• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường ở Quảng Bình phản hồi tin quỹ lớp ‘âm’ gần 30 triệu đồng

Trước thông tin, cuối năm quỹ lớp “âm” gần 30 triệu đồng, Trường THPT Đào Duy Từ (TP Đồng Hới) đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Quảng Bình.

 
Trường THPT Đào Duy Từ đã có báo cáo liên quan đến thông tin một lớp
Trường THPT Đào Duy Từ đã có báo cáo liên quan đến thông tin một lớp "âm" quỹ cuối năm đến gần 30 triệu đồng.
 

Sáng 25/5, trao đổi với PV Báo Giáo dục và Thời đại, thầy Dương Văn Trai, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ (TP Đồng Hới) cho biết, Trường đã gửi báo cáo sự việc một phụ huynh (PH) phản ánh cuối năm tiền quỹ lớp “âm” gần 30 triệu đồng, gây xôn xao dư luận lên lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình.

Diễn biến vụ việc

Trước đó, chiều ngày 21/5, lớp 11D6 tổ chức cuộc họp có sự tham dự của 40/45 PH (vắng mặt 5 người, trong đó có PH Võ Thị Tuyết Nhung).

Tại cuộc họp, sau khi thông báo tình hình của nhà trường, Giáo viên chủ nhiệm (GVCN) trình bày tình hình hoạt động của lớp, Ban đại diện cha mẹ học sinh trao đổi quá trình hoạt động và thu chi quỹ hội trong năm học. 40/45 PH lớp 11D6 có mặt đã nhất trí 100% các nội dung trong cuộc họp.

Tuy nhiên, do không tham dự nên nắm nội dung cuộc họp của lớp không đầy đủ, cùng với những ý kiến trao đổi qua zalo của lớp với GVCN chưa thỏa đáng nên PH Võ Thị Tuyết Nhung đã đăng trên mạng xã hội Facebook với nội dung: “Lớp 11: kỳ 1 âm tiền quỹ lớp, đầu kỳ 2 đã đóng thêm 1,5tr/1hs. Cuối kỳ 2 đóng thêm 650k/hs/45hs. Âm gần 30tr. Quá kỷ lục”.

Sau đó, thầy Dương Văn Trai, Hiệu trưởng Nhà trường đã gọi điện trực tiếp cho PH Võ Thị Tuyết Nhung để trao đổi, đồng thời mời PH này đến trường để làm việc, tuy nhiên chị Nhung đã từ chối. Tiếp đó, thầy Trai có đề xuất gỡ thông tin trên trang Facebook cá nhân của chị Nhung để tránh luận bàn của cộng đồng mạng không tốt khi Nhà trường chưa kiểm tra và xác minh cụ thể và được PH này trả lời: “Để em suy nghĩ đã”.

Căn cứ nội dung phản ánh của PH Võ Thị Tuyết Nhung, sáng ngày 24/5, Nhà trường đã tổ chức cuộc họp giữa Ban giám hiệu, Chi hội lớp 11D6 do PH Nguyễn Viết Dũng (Chi hội trưởng), Nguyễn Thị Hồng Thắm (Chi hội phó) và Đào Hoàng Tâm Hiền (Thủ quỹ) cùng cô giáo Đoàn Thị Thanh Huyền chủ nhiệm lớp 11D6 để kiểm tra các thông tin mà PH phản ánh.

 
Trường ở Quảng Bình phản hồi tin quỹ lớp ‘âm’ gần 30 triệu đồng ảnh 1

Nội dung phản ánh quỹ lớp "âm" 30 triệu đồng gây xôn xao dư luận.

Theo đó, PH lớp 11D6 đã thực hiện các khoản thu chi theo Quyết định số 2851/QĐ-UBND ngày 9/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh quy định về việc vận động, quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Cụ thể, thu theo quy định (134.100 đồng x 45 học sinh) và nguồn tài trợ của các cá nhân gần 45 triệu đồng.

Quỹ trực tiếp chi cho các hoạt động trong học kỳ I như: Mua dụng cụ trực nhật; mua bổ sung ghế chào cờ và khóa; mua sách nghề; phô tô các bài tập; hỗ trợ Đại hội Chi đoàn; hỗ trợ đội văn nghệ, bóng chuyền Nam/Nữ thi đấu nhân dịp 20/11; chi thưởng cho học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi văn hóa, học sinh tiên tiến và thưởng học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hóa và TDTT.

Do các khoản chi trong học kỳ I vượt quá khoản thu (âm 2.800.000 đồng) và sau đó một số phụ huynh trong BCH Chi hội dùng tiền cá nhân chi thưởng kịp thời cho các học sinh để học kỳ II xin ý kiến thu tiếp, bù vào nguồn âm học kỳ I và chi hoạt động cho học kỳ II, cho nên việc PH phản ánh âm quỹ cuối học kỳ I là có thật.

Tại cuộc họp PH cuối học kỳ I, Chi hội trưởng đã thông qua cuộc họp lớp đề xuất nguồn tài trợ của các cá nhân trong học kỳ II là 500.000 đồng. Qua kiểm tra Biên bản cuộc họp lớp 11D6 thời điểm đó có 38/45 PH tham gia và thống nhất 100% mức tài trợ này.

Trong học kỳ II, Chi hội đã chi các khoản: Liên hoan Pizza và trà sữa cho học sinh, mua vật dụng để thi cắm hoa 8/3, mua áo quần cho học sinh nam đá bóng, chi cho học sinh dự thi thanh lịch và tài năng của Đoàn trường tổ chức đợt 26/3 vòng ngoài và vòng trong. Nếu chi cả khen thưởng học sinh giỏi, học sinh tiên tiến cả năm và học sinh đạt giải học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh cuối năm nữa thì cả năm học âm quỹ là 3.850.000 đồng. Vì vậy, thông tin “đầu kỳ 2 đã đóng thêm 1,5tr/1 hs” là không đúng sự thật.

Đình chỉ khoản thu 1 triệu đồng cuối năm để tổ chức liên hoan

Tại cuộc họp cuối năm, học sinh lớp 11D6 đề xuất PH tổ chức liên hoan và dã ngoại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng nên BCH Chi hội đã lấy ý kiến của lớp và có 40/45 PH có mặt trong cuộc họp nhất trí 100% cho tổ chức nhưng chỉ tổ chức ở Bảo Ninh (TP Đồng Hới).

 

Sau khi lớp thống nhất sẽ trình Hiệu trưởng Nhà trường xem xét quyết định cho phép/không cho phép. Theo tính toán sơ bộ, dự kiến 1 học sinh đóng góp 1 triệu đồng (nếu chỉ đi dã ngoại và bù âm quỹ thì chỉ đóng nộp 650.000 đồng, còn 350.000 là dành cho suất ăn liên hoan cuối năm). Chính điều này đã gây hiểu nhầm cho PH vắng họp (lấy phép tính 650.000 đồng x 45 học sinh = 29.250.000 đồng) và phản ánh là âm quỹ gần 30 triệu đồng. Điều này hoàn toàn sai sự thật, vì khoản này thực tế chưa thực hiện.

Còn về việc PH yêu cầu GVCN công khai thu chi tài chính của lớp, thầy Trai cho rằng, theo quy định việc này là do BCH Chi hội thực hiện, còn GVCN không có chức năng này và GVCN cũng đã trao đổi cụ thể với PH là Chi hội trưởng đã công khai trong cuộc họp chiều ngày 21/5.

Các khoản thu nộp, tài trợ của PH lớp được BCH hội cử PH Đào Hoàng Tâm Hiền là thủ quỹ hội và trực tiếp thu chi, có một số PH vắng mặt trong các cuộc họp PH đầu năm, đầu học kỳ (có lý do chính đáng), đã nhờ học sinh mang kinh phí tài trợ nộp cho GVCN, sau đó GVCN chuyển cho thủ quỹ hội; một số quà PH phát thưởng nhưng do vắng mặt nên PH lại nhờ GVCN chuyển cho học sinh nên đã gây hiểu nhầm GVCN trực tiếp giữ và thu chi quỹ hội lớp.

Thầy Dương Văn Trai cho biết thêm, hiện tại Nhà trường đã yêu cầu Chi hội PH lớp 11D6 và GVCN đình chỉ khoản thu 1 triệu đồng cuối năm để tổ chức liên hoan, dã ngoại cho học sinh và bù vào tiền âm quỹ. Còn nguồn âm quỹ Chi hội lớp tiếp tục bàn bạc và tháo gỡ trong năm học sau như: dừng phát thưởng của Hội lớp cho học sinh đạt giải HSG và học sinh đạt các danh hiệu cao cuối năm học 2022-2023, hoặc vận động một số PH có điều kiện trong lớp tài trợ.

“Nhà trường sẽ tổ chức cuộc họp để BCH Chi hội công khai trực tiếp các khoản thu, chi của lớp trước toàn thể PH lớp 11D6 trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng sẽ mời PH Võ Thị Tuyết Nhung lên trao đổi cụ thể nội dung vụ việc, thầy Trai khẳng định.

Về hướng xử lý, thầy Trai cho biết, trước mắt Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên Đoàn Thị Thanh Huyền tường trình toàn bộ sự việc, sau đó Nhà trường chỉ đạo một số cá nhân, bộ phận liên quan kiểm tra lại một số nội dung liên quan để làm rõ. "Căn cứ các văn bản quy định hiện hành, tùy theo mức độ vi phạm, từ đó Hội đồng kỷ luật Nhà trường xem xét xử lý với tinh thần sai đến đâu, xử lý đến đó", thầy Trai cho hay.

Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, Sở đã nhận được báo cáo của Trường THPT Đào Duy Từ. "Sở đang xem xét các nội dung báo cáo của Nhà trường, từ đó mới có cơ sở và hướng xử lý vụ việc theo quy định", lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình khẳng định.

“Trước những vấn đề thực tế nảy sinh liên quan học đường như: Dịch bệnh COVID-19 tái phát, an toàn giao thông, ngộ độc thực phẩm, đuối nước, bạo lực học đường, hút thuốc lá điện tử, liên hoan tổng kết, dã ngoại, thu nộp cuối năm… liên quan đến học sinh; ngày 9/5/2023, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ đã tổ chức cuộc họp gồm BGH, 35 GVCN các lớp, Kế toán và Thủ quỹ Nhà trường để quán triệt GVCN phối hợp chặt chẽ với PH trong việc phòng chống, ngăn ngừa các vấn đề nói trên, đồng thời rà soát, đối chiếu và hoàn thành các khoản thu nộp cuối năm. Đặc biệt, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh tất cả các lớp muốn liên hoan tổng kết cuối năm, tổ chức dã ngoại cho học sinh phải được bàn bạc, thống nhất và đồng thuận trong PH lớp thì mới trình ý kiến xin chỉ đạo của Hiệu trưởng.

Và đến sáng ngày 21/5, Hiệu trưởng tiếp tục triệu tập cuộc họp gồm 35 Chi hội trưởng và 35 GVCN cùng với BGH Nhà trường để đánh giá lại hoạt động của Nhà trường trong năm học vừa qua và định hướng một số hoạt động cho năm học tới; sau đó các Chi hội lớp triển khai họp PH theo ca học sáng chiều”, thầy Dương Văn Trai, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ.

 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan