• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bị thiệt hại lớn khi vừa mua bò về nuôi, Quang Linh Vlog thú nhận do quyết định sai lầm

Quang Linh Vlog xót xa khi nhìn các công nhân đưa chú bò bị giẫm đạp xuống ô tô.

Liên tục có những tín hiệu tích cực trong trồng trọt, chăn nuôi, Quang Linh farm thừa thắng xông lên, mở rộng hoạt động sang lĩnh vực chăn nuôi gia súc. Thời gian này, tranh thủ mùa mưa, việc trồng cấy ở trang trại ổn định, Quang Linh quyết định nhập thêm bò, dê, cừu về nuôi.

Trong đợt này, Quang Linh mua gần 40 con bò, hơn 100 con cừu và dê. Ở tỉnh Quang Linh sống, các loại gia súc rất hiếm. Anh chàng còn tiết lộ đã đi “thám thính” khắp cả tỉnh nhưng không mấy khi nhìn thấy bò, trâu trên đồng ruộng, cũng ít nhà nuôi. Để làm đất, người dân vẫn phải dùng sức người là chủ yếu. 

Để phát triển việc chăn nuôi bò, Quang Linh farm đã chuẩn bị chuồng trại xong từ tháng trước. “Chủ tịch” Quang Linh cùng các trợ lý cũng mất nhiều công đi khảo sát, tìm hiểu vùng nuôi gia súc trên đất Angola và chốt mua bò, dê, cừu ở hai khu vực: Tỉnh Lubango nơi Công Giáp (một trong những thành viên sáng lập team châu Phi) sống và tỉnh Bailundo (quê của Lindo). Đây là hai vùng nổi tiếng ở Angola với đàn gia súc lớn, chất lượng cao. Quan trọng hơn là mua bò tại đây, team Quang Linh sẽ có những người thân cận hỗ trợ.

Bị thiệt hại lớn khi vừa mua bò về nuôi, Quang Linh Vlog thú nhận do quyết định sai lầm - Ảnh 1.

Quang Linh Vlog và đàn bò mới tậu về trang trại

Quang Linh cùng mấy trợ lý người Việt lái xe khoảng 700 - 800km để đến vùng nuôi bò, xem từng con và chọn được 28 con bò, 100 con dê và cừu tại Lubango, 11 con bò tại Bailundo. 

Ở bãi tập kết, Quang Linh ngạc nhiên khi biết bò được chăn thả tự nhiên trên bãi đất rộng chứ không có chuồng trại hay dây buộc như ở Việt Nam. Khi có khách mua, người chăn sẽ đuổi theo đàn bò, lùa từng con lại gần cho khách xem. Khách ưng con nào thì chụp ảnh lại rồi thương lượng giá cả. 

Quang Linh chỉ chọn mua những con bò cái vừa trưởng thành, cộng thêm 3 con bò đang có bầu để mua. Anh chàng thậm chí tiết lộ đã tìm ra chỗ phối giống tốt để có thể tạo ra những lứa bê con khỏe mạnh về sau. Lần đầu tư này, Quang Linh đã bỏ ra khoảng 700 - 800 triệu đồng để mua bò, dê, cừu về trang trại.

Bị thiệt hại lớn khi vừa mua bò về nuôi, Quang Linh Vlog thú nhận do quyết định sai lầm - Ảnh 2.

Bầy dê, cừu được đón về Quang Linh farm

Để đảm bảo vận chuyển gia súc về trang trại an toàn, Quang Linh cũng thuê đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, chạy xe hơn 1 ngày mới về đến nơi. Chuyến đi tìm con giống lần này của Quang Linh ngỡ như rất thành công, nhưng cuối cùng lại gặp sự cố đáng tiếc. 

Chuyện là, trong xe chở 28 con bò, có một con bị chết trong đêm. Quang Linh buồn bã lý giải: "Ở Angola, khi vận chuyển bò, nếu đi quãng đường 500km trở lên phải canh rất kỹ. Luôn phải để bò đứng liên tục cho đến khi tới nơi. Nếu bò ngủ thì phải gọi dậy, không để nó nằm xuống, vì nằm xuống thì sẽ bị các con bò khác giẫm chết.

Lúc tập kết bò lên xe, có anh kia lại bảo với mình: Anh hãy thuê tôi đi cùng, tôi sẽ canh chừng bò cho. Mình chủ quan, cứ nghĩ anh đó nói thế để tìm cách lấy thêm tiền nên cứ cười cười và từ chối anh ấy. 

Bị thiệt hại lớn khi vừa mua bò về nuôi, Quang Linh Vlog thú nhận do quyết định sai lầm - Ảnh 3.

Do đi đường dài, một số bò của Quang Linh farm bị co cơ chân, có con bị giẫm chết

Đến nửa đêm, khi bên vận chuyển gọi điện báo là có một con bò ngủ gật bị giẫm chết, lúc đó tụi mình mới suy luận ra là anh kia nói đúng. Bên vận chuyển cũng cử hai người ở trên thùng xe canh bò, nhưng chắc không coi hết được. 

Tiếc lắm các bạn ạ, một con bò giá 270.000 kw (cỡ 8,1 triệu đồng), khá là nhiều tiền, mà thôi cũng để rút kinh nghiệm. Sau này mà đi mua mình sẽ chú ý hơn vụ này, thuê người đánh thức bò dậy".

Vì dân ở khu vực Quang Linh farm không có người biết chăn bò, mấy anh trợ lý Việt Nam còn bận nhiều việc khác, Quang Linh đã thuê hẳn hai người ở tỉnh Lubango đến để đảm nhiệm chăm sóc đàn gia súc. Anh cũng tính phương án thuê riêng một bác sĩ thú y để tiêm chủng, chăm sóc y tế cho dê, bò của trang trại phát triển tốt nhất.

Bị thiệt hại lớn khi vừa mua bò về nuôi, Quang Linh Vlog thú nhận do quyết định sai lầm - Ảnh 4.

Quang Linh và anh Thế quản gia kiểm đếm đàn dê, cừu

Trải qua một chặng đường dài di chuyển, bầy gia súc có vẻ mệt mỏi. Phần lớn đã hồi phục sau khi được cho ăn uống và chạy nhảy tung tăng trên cánh đồng. Trước ý kiến một số trợ lý cho rằng bò khá gầy, Quang Linh giải thích, ở Lubango vẫn còn mùa khô, bò lại được chăn thả tự nhiên nên có lẽ hiếm thức ăn. Anh hy vọng, với cỏ dồi dào ở trang trại, chúng sẽ nhanh chóng béo múp míp.

Chủ tịch Quang Linh farm cho biết thêm, để đàn bò không chạy lung tung ăn ngô của dân bản, anh sẽ cho làm hàng rào quây gia súc trong khoảnh đất 2ha, trồng cỏ luôn trong khu vực đó. Với 3 cô bò đang mang bầu, sau khi đẻ xong, bê con cứng cáp, Quang Linh dự định sẽ gửi tặng cho nhóm anh em đang quản lý các trang trại lân cận để hỗ trợ sức kéo cho người dân.

Bị thiệt hại lớn khi vừa mua bò về nuôi, Quang Linh Vlog thú nhận do quyết định sai lầm - Ảnh 5.

Đàn dê, cừu của Quang Linh farm đã có khoảng 150 con

Nguồn: Quang Linh Vlog - Cuộc Sống Ở Châu Phi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan