A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần tạo liên kết vùng để phát triển du lịch

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 tác động nặng nề đến du lịch của Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới. Làm thế nào để vực dậy ngành công nghiệp này là vấn đề được Chính phủ, ngành du lịch, chính quyền các địa phương cũng như khu vực DN hoạt động trong lĩnh vực này đang rất quan tâm.

Để tìm hướng khôi phục và phát triển ngành du lịch trong thời kỳ hậu Covid-19, trong 2 ngày 27 và 28/11/2020, với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”, diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và 5 tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã được tổ chức tại Quảng Nam.

can tao lien ket vung de phat trien du lich
Du lịch nội địa được xác định là điểm khởi đầu cần thiết để phục hồi, phát triển du lịch trở lại

Hàng loạt sự kiện quan trọng diễn ra tại diễn đàn này với các lễ ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch liên vùng giữa lãnh đạo các tỉnh, TP. Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh với 5 tỉnh thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên - Huế; giữa các hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways) và hiệp hội du lịch 7 tỉnh, thành phố; thỏa thuận hợp tác giữa DN kinh doanh du lịch các địa phương với nhau cũng được đưa ra thảo luận và ký kết.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng, “Dòng chảy tinh hoa” tạo nên sự kết nối, hợp tác xuyên suốt giữa địa phương với địa phương, DN với DN, hiệp hội với hiệp hội trên tinh thần tương trợ, bảo trợ cho nhau, tránh sự chồng chéo, cạnh tranh không lành mạnh, hướng tới mục tiêu cùng phát triển, cùng chiến thắng.

Còn ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho rằng, đây là cơ hội để các địa phương phát huy tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch khi các địa phương hợp tác, liên kết vùng, thu hút du khách từ TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội đến các tỉnh, thành khu vực miền Trung.

Lãnh đạo ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh nhận định, thỏa thuận liên kết giữa các trung tâm kinh tế - văn hóa - du lịch lớn của đất nước với các vùng trọng điểm về văn hóa - du lịch tại khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung chính là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển mới của ngành du lịch. Qua đó, liên kết để khơi thông điểm nghẽn trong chiến lược phát triển kinh tế du lịch dịch vụ trong giai đoạn đầy biến động, khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra, khiến ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước gặp nhiều khó khăn.

Có 4 nội dung chính được ký kết tại diễn đàn bao gồm: quản lý nhà nước về du lịch; phát triển nguồn nhân lực du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; quảng bá xúc tiến du lịch, sẽ giúp các địa phương trao đổi thông tin một các chặt chẽ và kịp thời. Qua đó, xây dựng định hướng mới, tạo sản phẩm mới chủ lực trong phát triển du lịch tại mỗi địa phương, giúp khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch đặc trưng của mỗi địa phương, vùng miền như hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực… để phục hồi và phát triển ngành công nghiệp không khói thời hậu Covid-19.

Các chuyên gia cho rằng, để thích ứng với sự thay đổi trong phát triển với bối cảnh mới, ngành du lịch cũng như các địa phương cần phải xây dựng chiến lược, tạo sản phẩm mới, khai mở tiềm năng du lịch.

Theo ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Công ty Du lịch duy nhất Đông Dương, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, công tác xúc tiến, tạo liên kết giữa các DN trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là vô cùng cần thiết. Bởi muốn phát triển du lịch, không còn con đường nào khác là phải liên kết. Không thể mạnh ai nấy làm, dẫn đến nhiều hệ lụy của việc cạnh tranh làm chậm phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn đang diễn biến phức tạp, Việt Nam chưa thể mở cửa đối với khách du lịch quốc tế. Do đó, thị trường du lịch nội địa được xác định là điểm khởi đầu cần thiết và quan trọng để phục hồi, phát triển du lịch trở lại. Đây là giải pháp nhằm phát huy lợi thế về vị trí chiến lược, tài nguyên, sản phẩm, dịch vụ du lịch thông qua việc đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương và các vùng du lịch.

Sự kiện lần này đánh dấu bước ngoặt quan trọng, toàn diện trong quan hệ, hợp tác giữa các địa phương, các hiệp hội và DN. Từ đó, thúc đẩy liên kết phát triển du lịch liên vùng Bắc - Trung - Nam. Góp phần phục hồi và phát triển du lịch các tỉnh, thành trong liên kết, thực hiện các mục tiêu phát triển du lịch bền vững và tăng trưởng kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Bài và ảnh Chí Thiện

Nguồn:

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
  • :
  • :