A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Trị: Khởi tố vụ "xẻ thịt" rừng đặc dụng trong khu bảo tồn thiên nhiên

Sau gần nửa năm rừng đặc dụng nằm trong lâm phần Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) bị chặt phá, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa đã ban hành quyết định khởi tố vụ án.

Theo ông Bùi Văn Duẩn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa, vụ án được khởi tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại Điều 232, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện hồ sơ vụ việc được chuyển cho Công an huyện Hướng Hoá điều tra, xác minh đối tượng. Còn tang vật của vụ án đang giao cho đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa bảo vệ tại hiện trường.

Ông Duẩn lý giải, sở dĩ vụ việc mất nhiều thời gian mới có thể khởi tố là do hiện trường ở khu vực rừng sâu, kiểm lâm Hướng Hóa thiếu kinh phí để khám nghiệm hiện trường, giám định mẫu tang vật.

Trước đó, Báo Giáo dục và Thời đại đã có 2 bài viết “Quảng Trị: Xẻ thịt rừng đặc dụng trong khu bảo tồn thiên nhiên” và “Quảng Trị: Cần 400 triệu đồng để phục vụ điều tra vụ “xẻ thịt” rừng đặc dụng” đăng lần lượt vào các ngày 8/12/2021 và 30/12/2021.

Nội dung các bài viết phản ánh, rừng tại Tiểu khu 645 thuộc địa phận các thôn Cát, Trĩa của xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa) – một trong những khu vực thuộc vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa được bảo vệ nghiêm ngặt đã bị lâm tặc đốn hạ hàng loạt.

Hàng chục cây gỗ với đường kính từ 0,25m đến gần 1m, thuộc nhóm III đến nhóm VII, có chiều cao từ 20 - 30m bị đốn hạ còn trơ gốc. Chúng sơ chế thành gỗ hộp rồi vận chuyển ra ngoài. Trong đó có cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi lâm tặc chưa kịp cưa xẻ nằm đổ rạp cả một góc.

Một cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi nằm trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị lâm tặc tàn sát không thương tiếc.

Đến tháng 11/2021, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa mới phát hiện có tình trạng phá rừng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị - ông Hà Sỹ Đồng đã có Công văn hỏa tốc đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa kiểm tra, làm rõ vụ phá rừng xảy ra tại khu bảo tồn này; xem xét trách nhiệm những người liên quan, đồng thời xử lý theo đúng quy định nếu có các vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Ngày 25/11, đoàn công tác liên ngành do bà Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị dẫn đầu đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra vụ chặt phá rừng và chỉ đạo các đơn vị liên quan điều tra, xử lý.

Qua 8 đợt kiểm tra ở Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, các cơ quan chức năng ghi nhận có 89 cây gỗ bị đốn hạ, khối lượng trên 76m3.

Vụ việc phá rừng có quy mô lớn và tính chất nghiêm trọng, để phục vụ cho công tác điều tra, khởi tố vụ án, cần khoản kinh phí gần 400 triệu đồng, gồm: Chi phí giám định mẫu gỗ, chi phí khám nghiệm hiện trường và trưng cầu giám định.

Do kinh phí phục vụ điều tra, khởi tố vụ án lớn, trong khi đơn vị kiểm lâm lại không có ngân sách, nên UBND huyện Hướng Hóa đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị xem xét hỗ trợ.

Được biết, Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa có diện tích tự nhiên gần 23,5 nghìn ha, bao gồm 5 xã phía Bắc huyện miền núi Hướng Hóa là Hướng Sơn, Hướng Việt, Hướng Lập, Hướng Phùng và Hướng Linh.

Đây là khu rừng có tính đa dạng sinh học cao, có vai trò quan trọng trong phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước và bảo vệ môi trường. Cũng là địa chỉ hiếm hoi còn diện tích rừng tự nhiên lớn và lưu giữ nhiều trữ lượng gỗ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :