/5/2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An đã tiếp nhận và giải quyết hưởng hưởng trợ cấp thất nghiệp thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tính đến cuối năm 2022 là trên 16 nghìn người và số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng trên 16 nghìn người.

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đi vào đời sống, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Nghệ An đã tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức phong phú như: Duy trì tư vấn tập trung thứ 2 hàng tuần tại Trung tâm, Tổ chức lồng ghép thông tin phổ biến chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại các hội thảo, hội nghị, các phiên giao dịch việc làm lưu động.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa cho người lao động và doanh nghiệp
Nhờ có chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã góp phần chia sẻ khó khăn cho người lao động và giảm gánh nặng cho doanh nghiệp khi người lao động nghỉ việc.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đẩy mạnh việc phát tờ rơi tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến làm chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm và 3 văn phòng, tại các hội chợ việc làm; Các chương trình tư vấn tập trung, các phiên giao dịch việc làm…

Đặc biệt, Trung tâm cũng thường xuyên đăng tải và cập nhật các văn bản mới liên quan đến chế độ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên trang website: vieclamnghean.vn của đơn vị; Đăng tải thông tin liên quan trên các báo, tạp chí của địa phương và của ngành. Ngoài ra, còn treo băng rôn, pa nô, áp phích tại các xã, huyện, các vùng sâu vùng xa và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả quá trình giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ Việc làm luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thất nghiệp, giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm để sớm quay lại thị trường lao động.

Trung tâm đã sử dụng nhiều hình thức tư vấn phong phú, đa dạng, phù hợp với người lao động như: Tư vấn trực tiếp; Tư vấn trực tuyến qua mạng Internet, Zalo, facebook; Tổ chức tư vấn tập trung vào sáng thứ 2 hàng tuần tại sàn giao dịch việc làm của Trung tâm; Tư vấn thông qua hội thảo, hội nghị, các chương trình kết nối việc làm trong và ngoài nước, các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh…

Thời gian tới, Trung tâm cũng sẽ đồng bộ áp dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhằm hỗ trợ người lao động thất nghiệp thuận tiện trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Song song đó, đơn vị này cũng sẽ tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp, để giúp họ sớm tìm được việc làm, ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội.

Trong bối cảnh hiện nay, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành “điểm tựa” trong đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ phần nào để người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống và quay trở lại thị trường lao động.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan