• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các doanh nghiệp EU và Hoa Kỳ chờ đợi đầu tư vào Việt Nam

Các nhà đầu tư từ EU và Hoa Kỳ đang quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt hàng nghìn tỷ USD đang chờ đợi để “chảy” vào lĩnh vực năng lượng xanh, hạ tầng và logistic.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bà Delphine Rousselet - Giám đốc điều hành EuroCham thông tin, các doanh nghiệp thành viên có thế mạnh trong lĩnh vực xanh và tăng trưởng bền vững. EuroCham khảo sát hơn 1.300 doanh nghiệp EU cho thấy 2 chỉ số tích cực. Thứ nhất, 41% doanh nghiệp cho biết đang dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam (tỷ lệ tăng 30% so với khảo sát trước đó). Thứ hai có khoảng 35% doanh nghiệp đánh giá Việt Nam nằm trong top 5 điểm đầu tư hấp dẫn nhất.

Trong khi đó, theo ông John Rockhold - Chủ tịch Amcham Hà Nội, nhà đầu tư Hoa Kỳ rất quan tâm  đầu tư vào Việt Nam. Có hàng nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang chờ đợi chảy vào các lĩnh vực năng lượng xanh, logistic, cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, năm 2021-2022, Việt Nam bước đầu có chuyển dịch tốt trong thực hiện kinh tế tuần hoàn ở nhiều ngành công nghiệp, công nghệ; các khu kinh tế dần chuyển sang khu kinh tế sinh thái, hình thành khu công nghiệp đô thị sinh thái thu hút nhiều tập đoàn lớn thế giới đầu tư vào sản phẩm công nghệ cao như Samsung, LG, Intel, Toyota..

GS. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết: trong ASEAN, Việt Nam được đánh giá là một ngôi sao trong chuỗi cung ứng toàn cầu, chiếm được thị phần đáng kể trong nhiều lĩnh vực như dệt may, giày dép và điện tử tiêu dùng. Việt Nam đã tiến lên trong chuỗi cung ứng sản phẩm, trở thành trung tâm sản xuất các sản phẩm điện tử. Xuất khẩu hàng điện tử đã đạt mức cao kỷ lục 100 tỷ USD trong năm 2021, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, để thu hút được các dự án FDI chất lượng cao, hấp thu được lượng vốn lớn, theo đại diện các nhà đầu tư châu Âu có 3 vấn đề doanh nghiệp EU cho rằng là cản trở khi đầu tư vào Việt Nam: các quy định thiếu rõ ràng, thủ tục hành chính và visa với người nước ngoài. "Nếu Việt Nam có thể cải thiện tốt hơn về thủ tục hành chính sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài", Giám đốc điều hành EuroCham cho hay.

Đây là những vấn đề được đề cập trong Báo cáo thường niên FDI năm 2022 của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Theo Báo cáo, có 68,5% doanh nghiệp FDI đánh giá Việt Nam có thuận lợi hơn về địa điểm đầu tư so với những quốc gia khác mà doanh nghiệp cân nhắc đầu tư (về chi phí và chất lượng lao động, thuế và khả năng ứng phó của Chính phủ với các tình thế khẩn cấp). Tuy nhiên, hệ thống thủ tục hành chính, chất lượng cơ sở hạ tầng, chất lượng cung cấp dịch vụ công ở Việt Nam cần cải thiện hơn.

Riêng về thủ tục hành chính, nhiều doanh nghiệp FDI cho rằng Việt Nam cần nhanh chóng rà soát, điều chỉnh kịp thời chính sách đầu tư nước ngoài cho phù hợp và theo kịp với biến động của kinh tế toàn cầu và những thay đổi trong chiến lược thu hút doanh nghiệp FDI của các nước trên thế giới. Theo đó, cần thống nhất các quy định trước khi ban hành để tránh việc gây ra các quy định chồng chéo, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình tuân thủ. Đồng thời, tạo môi trường đầu tư kinh doanh cạnh tranh, thông thoáng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, các vấn đề về thuế, phí, tiếp cận đất đai, hải quan và xây dựng tiếp tục là những lĩnh vực gây nhiều khó khăn nhất với tỷ lệ doanh nghiệp đưa ra quan điểm này lần lượt là 31,2%, 28,6%, 26% và 24,7%.

Theo Hạnh Lê/Diendandoanhnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan