• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đóng cửa sân bay Điện Biên ít nhất 6 tháng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để triển khai thi công đầu tư, xây dựng mở rộng,

Thời gian dự kiến đóng cửa bắt sân bay Điện Biên bắt đầu từ cuối tháng 3 tới.

Đại diện ACV thông tin thêm, tháng 3 tới sẽ hoàn thành lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng gói thầu số 30 thi công xây dựng nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ, gói thầu 34 Giám sát thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách...

Tháng 4, tiến hành khởi công trước và dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2023.

Tháng 6 tới sẽ hoàn thành thi công giai đoạn 2 công trình hàng rào an ninh. Tháng 12 sẽ hoàn thành công trình đường cất hạ cánh (CHC), đường lăn, sân đỗ máy bay.

Sân bay Điện Biên bị hạn chế khi chỉ đón được các loại tàu bay nhỏ. Ảnh: GTVT.

Đại diện ACV cho hay, hiện một số vị trí chưa thi công được do chưa giải phóng xong mặt bằng; một số vị trí khi thi công chặn đường dân sinh và hệ thống kênh mương tưới tiêu của dân nên người dân cản trở, không cho thi công. 

Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ chung của dự án.

Ngoài ra nguồn vật liệu cho thi công dự án (đất đắp, cát) hiện tại rất hạn chế, không đủ trữ lượng cho việc thi công dự án. Thủ tục cấp phép các mỏ vật liệu mới đòi hỏi phải có thời gian. Chính vì vậy cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Để đảm bảo tiến độ triển khai dự án theo kế hoạch, ACV kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng cũng như sớm hoàn thành các công trình phụ trợ phục vụ dân sinh (đường đi lại, hệ thống tưới tiêu), tránh để người dân cản trở việc thi công xây dựng công trình.

ACV cũng đề nghị UBND tỉnh Điện Biên có phương án bổ sung các nguồn vật liệu nhằm đảm bảo đủ trữ lượng, khả năng cung cấp cho dự án triển khai đúng tiến độ.

Trước đó, hồi tháng 9/2022, ACV đã khởi công đường băng, đường lăn, sân đỗ máy bay thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Cảng hàng không Điện Biên được phê duyệt Chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng với quy mô đường cất hạ cánh dài 2400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321.

Đồng thời cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

 


Tác giả: <a class="text-blue-500 text-15 notosans-bold" href="/tac-gia/vu-diep-0008UC.html" title="Vũ Điệp">Vũ Điệp</a>
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan