• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vi phạm tại Cục Đăng kiểm diễn ra trong thời gian dài: Trách nhiệm thanh, kiểm tra ở đâu?

Theo đại biểu Quốc hội, vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm xe Việt Nam là tham nhũng trục lợi. Hiện cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng đang xử lý.

Sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Vi phạm tại Cục đăng kiểm diễn ra trong thời gian dài: Trách nhiệm thanh, kiểm tra ở đâu?
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy

Phát biểu tại tổ, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ - đoàn Bắc Kạn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm xe Việt Nam là tham nhũng trục lợi. Đây là vi phạm mang tính hệ thống, tồn tại rất lâu dài nhưng đến bây giờ chúng ta mới xử lý hàng loạt, hết địa phương này đến địa phương khác. Hiện mấy chục địa phương đã tiến hành khởi tố và điều tra các vụ án liên quan đến đăng kiểm.

Bà Nguyễn Thị Thuỷ đặt vấn đề, với vi phạm mang tính chất hệ thống trên quy mô rộng, “đụng” đến đâu cũng tiến hành xử lý theo quy định tố tụng. Vậy trong quản lý Nhà nước về đăng kiểm trong suốt thời gian dài có thanh tra, kiểm tra hay không?

“Quản lý Nhà nước trong hoạt động đăng kiểm, thanh tra, kiểm tra vừa qua như thế nào? trong thời gian dài thế nào? Qua thanh tra phát hiện được vấn đề gì, có kiến nghị xử lý hay không mà để xảy ra tình trạng như ngày nay là vi phạm có tính chất hệ thống” - bà Thuỷ nêu rõ.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, ai làm sai phải chịu trách nhiệm. Những vấn đề liên quan đến đăng kiểm đã ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của cả người dân và doanh nghiệp. Do đó, đề nghị Chính phủ cần có câu trả lời về thanh tra, kiểm tra, chất lượng thanh kiểm tra đối với hoạt động này.

Bên cạnh đó, đề cập đến việc lừa đảo công nghệ cao, bà Thuỷ cho rằng trong thời gian qua cử tri, dư luận và nhân dân cảm thấy rất lo lắng bất an đối với vấn đề lừa đảo qua mạng, lừa đảo qua điện thoại thông minh.

Vì vậy, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng tiếp tục có những giải pháp cụ thể đấu tranh với các loại tội phạm mới, phi truyền thống.

 

Tác giả: Quỳnh Nga - Thu Hường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan