A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 Học sinh vui với bảo vệ môi trường biển

Trường THCS Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định) thực hiện tốt mục đích giáo dục học sinh có trách nhiệm hơn với môi trường, ý thức giữ gìn sạch đẹp biển quê hương.

Tình yêu với biển quê hương

Hải Lý là xã ven biển Hải Hậu, có chiều dài đê biển là 3,2 km gần với nhiều cửa sông vì vậy rác thải dân sinh đổ ra biển rất nhiều. Làm sạch môi trường biển là mối quan tâm hàng đầu của Trường THCS Hải Lý trong việc giáo dục học sinh qua các giờ dạy văn hoá, sinh hoạt đội, hoạt động trải nghiệm.

Thầy Nguyễn Hải Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Lý cho biết: Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm biển ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản là việc xả rác thải ra môi trường. Đặc biệt, rác thải nhựa gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường biển. Để bảo vệ môi trường, chúng tôi tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh về những tác hại này. Thông qua Ngày hội STEM được tổ chức vào ngày 24/4 vừa qua, chúng tôi muốn tạo sự thay đổi nếp sống và cách nghĩ của từng học sinh.

Học sinh Trường THCS Hải Lý tham gia tái chế rác thải thành vật dụng hàng ngày

Trong nhiều năm, Trường THCS Hải Lý  đã triển khai nhiều nội dung hoạt động về giáo dục môi trường, hướng học sinh đến các hoạt động trải nghiệm, các cuộc thi khoa học kỹ thuật để làm được những sản phẩm cần vận dụng kiến thức các môn: Mỹ thuật, Công nghệ, Vật lý, Toán học. Các cuộc thi STEM nhằm cung cấp cho học sinh kiến thức và hướng dẫn thực hành phân loại tái chế và xử lý rác thải, thúc đẩy hành động có trách nhiệm với môi trường.

Vui với trải nghiệm

Theo cô Phạm Thị Hiên, giáo viên trường THCS Hải Lý: Cuộc thi STEM được Trường THCS Hải Lý tổ chức nhằm giúp học sinh làm quen với khoa học và giáo dục bảo vệ môi trường, tận dụng rác thải nhựa để tái chế thành những vật dụng đã tạo được sức hút lớn đối với học sinh. Thông qua cuộc thi, học sinh được biết về mô hình giáo dục STEM trong bảo vệ môi trường, hướng dẫn học sinh thực hiện các sản phẩm tái chế, khuyến khích tinh thần sáng tạo và nghiên cứu khoa học của học sinh trong lĩnh vực môi trường, nâng cao tính năng động, tình đoàn kết và khả năng làm việc nhóm giữa các học sinh.

Một sản phẩm tái chế từ rác thải. 

Mới đây, nhà trường đã  tổ chức chương trình giao lưu cho hơn 700 học sinh từ khối lớp 6 đến lớp 9 với sinh viên các trường đại học và tổ chức Let's Do It! Hanoi. Các em tham gia theo nhóm lớp với các sản phẩm tái chế do mình tự tạo để có thể sử dụng ở nơi công cộng, sân trường, phòng học,... Những sản phẩm này theo yêu cầu tiết kiệm tiền và hạn chế rác thải nhựa ra môi trường kèm theo 1 bản giới thiệu.  Những vật dụng được làm ra hết sức đơn sơ, nhưng là những trải nghiệm thực tế để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Em Nguyễn Thị Ngọc Mai - lớp 8A, lớp có giải thưởng về làm thùng rác bằng những vật liệu rác thải nhựa - vui vẻ cho biết: Biển quê hương Hải Hậu vô cùng tươi đẹp và chúng em phải ý thức mỗi cá nhân đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ môi trường biển. Qua việc làm thùng rác này, chúng em muốn  gửi thông điệp: Hãy hạn chế sử dụng đồ nhựa và xả rác ra môi trường. Bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi bỏ vào thùng.  Cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta vì môi trường xanh sạch đẹp.

"Giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho học sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi các em sạch trong suy nghĩ và nhận thức sẽ sạch trong hành vi, không xả rác bừa bãi, ý thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày. Những thông tin, kiến thức về môi trường và bảo vệ môi trường được đẩy mạnh giáo dục thông qua hoạt động trải nghiệm trong các nhà trường trên địa bàn huyện Hải Hậu đã góp phần thay đổi nhận thức trong học sinh và người dân. Hành động dù nhỏ nhưng tích cực cũng sẽ góp phần tạo nên những thay đổi lớn tốt đẹp hơn cho môi trường"- NGƯT Vũ Thế Hưng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :