A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nói về cơ hội dự World Cup 2026 của tuyển Việt Nam

Chia sẻ với giới truyền thông mới đây, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã có những nhận định về cơ hội dự World Cup của tuyển Việt Nam trong 4 năm tới.

 

Tuyển Việt Nam sẽ tham dự Cúp tứ hùng trong tháng 9 tới.

Tuyển Việt Nam sẽ tham dự Cúp tứ hùng trong tháng 9 tới.

 

Vừa qua FIFA đã chính thức thay đổi số đội dự World Cup 2026 lên 48 đội, nhờ đó châu Á sẽ có tới 8,5 suất tham dự. Điều này cũng mang tới nhiều hơn cơ hội cho các đội bóng ở khu vực Đông Nam Á trong việc góp mặt ở ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới.

Về cơ hội của đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2026, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ trên trang SGGP: “Quyết định nâng số lượng lên 48 đội kể từ kỳ World Cup 2026 đã được thông qua tại Đại hội FIFA lần thứ 69, diễn ra ở Pháp hồi tháng 6/2019. Điều này sẽ giúp cho các đội tuyển ở châu Á và các châu lục khác thêm cơ hội được góp mặt ở đấu trường lớn, đồng thời khiến vòng loại các khu vực trở nên hấp dẫn hơn.

Tất nhiên, các quốc gia trong khu vực cũng sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng sức cạnh tranh. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải duy trì tốt và ổn định được thành tích trước đây, đồng thời phát triển đồng bộ cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt là đầu tư cho hệ thống thi đấu trong nước, cho bóng đá trẻ…

Từ đó, phấn đấu để các đội tuyển trẻ từ lứa U16 cho đến U23 liên tục góp mặt ở vòng chung kết châu Á, tạo nên chuyển biến về chất và đỉnh cao nhất là hình thành đội tuyển quốc gia thật sự mạnh. Bên cạnh đó, cần thực hiện mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam lọt vào Top 10 châu Á từ nay đến năm 2030.

Chỉ khi thực hiện được mục tiêu này thì chúng ta mới có hy vọng chuyển tiềm năng thành khả năng cạnh tranh suất tham dự World Cup vào năm 2030”.

Ông Lê Hoài Anh nói thêm: “VFF đã tính toán kỹ lưỡng, trong đó có giải pháp về xây dựng lực lượng bằng việc đầu tư cho các đội tuyển từ U19 đến U23, hay giải pháp về kế hoạch tập trung, tập huấn cho đội tuyển thông qua việc tăng cường mối quan hệ hợp tác với các quốc gia có nền bóng đá phát triển của châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, UAE, Saudi Arabia…

Bên cạnh đó là giải pháp về tổ chức, sắp xếp lịch thi đấu các giải chuyên nghiệp phù hợp với chương trình hoạt động của đội tuyển, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho đội tuyển thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng điểm theo từng giai đoạn".

“Thực tế thì các quốc gia khác ở Đông Nam Á và châu Á không đứng nhìn chúng ta tiến bộ, nhất là khi họ có sự đầu tư lớn và nguồn lực mạnh hơn chúng ta. Do vậy, chỉ khi tập hợp được nguồn nội lực kết hợp với các giải pháp khoa học, hợp lý có tính kế hoạch và chuyên môn cao cộng với sử dụng được nguồn lực từ bên ngoài như giải pháp chuyên gia, tập huấn, thường xuyên có mặt ở Giải các lứa tuổi châu lục và thế giới mới có hy vọng hiện thực hoá cơ hội có mặt tại World Cup”, ông Lê Hoài Anh chốt lại.

Chia sẻ với Vietnamnet, BLV Quang Tùng cho rằng, ngay cả khi châu Á sẽ có tới 8,5 suất tham dự World Cup 2026 cơ hội của bóng đá Việt Nam cũng không nhiều: “World Cup 2026 còn 4 năm nữa nhưng thực tế chúng ta chỉ có 3 năm chuẩn bị để bước vào vòng loại. Vậy bóng đá Việt Nam phải làm gì để cụ thể hoá mục tiêu?

 

Tuyển Việt Nam đứng Top 16 Asian Cup, đứng Top 12 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Từ vị trí này, nhiều người tưởng là chúng ta có thể tiến gần tới suất dự World Cup nhưng tôi cho là vẫn vô cùng khó khăn".

Cũng theo phân tích của BLV Quang Tùng, với 8,5 suất dự World Cup 2026, thì có 6 suất gần như thuộc về các đội tuyển mạnh như Nhật Bản Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia, Iraq... Còn lại các đội cũng nhỉnh hơn hoặc ngang với Việt Nam rất nhiều.

"Cơ hội với tuyển Việt Nam nhưng cũng là cơ hội với Thái Lan, Indonesia, Uzbekistan, Syria, Bahrain, Jordan, Oman... Người ta còn đầu tư hơn mình", BLV Quang Tùng nói.

"Điều quan trọng lúc này là chất lượng của các giải Vô địch quốc gia, sự quan tâm tới các tuyến trẻ và bài toán đầu tư cụ thể là bao nhiêu tiền. Các quốc gia đặt mục tiêu dự World Cup họ thường phải chi hàng chục triệu USD. Đó là bài toán không dễ với Việt Nam. Như vậy, cơ hội là có, nhưng thách thức cũng không hề nhỏ với chúng ta", BLV Quang Tùng khẳng định.

Tuyển Việt Nam sẽ tham dự giải giao hữu dự kiến tổ chức trên sân nhà vào tháng 9, trong thời gian diễn ra các trận đấu cấp độ đội tuyển quốc gia trong khuôn khổ của FIFA (FIFA Days). Giải đấu bao gồm chủ nhà Việt Nam cùng 3 đội bóng khách mời.

Tuy nhiên, 3 khách mời và địa điểm tổ chức giải đấu hiện chưa được xác định. VFF đang thăm dò và gửi thư mời cho các liên đoàn bóng đá trong khu vực lẫn đối tác.

Do giải đấu diễn ra trùng thời điểm FIFA Days, nên tuyển Việt Nam sẽ có sự phục vụ của những cầu thủ đang chơi tại nước ngoài như Nguyễn Quang Hải (thi đấu tại Pháp) hay Đặng Văn Lâm (Nhật Bản).

Dự kiến, tuyển Việt Nam sẽ tập trung sau khi vòng 16 V-League kết thúc vào ngày 14/9, có khoảng 2 tuần để hội quân và thi đấu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :