A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk

Hồ Ea Kao – hồ nước ngọt nhân tạo bên rìa thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách thập phương.

Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk

Hồ Ea Kao nằm cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) khoảng 12 km theo hướng Đông Nam, được hình thành bởi việc chặn dòng suối Ea Knin và Ea Kao cùng một số suối nhỏ như Ea Chăt, Cư Mblim… để xây dựng công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu. Từ trên cao nhìn xuống, lòng hồ mênh mông với 150 ha diện tích mặt nước được ôm trọn bởi núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn cùng khu dân cư ven đô, tạo nét đơn sơ mộc mạc nhưng cũng không kém phần năng động hiện đại. Theo người dân, tên hồ Ea Kao được đặt theo tiếng của đồng bào Ê Đê, mang nghĩa hồ nước không bao giờ cạn. Bởi hồ dường như không cạn nước, quanh năm suốt tháng, vào mùa mưa nước sẽ dâng tới đập thủy lợi, còn mùa hạn thì nước chỉ rút xuống cỡ đầu gối. Vào mùa hè, đây là khoảng thời gian lý tưởng để du khách đến tham quan hồ Ea Kao bởi nước đã rút, thời tiết mát mẻ, cỏ cây xanh tốt.

Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk
Trong những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung đầu tư hạ tầng tại hồ Ea Kao, nhờ đó phát huy tiềm năng, thế mạnh về thủy lợi và du lịch. Đặc biệt, vào cuối năm 2021, toàn bộ các tuyến đập quanh hồ Ea Kao được nâng cấp, mở rộng tạo nên một cung đường du lịch lý tưởng cho người dân và du khách khi về với thành phố Buôn Ma Thuột.
Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk
Hồ Ea Kao là điểm đến lý tưởng của người dân địa phương và du khách vào mỗi cuối ngày. Sau khoảng thời gian làm việc căng thẳng, đây được xem là nơi giải tỏa stress bởi không gian mát mẻ, thoáng đãng và rộng rãi để mọi người vui chơi.
Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk
Nhiều nhóm bạn trẻ mỗi lần ghé hồ chơi đều thỏa mục đích vui câu cá, “chiến lợi phẩm” mang về mặc dù không nhiều nhưng ai ai cũng thích thú vì khung cảnh đẹp, khí hậu mát lành. Được biết, hồ nước có nguồn lợi thủy sản lớn, giúp người dân địa phương cải thiện cuộc sống và có thêm nguồn thu nhập.
Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk
Nhóm bạn trẻ Thanh Hùng (áo cam) cho biết, nhóm bạn thường dành thời gian cuối tuần để câu cá, cắm trại tại hồ Ea Kao. “Lần nào đi câu nhóm mình cũng thu được vài ki-lo-gram cá, chủ yếu là các loại cá chép, lóc, mè, rô phi… số cá này được tụi mình đem về liên hoan vào cuối tuần”, bạn Hùng cho hay.
Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk
Nhiều đoàn du khách lựa chọn Hồ Ea Kao là điểm dừng chân trong chuyến hành trình tham quan Đắk Lắk bên cạnh các địa điểm nổi tiếng khác.
Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk
Mặc dù sở hữu khung cảnh đẹp mắt, thiên nhiên ưu đãi, vị trí thuận lợi… nhưng hồ Ea Kao vẫn chưa phải là cái tên nổi bật trên bản đồ du lịch Đắk Lắk. Với tiềm năng du lịch lớn, cộng thêm những chủ trương khai thác tốt, liên kết du lịch cùng các buôn xung quanh khu vực hồ như Tơng Ju, Cư Mblim… với nền văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc bản địa, sẽ là nơi lý tưởng để phát triển du lịch, tạo nên nguồn sinh kế mạnh mẽ cho người dân địa phương.
 

Tác giả: Đức Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :