A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cận cảnh 'hố tử thần' ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

Lực lượng liên ngành bước đầu xác định 'hố tử thần' tại xã An Sơn (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) do hiện tượng phong hóa địa hình (các- xtơ) trong lòng đất có núi đá vôi. Khu vực xảy ra sự cố có phạm vi hàng trăm mét, gây nguy hiểm tới tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông.

 

Cận cảnh hố tử thần ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - Ảnh 1.

Trước đó, chiều 28/10, nhiều người dân tại thôn 9, xã An Sơn (huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng) phát hiện tình trạng sụt lún đất nông nghiệp. Sau đó, nhiều người dân địa phương ra xem thì hiện tượng sụt lún mở rộng ra đường liên thôn.

Cận cảnh hố tử thần ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - Ảnh 2.

Một người dân địa phương chia sẻ, hiện tượng sụt lún tạo ra "hố tử thần" rộng hàng trăm mét vuông. Các vết rạn nứt, sạt lở dài hàng chục mét. Nhiều loại cây trồng bị cuốn xuống hố sâu. Hiện tượng kéo dài và tiếp tục mở rộng khiến nhiều người lo lắng gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông.

Cận cảnh hố tử thần ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - Ảnh 3.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 2/11, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, địa phương đã thành lập tổ công tác liên ngành (gồm: ngành nông nghiệp, kinh tế hạ tầng, tài nguyên môi trường và Ban chỉ huy quân sự) kiểm tra, rà soát tại hiện trường.

Cận cảnh hố tử thần ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - Ảnh 4.

Sau nhiều ngày làm việc, bước đầu tổ công tác liên ngành xác định, hiện tượng làm sụt lún 1/2 đường bờ kênh Hòn Ngọc, dài 20m, rộng 5m, sâu 1-2,5m.

Cận cảnh hố tử thần ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - Ảnh 5.

Toàn bộ đường bê tông dài 40m qua hố sụt lún bị rạn nứt. Các vết nứt kéo dài hàng chục mét, có khả năng sụt lún tiếp.

Cận cảnh hố tử thần ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - Ảnh 6.

Trong khi đó, khu vực canh tác nông nghiệp của người dân bị sụt lún có bán kính từ 5-15m. Trên mặt đất nông nghiệp xuất hiện nhiều vết nứt lớn, thể hiện sụt lún đất có thể tiếp tục mở rộng.

Cận cảnh hố tử thần ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - Ảnh 7.

Cận cảnh các vết nứt quanh hố sụt lún. Theo tổ công tác liên ngành huyện Thủy Nguyên, đất nền quanh khu vực xảy ra hiện tượng này vẫn đang lún thêm, mở rộng phạm vi và chiều sâu. Các vết rạn nứt trên bề mặt đất nông nghiệp chạy dài hàng chục mét khiến nhiều người dân địa phương lo lắng.

Cận cảnh hố tử thần ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - Ảnh 8.

Tổ công tác liên ngành dự đoán có thể do hiện tượng các-xtơ (hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi) trong lòng đất có nhiều núi đá vôi gây ra. Hiện tượng này gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông đi qua khu vực sụt lún. Đặc biệt có một hộ dân sống cách đó khoảng 30m.

Cận cảnh hố tử thần ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - Ảnh 9.

"UBND huyện đã triển khai tổ công tác ứng trực 24/24 tại khu vực xảy ra sạt lở, căng dây và cắm biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông, cấm người dân đến gần để đảm bảo an toàn. Đồng thời, di dời một hộ dân gần đó đến nơi an toàn. Đồng thời, phối hợp với Sở TN&MT tiếp tục kiểm tra, lên phương án khắc phục sự cố", đại diện UBND huyện Thủy Nguyên thông tin

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :