• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

 

80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

 

Phát biểu tại buổi khai mạc vào sáng 15/8, bà Vũ Thị Tú Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ GD&ĐT nói: “Đội ngũ giáo viên dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài có vai trò quan trọng đối với sự phát triển, bảo tồn ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ, chính vì vậy việc tổ chức bồi dưỡng, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm dạy học cho giáo viên kiều bào là hết sức cần thiết.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài ảnh 1

Bà Vũ Thị Tú Anh – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ GD&ĐT. Ảnh Ngô Chuyên.

Khóa tập huấn nhằm giúp giáo viên dạy học dễ dàng hơn và hiệu quả góp phần duy trì ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ cho con em kiều bào không quên tiếng Việt, luôn hướng về cội nguồn”. Đồng thời giúp cho giáo viên Việt kiều các chuyên đề liên quan đến dạy học tiếng Việt, qua đó giúp giáo viên có thêm kiến thức và kinh nghiệm dạy học để từ đó áp dụng vào thực tế hoạt động giảng dạy.

Tại các buổi tập huấn, giáo viên sẽ được nghe các báo cáo viên Khoa Ngữ văn Trường Đại học sư phạm Hà Nội và Khoa tiếng Việt- Việt Nam học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội có nhiều kinh nghiệm thực tiễn về giảng dạy tiếng Việt trình bày, trao đổi về một số chuyên đề nhằm giúp các thầy cô hiểu rõ hơn, sâu hơn về một số kỹ năng thực hành dạy học.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài ảnh 2

ThS Bùi Thiên Dương - chuyên viên chính Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ GD&ĐT thông tin về chương trình, nội quy khóa tập huấn. Ảnh Ngô Chuyên.

Bên cạnh đó, khóa tập huấn cũng là dịp để các thầy cô học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm dạy học hay cùng những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ.

 

Cũng tại buổi tập huấn, cô Phạm Phi Yến, giáo viên dạy tiếng Việt ở Nhật Bản (Trường cao đẳng Tổng hợp về trẻ em TP. Kobe, tỉnh Hyogo, môn Việt Nam ngôn ngữ và Văn hóa) chia sẻ: “Tôi muốn dạy tiếng Việt để cho trẻ em Việt Nam ở Nhật Bản nhằm tuyên truyền văn hóa, ngôn ngữ của Việt Nam đến với các em để các em hiểu về cội nguồn của mình.

Ngoài ra, số lượng trẻ em Việt Nam ở Nhật Bản khá nhiều, tuy nhiên các em đang sử dụng ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Nhật, hạn chế về khả năng sử dụng tiếng mẹ đẻ trước những thực tế đó tôi đã tổ chức một lớp học trực tuyến để dạy tiếng Việt cho người Việt Nam”.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài ảnh 3

80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Được biết, sau gần một năm tổ chức lớp học trực tuyến đó, đối với những học sinh chưa biết gì về tiếng Việt sau 4 tháng học các em có thể giao tiếp đơn giản.

Tháng 8/2021, căn cứ đề xuất của Ủy ban nhà nước về NVNONN tại công văn số 152/UBNV-V2 ngày 12/8/2021 đề nghị Vụ GDTX, Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức Khóa tập huấn năm 2021 theo hình thức trực tuyến, Vụ GDTX trình và được Lãnh đạo Bộ GDĐT phê duyệt phối hợp với Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức “Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài” năm 2021 theo hình thức trực tuyến diễn ra từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021. Khóa tập huấn được tổ chức thành 2 khóa dành cho học viên thuộc địa bàn Châu Á-Châu Úc gồm 148 người và dành cho học viên thuộc địa bàn Châu Âu-Bắc Mỹ gồm 85 người.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan