• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng 150 công trình nhà vệ sinh cho học sinh vùng sâu, vùng xa

Với 150 công trình “Nhà vệ sinh cho em” được xây tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng kinh phí trị giá 7,5 tỷ đồng sẽ góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh để học sinh học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện

Chiều 15/11, tại Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương và Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tổ chức chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Nhà vệ sinh cho em”.

Tham dự chương trình có: Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang; Chủ tịch Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam Lê Văn Hiệp.

Bí thư Trung
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang nhấn mạnh: Công trình nhà vệ sinh trong các trường học có ý nghĩa quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường thân thiện để học sinh yên tâm học tập; Đồng thời góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức, thái độ của học sinh về bảo vệ môi trường, nước sạch và vệ sinh cá nhân.

Tuy nhiên, hiện nay ở nhiều địa phương, nhất là khu vực miền vúi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Các trường học còn đang rất thiếu những nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Vì vậy, chương trình ký kết hôm nay có ý nghĩa rất lớn.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cũng đề nghị, ban Công tác Thiếu nhi tham mưu để thực hiện hiệu quả chương trình ký kết.

Ông
Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh cho biết: Hiệp hội ra đời từ năm 2014, khi các thành viên sáng lập nhận thấy thực trạng đáng báo động của không ít nhà vệ sinh trong khu vực trường học, thậm chí ngay tại các thành phố lớn trên cả nước.

Sau khi thành lập một nhóm nghiên cứu, các nhà sáng lập của Hiệp hội đã khảo sát thực tế tại 17 quốc gia với sự tham gia của đại diện tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới. Riêng tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã khảo sát tại hơn 40 tỉnh, thành phố với trọng tâm là các trường học, bệnh viện. Kết quả, những hình ảnh, clip phản ánh xác thực tình trạng của các nhà vệ sinh trong đợt khảo sát đã trở thành hồi chuông cảnh báo đối với toàn cộng đồng.

Lễ ký kết hợp tác giữa hai đơn vị
Lễ ký kết hợp tác giữa hai đơn vị

Chương trình “Nhà vệ sinh cho em” do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam triển khai nhằm tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong công tác chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi; Lan tỏa các giá trị nhân ái trong cộng đồng xã hội, chung tay, góp sức để trang bị các điều kiện, cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học cho các em học sinh, đặc biệt là tại các địa bàn khó khăn.

Theo đó, chương trình sẽ trao tặng, xây dựng 150 công trình nhà vệ sinh cho em từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2023 tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng kinh phí trị giá 7,5 tỷ đồng. Công trình “Nhà vệ sinh cho em” đóng vai trò tích cực trong việc bảo đảm sức khỏe học sinh, góp phần tạo nên môi trường an toàn, lành mạnh để các em học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang tặng quà tri ân lãnh đạo Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang tặng hoa tri ân đơn vị đồng hành

Chương trình phối hợp là nội dung quan trọng, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình “Điều ước cho em” giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đề án “Phát triển tri thức Việt số hoá”; Góp phần cùng ngành giáo dục và đào tạo thực hiện chỉ tiêu “100% trường học có nhà vệ sinh cho học sinh. Trong đó 50% trường học có đủ nhà vệ sinh cho học sinh theo quy định và 80% nhà vệ sinh bảo đảm điều kiện hợp vệ sinh” theo Quyết định số 1660 ngày 2/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình “Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025”. Đồng thời, đây là hoạt động của Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam nhằm hưởng ứng ngày Nhà Vệ sinh thế giới 19/11.

Song song với chương trình phối hợp xây dựng nhà vệ sinh thông minh cho các trường tiểu học, trung học cơ sở, dự kiến trong năm 2023, Hiệp Hội Nhà vệ sinh Việt Nam tiếp tục phối hợp với Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương triển khai chương trình phối hợp triển khai xây dựng 100 nhà vệ sinh (5 sao, đạt quy chuẩn ASEAN), trang bị tại các công viên, tuyến phố, bãi biển.

Chương trình được triển khai với sự tham gia của các cơ sở Đoàn thông qua việc Hiệp hội Nhà Vệ sinh Việt Nam tài trợ các sáng kiến khởi nghiệp, quản lý khai thác, vận hành các điểm nhà vệ sinh theo hình thức xã hội hóa. Hoạt động nhằm gây quỹ, tạo nguồn kinh phí duy trì các hoạt động bảo dưỡng, sử dụng liên tục, lâu dài các nhà vệ sinh đã trang bị. Qua chương trình phát huy vai trò của đoàn viên, thanh thiếu niên trong tham gia tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng, bảo vệ môi trường cho người dân. Tổng giá trị tài trợ 50 tỉ đồng.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan