• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thí sinh có nên tham dự nhiều kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển?

9 trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy để xét tuyển đầu vào, thí sinh nên lựa chọn tham dự các kỳ thi như thế nào để tối ưu hóa mục tiêu xét tuyển?

Hiện hơn 50 trường công bố phương án tuyển sinh năm 2023, trong đó 9 trường đại học, đại học quyết định tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (gọi chung là kỳ thi riêng) để xét tuyển đầu vào.

Thí sinh có nên tham dự nhiều kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển?
Ảnh minh họa

Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy, Bộ Công an cũng tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh... Các kỳ thi riêng sẽ diễn ra từ đầu tháng 4 đến hết tháng 7/2023.

Luật Giáo dục đại học quy định các trường đại học được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Các trường căn cứ vào quy chế tuyển sinh hiện hành để xây dựng quy chế và đề án tuyển sinh.

Năm 2023, ngoài các phương thức xét tuyển truyền thống bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, các trường cũng đẩy mạnh tổ chức, tăng chỉ tiêu cho phương thức mới, trong đó phải kể đến các kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy.

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh, các trường muốn tổ chức kỳ thi riêng để phục vụ phải đảm bảo các yêu cầu, khung quy định tại Điều 12, 13, 14 và 15.

Hiện, một số trường tổ chức thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy ngoài việc lấy kết quả xét tuyển của cơ sở đào tạo còn được các trường khác sử dụng để làm căn cứ xét tuyển.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, lưu ý: Mục đích và yêu cầu của các kỳ thi là khác nhau nên cấu trúc, định dạng đề thi, cách thức, thời gian, địa điểm tổ chức cũng khác nhau. Thí sinh cần xem xét kỹ đề án tuyển sinh của các trường và cân nhắc lựa chọn các kỳ thi phù hợp với sức khỏe, khả năng của bản thân.

"Thí sinh không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng, vừa lãng phí thời gian, công sức, áp lực và gánh nặng về thi cử mà khó có thể đạt được kết quả như mong muốn", Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy nói.

Ngoài ra, bà Thủy khuyên thí sinh lưu ý tập trung ôn tập để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì chỉ khi thí sinh tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện xét tuyển vào đại học, cao đẳng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan