Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng
Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.
Nhiều năm nay, ngõ Đồng Xuân hay còn gọi là ngõ chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với nhiều tín đồ đam mê ẩm thực.
Nằm ở vị trí đắc địa - phía đông chợ Đồng Xuân, cách hồ Hoàn Kiếm chưa đến 1km, giữa trung tâm phố cổ, con ngõ nhỏ chỉ khoảng 200m tập hợp hàng chục hàng quán bán các món ăn đặc sắc của đất Hà thành từ bánh tôm đến nem cuốn, phở tíu, bún ốc, bún chả que tre…
Ngõ chợ Đồng Xuân mở bán từ sáng sớm đến khoảng 5-6 giờ chiều. Tuy nhiên, thời điểm đông khách nhất vẫn là buổi trưa. Thời điểm này, các hàng quán gần như chật kín chỗ ngồi. Vào khung giờ cao điểm, thực khách thường phải đứng chờ mới tới lượt phục vụ.
Ngoài lối đi dành cho người đi bộ, con ngõ nhỏ chỉ đủ rộng để kê một dãy bàn ghế cho thực khách. Phía sát bờ tường người bán dành một không gian nhỏ để đặt bếp nấu, các loại nguyên liệu, gia vị…
Hầu hết các nguyên liệu đã được rửa sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ trước khi đem đến các gian hàng chế biến, phục vụ khách.
Các món ăn tại ngõ chợ Đồng Xuân có giá rất bình dân, trung bình từ 5.000-45.000 đồng nhưng luôn làm hài lòng thực khách vì sự tươi ngon, đa dạng.
Nhiều thực khách đến đây đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường rút ví không quá 100.000 đồng". Chỉ cần 100.000 đồng trong tay đi từ đầu ngõ đến cuối ngõ là mỗi người đã no căng bụng, không thể ăn thêm.
Đa phần các chủ hàng ăn tại đây đều có kinh nghiệm nấu nướng hàng chục năm, có nhiều hàng quán gia truyền 2-3 đời.
Chia sẻ với PV Dân trí, bà Trương Thị Bạch Yến, một người bán hàng lâu năm ở ngõ chợ Đồng Xuân cho hay, trước đây, các hàng quán trong ngõ chợ chủ yếu phục vụ người dân các ngõ phố lân cận, tiểu thương, người buôn bán khắp các tỉnh về chợ Đồng Xuân nhập hàng…
Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, ngõ chợ Đồng Xuân đón nhiều thực khách ở khắp các quận của Hà Nội đổ về, khách du lịch các tỉnh thành, khách nước ngoài.
Đầu ngõ chợ Đồng Xuân là hàng bánh tôm của bà Nguyễn Thị Lan. Bà Lan cho biết hàng bánh tôm của mình đã mở được 30 năm.
Ngoài những con tôm tươi, bà Lan đặc biệt chú trọng tới phần vỏ bánh. Phần vỏ bánh được pha chế theo bí quyết riêng để khi chiên vàng, bánh sẽ không bị quá khô và luôn thơm ngon.
Khi ăn một miếng bánh, thực khách sẽ thấy độ giòn rụm trong miệng mà lại bùi bùi, ngọt ngọt không ngấy mỡ.
Giá của một chiếc bánh tôm là 12.000 đồng. Ăn kèm bánh là nước chấm chua ngọt kèm đu đủ, rau sống.
Đến ngõ chợ, thực khách không thể bỏ qua "combo" món ăn vặt bánh gối, bánh bột lọc, nem cuốn, nộm bò khô.
Nữ chủ quán tên Thanh chia sẻ, nộm bò khô là một trong những món yêu thích nhất tại quán. Quan trọng nhất là phần thịt bò. Bò được sấy khô nguyên miếng, khi ăn thịt sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ chừng hai đốt ngón tay trộn cùng cà rốt, đu đủ thái sợi và lạc rang. Nước mắm thơm ngon pha từ quất, tỏi, ớt sẽ tạo nên sự hài hòa cho món nộm.
Trong ngõ chợ Đồng Xuân có khoảng ba hàng nộm bò khô, bánh bột lọc, bánh gối… nằm xen kẽ với các hàng quán khác. Mỗi chủ hàng lại có những bí quyết riêng khi chế biến món ăn của mình
Chị Hằng là đời thứ ba bán bún chả que tre tại quán nhỏ của gia đình. Cũng tại gian hàng này, bà và mẹ của chị đã ngày đêm đỏ lửa, kẹp từng miếng thịt vào các cặp que tre để nướng trên than hồng phục vụ thực khách. Theo chị Hằng, thịt nướng trên que tre sẽ thơm ngon hơn hẳn so với nướng vỉ sắt.
Ngoài bún chả que tre, ngõ ẩm thực Đồng Xuân còn có bún ốc nóng, bún ốc nguội, nem cua bể…
Nằm ở gần cuối con ngõ, bún ốc Thúy lúc nào cũng tấp nập khách ra vào.
Bà Đào Thị Thúy chia sẻ, quán ốc được mở từ thời của mẹ chồng bà. Năm 1980 bà tiếp quản quán và bán cho đến bây giờ.
Theo chia sẻ của chủ quán, mùa đông, quán sẽ bán hết khoảng 1,1-1,2 tạ bún/ngày. Mùa hè, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, lượng bún tiêu thụ mỗi ngày chỉ khoảng 50-60kg
Ngoài vài ba chiếc bàn ở dưới tầng 1, quán kê thêm vài dãy bàn nhỏ trên tầng 2 để phục vụ khách thời điểm đông đúc.
Nước dùng có nước xương, cà chua, bỗng rượu nếp vừa thơm vừa chua dịu. Ớt được chủ quán tự chưng. Đặc biệt quán không dùng chanh, quất mà sẽ ngâm dấm me hoặc sấu tùy theo mùa cho khách ăn kèm.
Hủ tíu cũng là một món ngon được yêu thích tại con ngõ nhỏ này. Hàng hủ tíu Hạnh được mở từ những năm 70-80 đến nay. Bà Hạnh hiện đã nghỉ bán và truyền lại cửa hàng cho người con gái.
Thịt xá xíu mềm được thái mỏng trộn với bánh hủ tíu thêm rau mùi, ít lạc rang, hành khô khiến món ăn dậy mùi thơm lừng.
Hương vị hủ tíu có chút lạ lẫm nhưng có rất nhiều người ăn xong lại quay trở lại quán để thưởng thức nhiều lần. Giá mỗi tô hủ tíu là 35.000 đồng.
Đối với những người yêu món miến lươn thì ngõ chợ Đồng Xuân cũng là một địa chỉ đáng ghé qua.
Miến lươn giòn tan trong miệng với phần nước dùng thanh ngọt khiến người ăn cảm thấy vô cùng thích thú.
Ngoài những món ăn đặc sản Hà thành, thực khách còn có cơ hội thưởng thức các món hải sản như ghẹ, ngao hấp hoặc ốc mít hấp…
Ngoài ghẹ được hấp sơ, ngao hay ốc đều được để tươi sống, khi có khách đặt chủ quán mới chế biến để đảm bảo độ tươi ngon.
Trong ngõ chợ Đồng Xuân, du khách còn có thể nếm thử bún ngan, các món bánh cuốn, nem rán…
Ngõ chợ Đồng Xuân có hai quán chè, chè Yến và chè Liên, quán nào cũng có đến hàng chục món chè để lựa chọn.
Chè Yến được mở 23 năm. Bà Trương Thị Bạch Yến cho biết, quán có khoảng 23 vị chè, thạch như chè đỗ xanh, chè đỗ đen, chè bưởi, chè khoai, chè chuối, sữa chua nếp cẩm…
Các món chè thay đổi theo mùa. Mùa đông quán sẽ có thêm các loại chè nóng, bánh trôi nóng, xôi chè…
Chè được bán đồng giá 20.000 đồng/cốc. Đắt nhất là chè sầu riêng 25.000 đồng. Khách ăn chè đông nhất là từ 11h-15h.
Đến với ngõ chợ Đồng Xuân, chỉ với khoảng 100.000 đồng, thực khách có thể có một bữa ăn trọn vẹn từ món khai vị là các loại nộm, bánh đến món chính là các loại bún, phở, miến lươn… Kết lại bữa ăn sẽ là các loại chè hoặc đồ uống như nước hoa quả, nước sấu, nước mía…
(Theo Dân Trí)