• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cán bộ, viên chức vi phạm nồng độ cồn phải thông báo về cơ quan đơn vị xử lý

Quá trình xử lý, xác định người vi phạm nồng độ cồn là cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, phải thông báo đầy đủ hành vi vi phạm về cơ quan, đơn vị… xử lý.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Văn bản cho hay, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố, nhất là do người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vẫn diễn biến rất phức tạp.

Cán bộ, viên chức vi phạm nồng độ cồn phải thông báo về cơ quan đơn vị xử lý
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công dân trên địa bàn thành phố nắm rõ và tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ

Thực tế, tình hình vi phạm vẫn diễn ra tại nhiều địa phương, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, trong đó có các trường hợp là cán bộ, đảng viên, công chức nhà nước. Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý chủ quan, coi thường pháp luật của người điều khiển phương tiện giao thông, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe…

Do đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công dân trên địa bàn thành phố nắm rõ và tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia… và thực hiện nghiêm quy định “đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông”.

Đặc biệt, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, nghiêm cấm can thiệp, tác động vào quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng thực thi công vụ. Thủ trưởng, lãnh đạo các đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị mình quản lý vi phạm.

Lưu ý, trong quá trình xử lý, xác định người vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đảng viên, người lao động trong các cơ quan nhà nước thì phải thông báo đầy đủ hành vi vi phạm về cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng của người vi phạm để xử lý theo quy định.

Năm 2022, toàn TP. Hà Nội có 42 vụ tai nạn giao thông có người điều khiển phương tiện uống rượu bia, khiến 22 người chết, 32 người bị thương. Đặc biệt, đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông liên hoàn với thiệt hại lớn về người và tài sản, gây phẫn nộ, bức xúc trong dư luận.

Cùng năm 2022, lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông với 14.189 trường hợp vi phạm được kiểm tra, xử lý. Số lượng vi phạm tăng 78,86% so với năm 2021.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan