• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình xây dựng tốt môi trường học đường không khói thuốc

Việc phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học sẽ giúp học sinh nói không với thuốc lá và môi trường học đường không khói thuốc.

Mỗi ngày, trên thế giới có 80.000 - 100.000 thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc lá. Thanh thiếu niên có thể dễ dàng nghiện chất nicotine chỉ sau khi hút vài điếu thuốc và trở thành người nghiện thuốc khi bước vào tuổi trưởng thành. Vì vậy, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học sẽ giúp các em học sinh nói không với thuốc lá.

Tuyên truyền không hút thuốc trong trường Đại học Y Dược Thái Bình
Tuyên truyền không hút thuốc trong trường Đại học Y Dược Thái Bình

Theo nghiên cứu của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh vào năm 2018, tuổi bắt đầu hút thuốc lá trong người hút thuốc lá tại Thái Bình phần lớn bắt đầu ở độ tuổi từ 15 - 20 tuổi (chiếm 71,8%). Tuy nhiên trong số này có 2,1% số người bắt đầu hút thuốc lá từ khi chưa được 15 tuổi.

Vì vậy, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, chủ động nói không với thuốc lá, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Những năm qua, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã kết hợp với đài phát thanh và truyền thanh xã, phường, thị trấn cùng ban giám hiệu nhà trường trong toàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống khói thuốc trong môi trường học đường.

Những năm qua, Trường THPT Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ, Thái Bình) luôn đi đầu trong công tác phòng chống khói thuốc. Dưới sự tuyên truyền của thầy cô, 100% học sinh tuân thủ chấp hành nghiêm chỉnh việc không hút thuốc trong trường học.

Với vai trò là giáo viên dạy Ngữ Văn và cũng là cô giáo chủ nhiệm, cô Nguyễn Thị Vân (Trường THPT Quỳnh Côi) cho biết: “Tôi luôn cố gắng lồng ghép, tuyên truyền cho học sinh của mình nâng cao ý thức, không sử dụng thuốc lá trong trường học vào bài giảng hoặc trong giờ sinh hoạt lớp mỗi tuần. Thực tế cho thấy học sinh ở trường đều chấp hành rất tốt. Nhà trường cũng có nhiều chế tài xử phạt rất nặng khi học sinh vi phạm từ kiểm điểm đến hạ hạnh kiểm hoặc nghỉ học có thời hạn.”

Thực hiện trường học không khói thuốc lá giúp các em học sinh, các thầy cô giáo bảo đảm quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc. Ngoài ra, thực hiện trường học không khói thuốc là một biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc.

Việc phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học sẽ giúp các em học sinh nói không với thuốc lá; mỗi học sinh sẽ là tuyên truyền viên tuyên truyền gia đình, cộng đồng cùng thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe của các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật, kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

 

Tác giả: Phương Cúc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan