• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ huynh kỳ vọng gì ở bữa ăn bán trú cho con?

Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, cùng với nỗi lo về sách vở, đồng phục, bữa ăn bán trú cũng là mối quan tâm lớn của hầu hết các bậc phụ huynh. Họ kỳ vọng gì ở bữa ăn bán trú cho con tại trường?

Đặt chữ "Tâm" vào từng suất ăn

Có con năm nay bước vào lớp 1, chị Nguyễn Thị Hạnh Mai (ở quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, nỗi quan tâm lớn nhất của chị là việc ăn bán trú tại trường của con. Chị Mai chia sẻ: “Con nhà tôi khảnh ăn, hấp thu kém. Vì vậy, tôi cũng khá lo khi con ăn bán trú ở trường. Chỉ cần chút đồ ăn lạ là cháu bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài”.

Cùng chung nỗi lo với chị Mai, chị Trần Thị Thủy (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cũng bày tỏ băn khoăn về công tác giám sát chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học. Chị Thủy chia sẻ: “Từ nhiều vụ đã được phanh phui cho thấy thực đơn niêm yết một đằng nhưng món ăn thực tế lại đi nẻo khác. Nếu có đúng theo thực đơn đi nữa thì nhiều khi chỉ là cùng tên thực phẩm chứ chất lượng đã được hoán đổi từ loại 1 sang loại 2, 3... khó có thể biết rõ nếu chỉ nhìn qua chụp ảnh.

Phụ huynh kỳ vọng gì ở bữa ăn bán trú cho con?

Ban chỉ đạo công tác ăn bán trú trường Tiểu học Ái Mộ A kiểm tra đột xuất đơn vị cung cấp suất ăn bán trú

Vì vậy, tôi cũng như nhiều phụ huynh khác đều quan tâm không biết con có thực sự được ăn những đồ ăn, thức uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở trường không?”.

Từ thực tế ấy, chị Thủy kì vọng đối với công tác ăn bán trú, Ban giám hiệu các nhà trường phải thể hiện được trách nhiệm, sát sao kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, nơi sản xuất, công ty cung cấp một cách thường xuyên chứ không phải chỉ khi nào có sự cố xảy ra thì mới xem xét đến hợp đồng, trách nhiệm.

“Hơn ai hết, nhà trường, các thầy cô giáo và những người lớn - đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn phải đặt chữ tâm trong từng suất ăn. Phải coi học trò như con, cháu của mình để mang đến cho con những bữa ăn tốt nhất có thể”, chị Thủy bày tỏ.

Bày tỏ quan điểm về việc giám sát chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, phụ huynh An Thị Thanh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) nói: "Hầu hết sai phạm trong việc cung cấp bữa ăn bán trú của học sinh bị phát hiện bởi chính các phụ huynh. Đây chỉ là việc làm mang tính nhỏ lẻ, tự phát.

Để tránh xảy ra các vụ việc đáng tiếc, theo tôi, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ hội cha mẹ học sinh; sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng, ngành giáo dục và những giải pháp quản lý, kiểm soát bữa ăn cho học sinh; nghiêm khắc xử lý những sai phạm tại các trường”.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Đáp lại kì vọng của phụ huynh, ở nhiều nhà trường, công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm, suất ăn bán trú được thực hiện đầy sát sao và trách nhiệm.

Như tại trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội), công tác giám sát thực phẩm đầu vào được thực hiện đều đặn mỗi buổi sáng hàng tuần ở khâu giao nhận thực phẩm giữa đơn vị cung cấp với nhà trường. Dưới sự giám sát của Ban Giám hiệu, đại diện tổ Công đoàn nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh, thực phẩm giao đến trường được kiểm tra đảm bảo định lượng suất ăn, tươi ngon theo đúng yêu cầu và có kiểm định an toàn thực phẩm.

Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Không chỉ đảm bảo thực phẩm được giao đến nhà trường tươi ngon, vệ sinh, an toàn mà từ khâu lên thực đơn chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý. Thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp, chúng tôi nắm bắt xem trẻ nào bị dị ứng với thực phẩm nào để từ đó lên thực đơn phù hợp, cân bằng dinh dưỡng giữa bữa ăn ở lớp với bữa ăn tại nhà cho trẻ”.

Còn tại trường Tiểu học Ái Mộ A, công tác giám sát đối với đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh được nhà trường thực hiện sát sao, nghiêm túc.

Đơn cử như ngày 5/5, ban chỉ đạo công tác bán trú của trường cùng đại diện cha mẹ học sinh đã kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Công ty Cơm 5S PRO - đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường có địa chỉ tại số 431 Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Nội dung giám sát bao gồm: Công tác thực hiện quy chế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bếp ăn một chiều, các điều kiện về bếp ăn, vệ sinh đồ dùng, dụng cụ nhà bếp... và vệ sinh môi trường xung quanh nơi công ty thực hiện nấu ăn, chế biến thức ăn.

Các thành viên trong đoàn giám sát của nhà trường đã giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại thời điểm nhân viên công ty đang chia thực phẩm chín vào khay phục vụ cho bữa ăn bán trú cho học sinh.

Từ việc kiểm tra đột xuất, nhà trường trao đổi với đơn vị cung cấp suất ăn về quy trình nấu, đường đi của thức ăn từ lúc nhập nguyên liệu tươi sống đến khi thành phẩm. Bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ nhà bếp theo quy định, theo hướng chuẩn hóa, đáp ứng cơ bản các điều kiện về ATTP theo quy định của Bộ Y tế. Môi trường xung quanh, khu vực nhập thực phẩm, sơ chế, chế biến thực phẩm, chia suất đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thực phẩm được chế biến chín cảm quan thơm ngon, sạch sẽ.

Thông qua buổi giám sát, ban chỉ đạo công tác ăn bán trú của trường cũng đã kịp thời góp ý cho công ty một số nội dung để công tác phục vụ suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường được đảm bảo vệ sinh, chất lượng bữa ăn tốt hơn như: Cần định kỳ phun thuốc diệt côn trùng môi trường xung quanh nhà bếp, lắp thêm hệ thống bánh xe vào kệ úp khay bát để thuận tiện cho việc di chuyển trong công tác vệ sinh.


Tác giả: Ngọc Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan