• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cao tốc Bắc - Nam sẽ thu bao nhiêu tiền phí cho mỗi km?

Bộ Giao thông Vận vừa đề xuất thí điểm thu phí cho mỗi km tại một số đoạn tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam do Nhà nước đang đầu tư xây dựng. Trong đó, mức phí cao nhất là 15.546 đồng/km đối với xe khách trên 30 chỗ khi di chuyển trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản số 4069 về phương án thí điểm thu phí sử dụng đường bộ cao tốc do nhà nước đầu tư, gửi lấy ý kiến một số bộ ngành liên quan trước khi trình Chính phủ xem xét báo cáo Quốc hội cho phép thực hiện.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết đến cuối năm 2023 sẽ có tổng số khoảng 411,6km đường cao tốc đầu tư bằng ngân sách nhà nước hoàn thành đưa vào khai thác. Dự kiến chậm nhất năm 2026 sẽ có thêm khoảng 850km đường cao tốc hoàn thành.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, khi các dự án đầu tư bằng ngân sách hoàn thành, trường hợp không được thu phí ngoài việc chưa thực hiện đúng các chỉ đạo của Quốc hội, còn có thể ảnh hưởng tới việc tổ chức khai thác của các đoạn/tuyến đường đầu tư theo hình thức PPP.

Do đó, để có thể sớm tổ chức thu trên các tuyến đường bộ cao tốc do nhà nước đầu tư và đang hoàn thành, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Chính phủ xem xét thêm phương án trình Quốc hội ban hành cơ chế thí điểm thu phí sử dụng đường bộ cao tốc trên một số đoạn/tuyến cao tốc do nhà nước đầu tư.

Cụ thể, thí điểm thu phí sử dụng đường bộ cao tốc thông qua trạm thu phí, áp dụng công nghệ thu phí điện tử không dừng đối với các tuyến đường bộ cao tốc do nhà nước đầu tư hoàn thành, đưa vào khai thác trước năm 2025, bao gồm 9 tuyến đường bộ cao tốc: Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo, Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, cầu Mỹ Thuận 2 và TP. HCM - Trung Lương.

Theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu sẽ có mức phí thấp nhất. Trong đó, mức phí đối với xe con dưới 12 chỗ là 1.334 đồng/km; đối với xe khác trên 30 chỗ là 8.944 đồng/km.

Trong khi đó, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây có mức phí cao nhất cho mỗi km. Cụ thể, mức phí dành xe khách trên 30 chỗ là 15.546 đồng/km; còn đối với xe dưới 12 chỗ là 3.539 đồng/km; các loại xe tải 10 -18 tấn và trên 18 tấn lần lượt có mức phí là 10.391 đồng/km và 11.667 đồng/km.

Mức phí được đề xuất cho các phương tiện giao thông tại các tuyến thuộc cao tốc Bắc - Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan