• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chặn các mối nguy tấn công trường học

Cùng với cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ các việc việc chủ nợ giả danh phụ huynh tấn công trường học, nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, ngăn tội phạm len lỏi vào môi trường học đường đã được các ngành và nhà trường triển khai.

Khi trường học trở thành "mồi ngon"

Mới đây, vụ việc giả danh phụ huynh để đón học sinh không thành quay ra uy hiếp, xúc phạm giáo viên tại trường Tiểu học Phan Đình Giót (Hà Nội) khiến nhiều phụ huynh học sinh cùng thầy cô lo lắng vì thủ đoạn cực kỳ tinh vi.

Cụ thể, sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 28/9, khi cô Trần Thu Hà đang trong giờ giảng bài thì nhận được cuộc điện thoại từ số máy 0898574815. Người gọi điện thoại nhận là người nhà của học sinh Nguyễn Thanh T và xin phép cô giáo để cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng.

Cô giáo chủ nhiệm kể lại câu chuyện liên quan đến đối tượng mạo danh phụ huynh trường Phan Đình Giót
Cô giáo chủ nhiệm kể lại câu chuyện liên quan đến đối tượng mạo danh phụ huynh trường Tiểu học Phan Đình Giót

Đối tượng còn nói rõ ngày sinh, nốt ruồi và các đặc điểm nhận dạng khác của học sinh T. Khi giáo viên trả lời do không nhận được thông báo của bố mẹ cho con về sớm nên không đồng ý. Sau khi thuyết phục không được, đối tượng nói rõ là chủ nợ của bố học sinh T và liên tục gọi điện cho giáo viên, nói lời thiếu lịch sự, đe dọa cô giáo phải thực hiện theo yêu cầu là đưa học sinh ra cổng trường.

Vụ việc được báo lên Ban Giám hiệu nhà trường và cơ quan Công an để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

Việc đe doạ an toàn trường học, nhất là liên quan trực tiếp đến học sinh, giáo viên trong trường những năm gần đây không còn la việc hi hữu khi trước đó (ngày 21/9), sự việc tương tự xảy tại Trường Tiểu học Đội Cấn 1 (thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên).

Giáo viên chủ nhiệm của em N nhận được cuộc gọi từ số máy lạ tự xưng là phụ huynh em N. Người này nói bố N bị tai nạn, đang hấp hối, gia đình đang rất bối rối, không có ai đến đón cháu được nên nhờ cô đưa cháu về giúp để cháu nhìn mặt bố lần cuối.

Cô giáo gọi điện về cho mẹ của học sinh để xác minh nhưng chưa liên hệ được. Nghĩ gia đình đang có việc gấp, cô vội vàng đưa cháu về nhà thì mới biết thời gian này, gia đình N đang nhận được tin nhắn đòi nợ nhưng tin nhắn không nói rõ chủ nợ là ai, khoản vay là bao nhiêu, nghĩ là tin nhắn nhầm nên chị không phản hồi lại.

Sau đó, đối tượng tiếp tục nhắn với nội dung đe dọa, nói rõ thông tin cá nhân của các con chị, và dọa sẽ cho các cháu nghỉ học. Không dừng lại ở đó, đối tượng đòi nợ còn điều xe cứu thương và bình gas doạ nổ trường học.

Hay vụ cuối tháng 12/2019, một đối tượng nam 22 tuổi giả danh là phụ huynh vào trường để đưa chìa khóa cho học sinh, đối tượng đã lẻn vào nhà vệ sinh và khống chế dâm ô một nữ sinh THCS ở TP Buôn Ma Thuột gần 2 giờ đồng hồ trong nhà vệ sinh nữ và dùng điện thoại quay lại clip cũng gây rúng động dư luận trong một thời gian dài.

Ngăn mối nguy bằng hành động cụ thể

Ngay khi xuất hiện thủ đoạn mới nhằm vào môi trường học đường, Công an quận Thanh Xuân (thành phố Hà Nội) đã chỉ rõ phương thức thủ đoạn hoạt động của nhóm tội phạm tín dụng đen mục đích định “bắt cóc” con tin là con cái của các “con nợ” để uy hiếp.

Công an quận Thanh Xuân nhanh chóng phối hợp cùng Phòng GD&ĐT quận ra thông báo gửi các trường học đóng trên địa bàn và yêu cầu lan toả đến các bậc phụ huynh học sinh cảnh giác về hiện tượng giả mạo phụ huynh học sinh gọi điện cô giáo chủ nhiệm yêu cầu được đón học sinh về sớm.

Đồng thời, Công an quận Thanh Xuân tổ chức tập huấn cho hơn 400 cán bộ tổ dân phố, hiệu trưởng các trường trên địa bàn tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng. Đây sẽ là những tuyên truyền viên tích cực đến từng người dân trong cộng đồng dân cư để nâng cao hiểu biết và tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn tội phạm ngày càng tinh vi.

Chặn các mối nguy tấn công trường học

Mô hình "Cổng trường an toàn văn minh" được triển khai ở nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội

"Phòng còn hơn chống" là thông điệp được ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình (Hà Nội) nhấn mạnh, tránh những trường hợp tương tự gây mất an ninh trật tự môi trường học đường.

Ông Lê Đức Thuận cho biết, đã nhắc nhở Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn rà soát, cho mời những cá nhân cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh liên quan vụ việc vay nợ (nếu có) đến làm việc nắm rõ nội dung; Trong đó, đưa ra giải pháp về việc vay nợ không để ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cá nhân và tập thể nhà trường. Đồng thời, các trường báo cáo bằng văn bản gửi về Phòng GD&ĐT, Công an quận (qua Đội An ninh) để nắm bắt.

Ông Lê Đức Thuận cũng lưu ý, các nhà trường ôn định tình hình trong dư luận cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh không để ảnh hưởng tới công tác giảng dạy và học tập.

Ban Giám hiệu phối hợp Công đoàn nắm bắt tình hình đời sống giáo viên, người lao động của đơn vị mình, có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, không để thầy cô thực hiện vay nợ các tổ chức tín dụng không chính thống vì thiếu thông tin, hiểu biết, gây tiềm ẩn rủi ro cho cá nhân và mất ổn định, hoang mang cho tổ chức.

"Ban Giám hiệu các trường phối hợp Công đoàn các trường cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường ký cam kết không vay nợ các tổ chức tín dụng không chính thống. Đồng thời, hoàn toàn chịu trách nhiệm, kỷ luật của ngành, các quy định của luật công chức, viên chức cũng như các quy định của pháp luật, tránh để ảnh hưởng tới danh dự, uy tín cá nhân và tập thể nhà trường...", ông Lê Đức Thuận lưu ý đến các giáo viên.

Để ngăn chặn tội phạm hoạt động trong môi trường học đường, bằng các biện pháp nghiệp vụ, thời gian gần đây, Công an thành phố Hà Nội đã tập trung lực lượng triệt phá, nhất là với hành vi gây rối trật tự công cộng của học sinh, sinh viên hư; Ma túy học đường... Thời gian tới, việc tuyên truyền, nhận diện, đánh sập những trang web có nội dung không lành mạnh cũng đã được tính tới để bảo đảm một môi trường học đường trong lành, an toàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan