A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?

Lễ hội cốm Tú Lệ là chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chả

Lễ hội cốm Tú Lệ năm nay được tổ chức tại thôn Pom Ban, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã thu hút rất đông nhân dân trong xã và du khách tham dự. Lễ hội cốm là dịp để đồng bào thể hiện lòng biết ơn tổ tiên, trời đất đã phù hộ cho nhân dân được mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc, đầy đủ.

Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?
Lễ hội cốm Tú Lệ là dịp để đồng bào thể hiện lòng biết ơn tổ tiên
Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?
Từ sáng sớm, các cô gái và chàng trai của mỗi đội thi đã ra đồng gặt những bông lúa còn đẫm sương đêm mang về làm cốm.

Lễ hội cốm Tú Lệ năm nay có các đội thi từ 9 thôn bản của xã Tú Lệ. Mỗi đội có 4 thí sinh tham gia phần thi làm cốm thơm, dẻo ngon, màu sắc đẹp và thi gói cốm.

Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?
Để có được cốm ngon, người ta phải chọn những bông lúa hạt chắc đều. Công đoạn tuốt hạt cũng đòi hỏi sự khéo léo để hạt cốm còn nguyên vẹn.
Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?
Và công đoạn rang lúa phải đảo đều tay để cốm vừa chín mà không bị cháy

Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?
Cuộc thi năm nay có 9 đội tham dự. Mỗi đội cần 4 thí sinh tham gia phần thi giã cốm. Đặc biệt phần phối hợp phải nhịp nhàng.

Các công đoạn làm cốm, từ khâu chọn lúa, rang thóc đến giã cốm được thể hiện dưới bàn tay khéo léo của các cô gái, nhịp chày đều đặn lúc giã cốm của các chàng trai. Mặc dù trời mưa, nhưng Lễ hội cốm Tú Lệ luôn hấp dẫn và thu hút rất đông du khách đến tham gia trải nghiệm.

Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?
Lễ hội Cốm Tú Lệ đã thu hút rất đông đồng bào và du khách đến tham gia, trải nghiệm

Những sản phẩm cốm được chế biển từ lúa nếp Tan Tú Lệ không chỉ là tinh hoa của đất trời mà còn có cả tình yêu, hồn đất, hồn người gửi gắm nên được du khách gần xa đánh giá rất cao. Đến với Lễ hội cốm Tú Lệ du khách được biết thêm cách làm cốm đồng thời được thưởng thức hương vị ngọt ngào, dẻo thơm của cốm mới.

Lễ hội cốm Tú Lệ có gì đặc sắc?
Khuyến khích đồng bào Thái duy trì, mở rộng vùng chuyên canh nếp Tú Lệ

Lễ hội cốm Tú Lệ đã góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái góp phần gìn giữ phong tục, tập quán, nét văn hóa độc đáo của người dân địa phương. Đây cũng là dịp khuyến khích đồng bào Thái cùng với địa phương duy trì, mở rộng vùng chuyên canh nếp Tan Tú Lệ, nâng cao chất lượng các sản phẩm sản xuất từ nếp Tan đặc sản.

 

 

Tác giả: Phạm Tiệp
Nguồn:congthuong.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :