A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến.

Cuộc thi năm nay có 98 dự án đủ điều kiện dự thi với 179 thí sinh và 97 giáo viên hướng dẫn, đến từ 31 trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học cùng 9 phòng GD&ĐT trên địa bàn, thuộc 6 lĩnh vực và nhóm lĩnh vực.

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các dự án đạt giải

Theo đánh giá của Ban giám khảo, năm nay mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng số lượng dự án dự thi vẫn tăng so với năm trước (tăng 6 dự án) và phong phú về thể loại, với nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội.

Các dự án dự thi đều gắn liền với nhu cầu thực tiễn cuộc sống, nhu cầu học tập của học sinh trong xu thế hiện nay. Một số dự án liên quan đến phòng, chống Covid-19 (tiêu biểu có dự án "Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19" của nhóm học sinh đến từ Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn đã đạt giải Nhất)... Nhiều dự án được nghiên cứu công phu, hợp lý, chặt chẽ và đã giải quyết khá thấu đáo mục tiêu đề ra.

Kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra được 61 dự án đạt giải ở các lĩnh vực (chiếm 62%) để quyết định trao giấy chứng nhận và khen thưởng, gồm: 3 giải Nhất, 8 giải Nhì, 23 giải Ba và 27 giải Tư. Trong đó, có 4 dự án xuất sắc ở hai lĩnh vực được chọn vào báo cáo chọn dự thi quốc gia.

Tại chương trình, các nhà tài trợ cũng đã trao thưởng cho các đề tài đạt giải, trao kinh phí hỗ trợ cuộc thi.  

Sở GD&ĐT Quảng Trị khen thưởng các cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc thi KHKT của giai đoạn 2011-2021

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ năm 2011 đến nay, Sở GD&ĐT Quảng Trị đã tổ chức Cuộc thi KHKT cấp tỉnh cho học sinh trung học.

Qua 10 năm triển khai, số lượng dự án tham dự cuộc thi ngày càng tăng. Có 3.690 dự án dự thi cấp cơ sở; 846 dự án đăng ký dự thi cấp tỉnh, trong đó có 182 dự án cá nhân và 664 dự án tập thể. Ban tổ chức cuộc thi đã công nhận và cấp Giấy chứng nhận 482 dự án đạt giải, trong đó: 33 giải Nhất, 76 giải Nhì, 153 giải Ba và 220 giải Tư.

Quảng Trị có 35 dự án được chọn từ cuộc thi cấp tỉnh để dự thi cấp quốc gia, kết quả có 16 dự án đạt giải chính thức, trong đó có: 3 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba, 5 giải Tư và nhiều giải Đặc biệt do các trường Đại học và các tổ chức xã hội trao tặng.

Tiêu biểu như dự án “Cánh tay hỗ trợ người khuyết tật” của học sinh Phạm Huy – Trường THPT Thị xã Quảng Trị vào năm 2017. Sau khi đoạt giải Nhất cấp quốc gia, dự án này tiếp tục đoạt giải Ba lĩnh vực Rô bốt và máy thông minh tại Cuộc thi thi Intel ISEF ở Hoa Kỳ. Đây là giải cao nhất trong 5 giải chính thức mà đoàn Việt Nam nhận được. Ngoài giải thưởng chính thức này, em Huy còn được trao giải Ba do Viện Kỹ nghệ và Điện tử Quốc tế trao tặng.

Theo phương hướng đề ra, trong 5 năm tới (2022-2026), ngành GD&ĐT Quảng Trị tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, hướng tới gắn kết hiệu quả hơn hoạt động nghiên cứu khoa học với chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo. 

Nhân dịp này, Sở GD&ĐT đã tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2011-2021.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :