• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Bộ GD&ĐT yêu cầu cơ sở đào tạo (CSĐT) nâng cấp phần mềm xét tuyển, tập huấn, thực hành các chức năng phần mềm tuyển sinh năm 2022.

Đó là một trong những nội dung trong Công văn số 3883/BGDĐT-GDĐH vừa được Bộ GD&ĐT ban hành về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học; Tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Những lưu ý trong tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Ảnh minh họa

Theo đó, các CSĐT nâng cấp phần mềm xét tuyển để đảm bảo đúng với cấu trúc dữ liệu và các quy định hiện hành. Để đảm bảo công tác xét tuyển được thực hiện đúng Quy chế và diễn ra nghiêm túc, an toàn, Bộ GD&ĐT yêu cầu tất cả các CSĐT cử cán bộ tham gia tập huấn đầy đủ và thực hành các chức năng của Hệ thống.

Từ ngày 27/8 đến 29/8/2022, tất cả các CSĐT thực hành xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả lập; quy trình, thời gian, vai trò của các CSĐT được quy định trong tài liệu tập huấn.

Liên quan đến thực hiện quy trình xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển (lọc ảo) chính thức, Bộ GD&ĐT yêu cầu các CSĐT tổ chức xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp) phải được đưa lên Hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển (bất kể là thí sinh đăng ký thứ tự nguyện vọng nào); Không được quy định hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên Hệ thống mới được trúng tuyển; Tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh.

Năm 2022, Bộ GD&ĐT tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các CSĐT về: Thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, điểm kết quả học tập cấp THPT, phần mềm xét tuyển (các CSĐT phải cập nhật đúng phiên bản phần mềm xét tuyển)... để giúp các CSĐT thực hiện tuyển sinh thuận lợi.

Tuy nhiên, các CSĐT cần lưu ý, Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào CSĐT khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà CSĐT gửi lên Hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà CSĐT đã xác định; Hệ thống không xét tuyển thay cho các CSĐT.

Các CSĐT tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của CSĐT; Nếu CSĐT xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì CSĐT và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo Điều 27 của Quy chế tuyển sinh hiện hành. Những CSĐT tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Kế hoạch xét tuyển và lọc ảo được quy định tại Phụ lục VII kèm theo Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH ngày 20/6/2022 của Bộ GDĐT. Các nhóm CSĐT xét tuyển, lọc ảo và tất cả các CSĐT (trong và ngoài nhóm CSĐT xét tuyển) phải chủ động trong quá trình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo theo lịch chung.

Đặc biệt, các CSĐT phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào CSĐT là danh sách thí sinh được Hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại CSĐT (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do CSĐT tải lên Hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 15/9/2022, các CSĐT tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Để danh sách thí sinh trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, Bộ GD&ĐT yêu cầu các CSĐT, nhóm CSĐT xét tuyển thực hiện: Bố trí cán bộ có kinh nghiệm trong việc thống kê số liệu, phân tích dữ liệu, xử lý thông tin… về tuyển sinh để kiểm soát tỉ lệ thí sinh ảo phù hợp với từng CSĐT, từng ngành/nhóm ngành đào tạo và quy trình tuyển sinh.

Hiện nay, một số CSĐT đã tự nguyện hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và nhóm xét tuyển khu vực phía Nam. Các nhóm cần thống nhất việc hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo.

Các CSĐT cần lưu ý tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào CSĐT sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15/9/2022) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của CSĐT.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu, CSĐT hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học và tổ chức nhập học cho thí sinh trong thời gian quy định. Tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống, thời gian từ ngày 16/9 đến trước 17 giờ ngày 30/9/2022.

CSĐT không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9/2022 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ ngày 30/9/2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan