• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm áp Tết nhà giáo

Công đoàn ngành Giáo dục các địa phương đang gấp rút xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ nhà giáo dịp Tết Nguyên đán 2022.

Dù không đủ đầy như ngành khác nhưng mỗi nhà trường đều mong thầy cô cảm nhận được sự đồng hành, động viên vào dịp đặc biệt này.

Tất cả nhà giáo đều có Tết

Gấp rút chuẩn bị và tập kết các suất quà Tết cho nhà giáo, người lao động trong ngành Giáo dục, bà Đặng Thị Thu Hiền – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Quan điểm là không để giáo viên nào không có Tết. Vì thế, ngoài các nguồn từ Liên đoàn Lao động tỉnh và nguồn ngân sách khác, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh còn huy động xã hội hoá từ các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm chăm lo Tết cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

“Theo kế hoạch, ngày 12, 13/1, chúng tôi mang những phần quà đến tận tay các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn thuộc TP Móng Cái và huyện Ba Chẽ” – bà Hiền thông tin, đồng thời cho biết: Hoạt động này sẽ tiếp tục được diễn ra đến trước ngày nghỉ Tết.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Tết sum vầy tại Hà Tĩnh dự kiến sẽ diễn ra trong phạm vi hẹp. Theo đó, Công đoàn ngành sẽ lựa chọn vùng xanh để tổ chức Tết sum vầy. Nội dung sẽ được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ hơn so với năm trước; tuy nhiên không thể thiếu phần tặng quà, động viên đội ngũ nhà giáo nhân dịp Tết đến xuân về. Ngoài ra, Công đoàn sẽ chuyển các phần quà đến những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng tôi không phân biệt công, tư. Vì thế, tất cả nhà giáo dù làm ở môi trường công lập hay ngoài công lập, nếu có hoàn cảnh khó khăn đều được chăm lo, tặng quà bình đẳng như nhau. Mỗi suất quà trị giá từ 500 nghìn đến 1,5 triệu, tuỳ theo đối tượng, hoàn cảnh của nhà giáo” - bà Nguyễn Thị Nhung Quyên - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh trao đổi.

Với phương châm tất cả nhà giáo đều có Tết, ông Võ Quốc Thoại - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hậu Giang - cho biết: Theo kế hoạch, đơn vị sẽ tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên và người lao động trong ngành có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới đoàn viên, người lao động phải ở trong khu cách ly y tế, mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế. Qua đó, thể hiện sự quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc; đồng thời tiếp thêm nghị lực cho nhà giáo vượt lên hoàn cảnh.

“Chúng tôi cũng yêu cầu các công đoàn cơ sở trực thuộc tham mưu cấp ủy đảng, tranh thủ sự hỗ trợ từ chính quyền, nguồn lực khác nhằm kịp thời chăm lo cho đoàn viên, người lao động thông qua việc tổ chức tốt “Tết sum vầy” tại đơn vị. Trong quá trình tổ chức các hoạt động chăm lo Tết, tuyệt đối tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19” - ông Thoại trao đổi và cho biết: Mỗi suất quà tặng quà trị giá từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng.

Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Ninh chăm lo Tết cho nhà giáo. Ảnh: Website Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Xã hội chung tay

Dịp Tết Nhâm Dần, Công đoàn Giáo dục TPHCM tổ chức 2 chương trình gồm: Chăm lo Tết cho nhà giáo và Tết sum vầy. Theo đó, tại chương trình chăm lo Tết nhà giáo, Công đoàn sẽ tặng quà cho 359 nhà giáo với tổng trị giá gần 180 triệu đồng.

Chương trình Tết sum vầy sẽ diễn ra ở 2 cấp (thành phố và ngành). Theo ông Lưu Thiên Đức – Trưởng ban Chính sách Công đoàn ngành Giáo dục TPHCM, sẽ có 760 nhà giáo được tặng quà từ chương trình này, với tổng trị giá gần 540 triệu đồng. Cùng với đó, công đoàn hỗ trợ 9 đơn vị thuộc các huyện ngoại thành và 3 trường nằm trên xã đảo.

Các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, cán bộ, nhà giáo và người lao động bao gồm các đối tượng: Đoàn viên bệnh nan y hiểm nghèo, bị tai nạn lao động mà gia đình có thu nhập thấp; Đoàn viên có vợ hoặc chồng hoặc con mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc điều trị ngoại trú; Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Bảo đảm 100% nhà giáo đều có Tết, nhiều đơn vị đã thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực phục vụ việc chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo các quy định. Tại Hải Phòng, ngoài việc kêu gọi doanh nghiệp, chính quyền địa phương, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón Tết; Công đoàn Giáo dục tỉnh còn vận động người sử dụng lao động trực tiếp ủng hộ nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực này.

Đồng thời, có ý kiến với Liên đoàn Lao động cấp huyện, thành phố sử dụng tối đa nguồn tích lũy của đơn vị (nếu có) xây dựng dự toán để đảm bảo kế hoạch chăm lo Tết cho cán bộ, nhà giáo, người lao động. “Chúng tôi đang phối hợp với sở GD&ĐT để xây dựng kế hoạch chi tiết, sát với tình hình thực tế và bối cảnh thực tiễn”, ông Vũ Bá Hà – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hải Dương  cho hay.

Tương tự, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh đã huy động được hàng trăm triệu đồng từ các tổ chức xã hội, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn để chung tay chăm lo, hỗ trợ nhà giáo nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc năm 2022.

Hiện nay, hầu hết Công đoàn Giáo dục các địa phương đã và đang xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho nhà giáo; trong đó, ưu tiên hỗ trợ đoàn viên, người lao động, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ; gia đình chính sách… Thông qua công tác chăm lo, hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán, giúp đoàn viên, người lao động trong ngành Giáo dục yên tâm công tác, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới giáo dục; từ đó gắn bó hơn với sự nghiệp “trồng người”.

Nguồn:giaoducthoidai.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan