• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động yên tâm để ổn định cuộc sống

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chế độ an sinh quan trọng và cần thiết đối với người lao động, nhằm chia sẻ gánh nặng về tài chính khi họ không may thất nghiệp. Đồng thời, đây cũng là chế độ bù đắp một phần thu nhập, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm mới.

Giúp người lao động lấy lại cân bằng về tinh thần

Từng là nhân viên một khách sạn đóng trên địa bàn thành phố Huế bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chị Bùi Thị Lan, phường Trường An chia sẻ: “Lúc bị thất nghiệp, cuộc sống đảo lộn và khó khăn chồng chất nên tâm lý cũng khá bất ổn.

Tuy nhiên, may nhờ có chế độ bảo hiểm thất nghiệp nên đỡ vất vả và yên tâm hơn. Trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp, với lợi thế nhiều năm làm nhà hàng, tôi đã tham gia chế biến thức ăn và bán hàng qua mạng, thu nhập cũng khá ổn định. Gắn bó hơn 2 năm, giờ thấy công việc làm tại nhà vừa có thu nhập ổn định vừa có thời gian chăm sóc con cái nên tôi quyết định gắn bó luôn”.

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp được ban hành thì đối tượng hướng đến chính là người lao động. Khi người lao động thất nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp giúp họ có được sự bù đắp về kinh tế, yên tâm để ổn định cuộc sống và tiếp tục tìm việc làm mới nhằm phát triển kinh tế cho bản thân.

Bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động yên tâm để ổn định cuộc sống
Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chế độ an sinh quan trọng và cần thiết đối với người lao động

Tuy nhiên trên thực tế, không phải người lao động nào cũng hăng hái đi tìm việc làm mới ngay khi thất nghiệp. Có không ít trường hợp người lao động thấy hụt hẫng vì mất việc nên nảy sinh suy nghĩ tiêu cực. Vì thế, chế độ bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp người lao động lấy lại cân bằng về tinh thần, ổn định về thu nhập trong thời gian chờ tìm việc làm mới.

Anh Trần Văn Tính ở thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết: “Khi cầm quyết định nghỉ việc tôi vô cùng lo lắng. Mình đang là trụ cột trong nhà mà giờ không có thu nhập nên thực sự hoảng loạn. Tuy nhiên, khi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tôi đã phần nào yên tâm vì vừa nhận được chế độ bảo hiểm, vừa được nhân viên tư vấn để tiếp tục tìm việc làm mới”.

Có thể thấy, chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ người lao động về thu nhập, kỹ năng khi bị thất nghiệp để mau chóng tìm được việc làm mới mà quan trọng hơn là phải duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp cho người lao động… Chính sách này càng phát huy vai trò quan trọng trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát.

Vì vậy, khi nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất; Nhiều người lao động mất việc làm ảnh hưởng tới thu nhập và đời sống thì bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự phát huy vai trò, tính ưu việt của mình.

Đồng hành cùng người lao động

Để đảm bảo cuộc sống cho người lao động, thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh (trong đó phải kể đến Sở lao động – Thương binh và Xã hội) đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động thất nghiệp, đồng thời tăng cường kết nối việc làm, giúp người lao động sớm tìm được việc làm mới.

Với vai trò cầu nối của người lao động và doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ đảm bảo quyền lợi của người lao động, cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng tư vấn ngay từ khi người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ người lao động trên trên đài phát thanh TRT qua sóng FM, thông qua tờ rơi, tờ gấp, qua các Hội nghị, qua trang thông tin điện tử của Sở, qua Facebook và Website việc làm của Trung tâm. Đồng thời tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi tại các doanh nghiệp, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tại các huyện, thành phố trong tỉnh, giúp người lao động tiếp cận, nắm bắt kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp và chính sách hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh.

Bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động yên tâm để ổn định cuộc sống
Người lao động được tuyển dụng trực tiếp tại phiên giao dịch việc làm

Ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Với mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, Trung tâm luôn quan tâm ưu tiên thực hiện các chính sách hỗ trợ tìm việc làm, ổn định việc làm cho người lao động và giảm nghèo bền vững.

Việc giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp được cơ quan chức năng thực hiện theo phương châm 3 đúng: “đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn”. Là đơn vị được giao nhiệm vụ giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh còn tích cực tư vấn về việc làm, học nghề với nhiều hình thức phong phú và luôn cải tiến quy trình tư vấn, nên số người được tư vấn và chất lượng tư vấn ngày càng được nâng cao, giúp người lao động tìm kiếm được việc làm, sớm quay trở lại thị trường lao động.

Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động, trung tâm luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội nhằm phục vụ hiệu quả quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ và giải quyết các chế độ về bảo hiểm thất nghiệp; Phối hợp theo dõi đối tượng hưởng nhằm phát hiện người lao động có việc làm, xác minh, rà soát, liên hệ để tư vấn và hướng dẫn người lao động đến cung cấp hồ sơ có liên quan về việc có việc làm, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để có căn cứ xử lý, ra quyết định chấm dứt và thu hồi tiền hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp sai quy định.

Có thể nói, bảo hiểm thất nghiệp không chỉ có vai trò là “phao cứu sinh” của người lao động khi họ gặp khó khăn, mà còn là “công cụ” quản trị thị trường lao động. Do đó, việc xây dựng chính sách bảo hiểm thất nghiệp gắn liền, đồng bộ với giải pháp bảo đảm việc làm bền vững đang là yêu cầu bức thiết, cấp bách.

Vì vậy, ngoài ý thức, trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cần sớm kết nối, đồng bộ cơ sở dữ liệu với cơ quan Bảo hiểm xã hội để thuận tiện trong việc thực hiện giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, theo dõi đối tượng hưởng, ngăn chặn kịp thời về việc lạm dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời cần tìm kiếm, tạo điều kiện, cơ hội cho người lao động tham gia thị trường lao động, góp phần đảm bảo hiệu suất lao động cho xã hội, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan