• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toàn cảnh "biệt phủ" gốm trăm tỷ tại Bát Tràng

Toạ lạc giữa lòng làng gốm cổ Bát Tràng và sở hữu thiết kế vô cùng độc đáo, trung tâm tinh hoa làng nghề Việt được định hướng phát triển trở thành một điểm đến độc đáo của du lịch làng nghề Việt Nam. Với tổng số vốn đầu tư ước tính 150 tỷ đồng, trung tâm tinh hoa làng nghề Việt một công trình do văn phòng kiến trúc của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thiết kế từ năm 2018, đang tiến hành sửa chữa hoàn thiện hơn để đi vào vận hành.

 

Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt rộng 3.300 m2 có thiết kế hình lấy từ hình ảnh những khối bàn xoay vuốt gốm giao thoa nhau, một mặt hướng vào làng Bát Tràng, một mặt hướng ra dòng kênh Bắc Hưng Hải nổi tiếng. Công trình toạ lạc tại địa chỉ số 28 thôn 5, làng Bát Tràng, thành phố Hà Nội, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 15km.

Công trình này bên ngoài có 7 khối vòng xoáy, tượng trưng cho 7 bàn xoay gốm, một trong những vật dụng không thể thiếu đối với các nghệ nhân làng nghề, thể hiện cho sự sáng tạo và trí tuệ của con người Bát Tràng.

Tại đây không chỉ là nơi lưu giữ, giữ gìn văn hoá của làng gốm Bát Tràng mà còn là nơi để du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng tất cả những giá trị của làng nghề. Với chức năng bảo tàng và trung tâm thương mại trưng bày các sản phẩm tinh hoa, công trình gồm 2 khối chính.

Khối bảo tàng phía ngoài tạo ấn tượng ở quảng trường Gốm, nơi trưng bày các sản phẩm thủ công. Các tầng trên là nơi trưng bày các dòng gốm nổi tiếng của làng. Ngoài ra khu vườn trên mái vừa tạo cảnh quan đẹp, cũng là không gian xanh để thư giãn, giao lưu.

Sự uốn lượn của công trình cũng cho ta cảm giác giống như đang ở hẻm núi nổi tiếng thế giới nằm tại Jordan.

Công trình đang tiến hành sửa chữa nên du khách không thể vào trong nhưng có thể đứng ngoài để chụp hình.

Với thiết kế độc đáo, công trình được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều khách du lịch và góp phần lưu giữ, gắn kết làng nghề Việt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan