• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội An: Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá

Việc xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá là “điều kiện cần” để đưa Hội An trở thành thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch.

Nhiều hoạt động hưởng ứng

Để tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn, hướng đến xây dựng thành công thành phố du lịch không khói thuốc lá, thời gian qua UBND thành phố Hội An đã thường xuyên tổ chức các chương trình, hoạt động tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá. Điển hình như: Lễ Mittinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 2022; Hội thi “Tìm hiểu về phòng chống, tác hại của thuốc lá” cho học sinh các trường trên địa bàn TP. Hội An; Hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan về phòng chống, tác hại của thuốc lá tại “Lễ hội giao lưu văn hoá Hội An - Nhật Bản lần thứ 18 năm 2022”… Đồng thời, TP. Hội An luôn đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền qua nhiều kênh, nhiều hình thức đa dạng. Đặc biệt, việc lập ra ban điều hành Chương trình “Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá” vào tháng 5/2022 đã giúp Hội An cụ thể hoá thông điệp thông qua các chương trình, sự kiện.

Hội An: Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá
Hội An: Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá
Hội An tổ chức nhiều chương trình, hoạt động tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá

Mới đây nhất, Ban điều hành Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hội An đã tổ chức truyền thông lưu động về phòng chống tác hại thuốc lá trên đường phố, tại các khu vực công cộng tập trung đông người, tại các chợ thông qua loa phát thanh trên xe tuyên truyền.“Việc truyền thông lưu động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, nhân dân và du khách trên địa bàn thành phố về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, các văn bản liên quan đến công tác phòng chống tác hại thuốc lá, tác hại của thuốc lá đến sức khoẻ, kinh tế và môi trường. Qua đó, góp phần thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và hướng đến xây dựng thành công Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá trong thời gian đến, Ban điều hành Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố Hội An thông tin.

Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá

Để hướng đến xây dựng thành công “Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, TP. Hội An đề ra các chỉ tiêu cụ thể như: 80% cơ quan hành chính trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà. 100% trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở , trung học phổ thông, trường liên cấp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học. 100% các trường cao đẳng, đại học trong thành phố thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà. 100% bệnh viện, cơ sở y tế có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó 67% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khỏi thuốc trong khuôn viên đơn vị.

100% các công ty xe khách thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách. Ít nhất 02 công ty, xí nghiệp trong thành phố thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà. Ít nhất 60 khách sạn thực hiện quy định có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá đúng quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá hoặc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khu vực trong nhà của khách sạn…

Hội An: Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá
Hội An hướng đến xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá

Ngoài ra, UBND TP. Hội An yêu cầu các đơn vị liên quan cần cấm toàn diện các hình thức quảng cáo, khuyến mãi các sản phẩm trên mạng thông tin và xuất bản phẩm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu trên địa bàn thành phố. Xây dựng kế hoạch, tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các điểm kinh doanh thuốc lá, các địa điểm có kinh doanh thuốc lá như: nơi ăn uống, nhà hàng, khách sạn. trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh thuốc lá. Xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thuốc lá không có giấy phép bán và trưng bày, quảng cáo sai quy định.

 

Tác giả: Hạ Vĩ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan