• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ sinh người dân tộc Thái giành ngôi vị thủ khoa

Lương Cao Trúc Linh là người dân tộc Thái, quê ở Nghệ An, có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh năm 2022. Tính cả điểm cộng, nữ sinh đạt 30,5 điểm thi khối C và khối D 29,4 điểm.

Lương Cao Trúc Linh sinh ra trong gia đình nông dân. Dù điều kiện còn khó khăn nhưng cô gái vẫn luôn được bố mẹ đầu tư cho học hành đầy đủ. Các chị gái của Linh đều học đại học. Bảo ban nhau, Linh noi theo tinh thần hiếu học của gia đình. Cô gái nhỏ luôn dặn lòng mình phải cố gắng học hành chăm chỉ để đạt được những thành công trong tương lai. Từ ngày đi học, Linh luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Lương Cao Trúc Linh còn được nhà trường chọn đi thi học sinh giỏi môn tiếng Anh.

Học xong lớp 9, Linh đăng ký thi vào trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2, tỉnh Nghệ An và trúng tuyển. Từ khi vào nội trú, Linh cũng bắt đầu làm quen với việc xa nhà, người thân và tập trung cho việc học hành. Những năm học xa nhà, Linh và các bạn cùng lớp cũng làm quen với cuộc sống tập thể cùng những quy định riêng khắt khe của nhà trường như không dùng mạng xã hội, không sử dụng điện thoại, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

Nữ sinh người dân tộc Thái giành ngôi vị thủ khoa
Cô nàng thủ khoa Lương Cao Trúc Linh

Trong quá trình học tập tại trường nội trú, Trúc Linh luôn là học sinh được thầy cô và nhà trường đánh giá cao. Đặc biệt, trong khi đa phần học sinh là người dân tộc thiểu số thường học kém các môn như Ngoại ngữ và khoa học tự nhiên thì Linh lại học khá dễ dàng. Ba năm THPT, Linh luôn là học sinh giỏi và đều có điểm tổng kết nằm trong top đầu của lớp.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Trúc Linh đạt 55,4 điểm và trở thành thủ khoa toàn tỉnh. Kết quả đó không bất ngờ với các thầy cô giáo và bạn bè của Linh bởi họ biết cô là một học trò ngoan và tài năng. Linh cho biết, cô học đều các môn và dành nhiều thời gian hơn cho các môn thi đại học. Hàng ngày, nữ sinh đưa ra một thời gian biểu riêng cho bản thân và thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình học, Linh phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn và cố gắng không bao giờ để xảy ra tình trạng việc hôm nay để ngày mai.

Nữ sinh người dân tộc Thái giành ngôi vị thủ khoa

Lương Cao Trúc Linh luôn tự tin và tạo cho mình tinh thần thoải mái

Dù điểm thi khối C của Linh là 30,5 và khối D 29,4 điểm nhưng cô gái đăng ký xét tuyển khối D vào ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ về lựa chọn của mình, Linh cho biết, đây hoàn toàn không phải là quyết định nhất thời mà Linh đã ước mơ được học ngành này từ rất lâu. Vì chọn ngành Logistic mà cô gái nhỏ cũng đã quyết định thay đổi khối học từ khối C sang khối D trong sự ngạc nhiên của rất nhiều thầy cô giáo.

Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Nghệ An cũng chia sẻ một bí quyết để thành công, đó là luôn tự tin và tạo cho mình tinh thần thoải mái để tránh áp lực trước các kỳ thi quan trọng.


Tác giả: Lê Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan