• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họa sĩ Mai Duy Minh trưng bày bức tranh sơn dầu liền khổ lớn nhất về Điện Biên Phủ

Tại triển lãm hội họa cùng tên, lần đầu tiên, một bức tranh sơn dầu có kích thước lớn, 190 x 490cm, vẽ trên toan liền khổ, về chủ đề chiến đấu và chiến thắng Điện Biên Phủ được triển lãm ở Việt Nam.

Đây là kết quả của 10 năm làm việc không mệt mỏi của họa sĩ Mai Duy Minh, kể từ khi có ý tưởng và xây dựng kế hoạch hoàn thành bức tranh này cho đến khi anh chính thức hoàn thành vào cuối năm 2021. Bức tranh có tiêu đề "Điện Biên Phủ" là một trong hai bức tranh chính của sự kiện triển lãm.

Họa sĩ Mai Duy Minh trưng bày bức tranh sơn dầu liền khổ lớn nhất về Điện Biên Phủ

Bức tranh kích thước lớn "Điện Biên Phủ", 190 x 490cm, sơn dầu

Bức thứ hai có tiêu đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp (sơn dầu, kích thước 89 x 89cm, hoàn thành trong vòng 4 năm: 2017 - 2021).

Tại triển lãm, họa sĩ còn trưng bày 86 trong tổng số hàng trăm ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu ở nhiều kích thước khác nhau, cho thấy phần nào hành trình dài của họa sĩ khi một mình thực hiện dự án sáng tác lớn này.

Kể từ cuối năm 2011, sau khi trưng bày bức tranh sơn dầu "Miền đất hứa" (sơn dầu, kích thước 200 x 540cm) được cho là lớn nhất của cá nhân một họa sĩ tại thời điểm đó, Mai Duy Minh đã khởi động việc sáng tác bức sơn dầu lớn tiếp theo với chủ đề cuộc chiến bảo vệ độc lập dân tộc mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “chấn động địa cầu”.

Anh thực hiện các chuyến đi điền dã Điện Biên bằng xe máy, tiếp xúc với một số cựu chiến binh vẫn còn sống và minh mẫn nhớ lại sự kiện đó, tìm đọc tài liệu liên quan đến cuộc kháng chiến trường kỳ chín năm ấy từ đa chiều quan điểm.

Là một người được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, thống nhất đất nước, Mai Duy Minh đã cố gắng hết sức có thể trong việc tìm kiếm một câu trả lời cho riêng cá nhân anh về cách mà các thế hệ người Việt Nam bền bỉ đi qua mọi gian khổ để bảo vệ độc lập dân tộc. Tất cả những nỗ lực tìm kiếm và lắng nghe mọi vang vọng từ quá khứ chiến đấu anh dũng ấy của cha anh đi trước đã được hội tụ trong bức tranh Điện Biên Phủ.

Họa sĩ Mai Duy Minh trưng bày bức tranh sơn dầu liền khổ lớn nhất về Điện Biên Phủ

Bức thứ hai có tiêu đề "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" (sơn dầu, kích thước 89 x 89cm)

Triển lãm hội họa "Điện Biên Phủ" trưng bày từ ngày 7 - 20/5 tại nhà bảo tàng, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Họa sĩ Mai Duy Minh sinh năm 1976, tại Hải Phòng. Năm 1999 anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam). Hiện anh sinh sống và sáng tác tại thành phố Hải Phòng.

Các triển lãm cá nhân của Mai Duy Minh gồm: "Điện Biên Phủ", 2022, Hà Nội; "Bụi đời", 2006, Viện Goethe, Hà Nội; "Tổ hợp không gian", 2002, Atena gallery, số 7 Hai Bà Trưng, Hà Nội. Anh cũng tham gia các triển lãm nhóm khác và từng nhận được Tặng thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam tại triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2010.

Triển lãm cá nhân lần thứ hai, tiêu đề "Bụi đời" (năm 2006, Viện Goethe Hà Nội) được xem là một triển lãm để lại dấu ấn nghề nghiệp đáng kể của Mai Duy Minh. Tại thời điểm triển lãm này, ông X. Augustin - giám đốc Viện Goethe, nhận xét: “Không chạy theo những cầu kỳ, phá cách của nghệ thuật đương đại, Mai Duy Minh là một gương mặt độc đáo rất đáng chú ý trong thế hệ họa sĩ trẻ ở Hà Nội”.

Tiếp theo dấu ấn của các sáng tác mang phong cách hiện thực pha hòa siêu thực từ "Bụi đời", bức tranh "Miền đất hứa" (200 x 540cm, 2011) dẫn người xem đến một vấn đề căn bản của con người mà hàng trăm năm qua, nhân loại, dù tự cho là đang kiến tạo một đời sống văn minh toàn cầu, vẫn chưa thể giải quyết trọn vẹn: vấn đề miếng cơm manh áo.

Không chỉ là nỗi ám ảnh thường nhật của người nghèo, ngay cả với những người đã sống sang giàu, vấn đề đó đôi khi vẫn len lỏi trong tiềm thức, chi phối đời sống tinh thần của họ và làm cho họ mất tự do vui sống.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan