• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng đón khách quốc tế

Các doanh nghiệp lữ hành đã có sản phẩm mới, đang đi vào vận hành; Các cơ sở lưu trú, dịch vụ... đã nâng công suất phục vụ và đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 khi đón khách quốc tế, trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch.

Tọa đàm
Tọa đàm Giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế đến TP Hồ Chí Minh diễn ra sáng nay (ngày 3/3)

Là đơn vị chuẩn bị khá kỹ để đón khách quốc tế trở lại, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết, đơn vị đã sẵn sàng để đón khách quốc tế trở lại sau 2 năm đóng cửa để phòng dịch.

Trong đó, Saigontourist tập trung vào khâu đảm bảo an toàn phòng dịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt như tất cả nhân viên, người lao động đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch, các cơ sở lưu trú, nhà hàng… của đơn vị cũng đã được thực hiện phun khử khuẩn thường xuyên.

"Hiện nay, du lịch là một ngành kinh tế trọng điểm có đặc điểm liên ngành, liên vùng, liên quốc gia, vì vậy khi đón khách cần có sự thống nhất về quan điểm, xuyên suốt về trạng thái "bình thường mới" sau mỗi lần bùng dịch. Chúng ta không nên "rào chắn, chốt chặn" về các mặt ở các địa phương khi vừa phòng, chống dịch và vừa muốn mở cửa phục hồi kinh tế. Các địa phương cần thống nhất quan điểm, nhận thức ứng xử, phương án xử lý cụ thể đối với các trường hợp F0 phát sinh của du khách trong nước và quốc tế", ông Võ Anh Tài kiến nghị.

Tương tự, theo bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Vietravel, để đón khách quốc tế hiệu quả, trước tiên ngành Du lịch cần có thêm hoặc hoàn thiện các sản phẩm du lịch phục vụ về đêm để tăng giá trị cộng thêm khi du khách đến TP Hồ Chí Minh; Đồng thời cần xem xét thay đổi quy định test PCR sau 3 ngày để giảm áp lực tài chính cho cả du khách và doanh nghiệp.

Sắp tới, TP Hồ Chí Minh có thể bổ sung thêm các khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi đủ điều kiện để các doanh nghiệp chủ động đón khách mà không lo thiếu các cơ sở dịch vụ, phục vụ.

Trong khi đó, theo bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài TP Hồ Chí Minh, việc đón khách quốc tế bao giờ cũng phức tạp hơn khách nội địa.

“Để chuẩn bị đón khách quốc tế, chúng tôi đã có chương trình rèn luyện cho hướng dẫn viên thuyết minh bằng tiếng Anh. Những dịch vụ tại bảo tàng như cho khách thuê cổ phục mặc chụp ảnh, không gian ẩm thực chợ quê, dịch vụ ăn uống... chúng tôi đã làm thành công với khách nội địa, thì cũng sẽ triển khai với khách quốc tế.

Chúng tôi quan tâm hơn đến việc cung cấp thông tin cho khách quốc tế, bổ sung, tìm hiểu và chuyển ngữ nhiều nội dung phong phú hơn để hướng dẫn cho khách", bà Huỳnh Ngọc Vân nói.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ngành Du lịch thành phố đã và đang xây dựng, làm mới nhiều chương trình tham quan, đảm bảo an toàn đón khách quốc tế trở lại thành phố sau 2 năm đóng cửa phòng dịch. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang chờ quyết định thống nhất từ Bộ, ngành và Chính phủ để có thể đón khách trở lại.

bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh chia sẻ tại buổi tọa đàm

"Để chuẩn bị đón khách quốc tế, ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng đã cùng các doanh nghiệp khai thác sản phẩm gắn với đường thủy như: Tour Bạch Đằng đi Củ Chi, Cần Giờ; Chương trình du lịch trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè; Hoạt động chèo SUP khu vực Thanh Đa, Bình Thạnh, Quận 7, huyện Cần Giờ... Sắp tới, ngành dự định khảo sát, nghiên cứu mở tour du lịch bằng trực thăng ngắm thành phố từ trên cao; Tàu cao tốc đi Côn Đảo...", Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ngoài các dự định trên, TP Hồ Chí Minh còn có nhiều tour, tuyến đã được xây dựng và vận hành từ tháng 12/2021 như: Ngày bình yên trên vùng Đất Thép (Củ Chi); Lắng nghe hơi thở của rừng (Cần Giờ); Thành phố xanh bên sông Sài Gòn (Thủ Đức); Bình Chánh - Những điều chưa kể; Thanh bình 18 thôn vườn trầu (Hóc Môn); Từ Sài Gòn xưa đến TP Hồ Chí Minh nay…

“Đối với các cơ sở lưu trú, TP Hồ Chí Minh cũng có 34 khách sạn với hơn 6.800 phòng đáp ứng đủ yêu cầu về thí điểm đón khách quốc tế năm 2022. Bên cạnh đó, thành phố cũng có gần 60 khách sạn 3 - 5 sao đủ điều kiện và tiêu chuẩn để đón khách quốc tế.

Hiện TP Hồ Chí Minh có 9 điểm du lịch đáp ứng đủ điều kiện đón khách quốc tế như: Bưu điện thành phố, Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, Di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Bảo tàng Lịch sử thành phố, Bảo tàng Áo dài... Ngoài ra, 6 điểm khác tại thành phố cũng đang hoàn tất hồ sơ thủ tục để được duyệt đón khách quốc tế", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, đối với doanh nghiệp lữ hành, thành phố cũng đang có 5 doanh nghiệp được thí điểm đón khách quốc tế theo mô hình tour trọn gói là: Saigontourist, Vinasun Travel, Hải Vân Cát Travel, TST Tourist và Blue Sky Travel. Đối với khách du lịch quốc tế tham quan theo chương trình du lịch trọn gói sẽ được bố trí khu vực tham quan riêng, không tiếp xúc với khách nội địa trong giai đoạn khách tự theo dõi sức khỏe 3 ngày đầu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan